นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 2325
comment: 5

นักแชร์...ในความคิดเรา (ถอดบทเรียนแม่ยาม ??)

       คำว่า "นัก" เป็น prefix หรือ เป็นคำนำหน้า หรือที่ครูภาษาไทยเรียกว่า คำอุปสรรค ซึ่งเป็นคำที่แสดงถึง...

 

    คนที่ทำอะไรเป็นประจำ ทำเป็นอาชีพ มีรู้ความชำนาญในสิ่งนั้น หรือ เป็นหน้าที่ของคนคนนั้น เช่น นักเรียน นักบิน นักอ่าน นักวิชาการ นักพูด นักเขียน นักดนตรี นักรัก เป็นต้น

 

        วันนี้ตนเองขอนำคำว่า "นักแชร์" มาจั่วหัวบันทึก ซึ่งเป็นคำที่ฟังดูแปลก ไม่คุ้นเท่ากับคำว่า นักเขียน หรือ นักอ่านที่เราชอบเรียกกันจนติดปาก แต่ความเป็นแชร์ในความคิดของตนเอง คิดว่า นักแชร์ น่าจะครอบคลุมทั้งการเขียนและอ่าน ซึ่งก็ฟังดูเท่ไปอีกแบบ

 

       ใยมะพร้าวไม่ใช่นักเขียนตัวยง คงเป็นเพราะตนเองมีประสบการณ์ที่จะนำมาเขียนน้อย (อายุยังไม่ถึงเกณฑ์ เข้ากลุ่มผู้ชอบเล่าความหลังฯ อิอิ) ความเชี่ยวชาญในอาชีพก็ยังน้อย ประสบการณ์ความสามารถในการเขียนก็ยังไม่เข้าขั้น แต่มีดีอยู่อย่างนึง คือ ชอบเขียนนะ แม้จะไม่ได้ชอบมากม๊าก แต่ก็เป็นสิ่งที่ทำแล้วมีความสุข

 

       ดังนั้น จึงยังไม่อาจเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียนได้เต็มปาก

 

       ส่วนเรื่องการอ่าน เราก็ชอบนะ แต่ก็ออกตัวอีกครั้ง ว่าไม่ได้ชอบอ่านม๊ากกกก เท่าพี่โอ๋ หรือ คนหมวกเหลือง แต่เราก็อ่านประจำ อ่านไม่เลือก อ่านเมื่อมีโอกาส ทั้งเรื่องวิชาการที่ต้องอ่าน และเรื่องบันเทิงความรู้ทั่วไปที่ชอบอ่าน

 

      สิ่งที่นักแชร์จะทำอีกอย่าง คือ การให้ความคิดเห็น ซึ่งใยมะพร้าว ก็ชอบทำอยู่บ้างในแชร์หวานเจี๊ยบแห่งนี้ เพราะการให้ความเห็นในแชร์ เป็นการแสดงถึงความสนใจ ใส่ใจในเนื้อหาที่เค้าเขียน และเป็นการให้กำลังใจคนเขียนด้วย ซึ่งการคอมเมนท์ในแชร์มีข้อดีมากกว่าการแสดงความเห็นที่อื่นๆ เช่น

 

      เราไม่อาจยกมือแสดงความคิดเห็นในที่ประชุมหน่วยงานทุกครั้งและทุกเรื่องที่เราคิดต่าง เพราะเพื่อนอาจเบื่อหน้าเราได้ ถ้าจะแสดงจริงๆ เอาเฉพาะเรื่องสำคัญๆ หรือเรื่องที่ที่ประชุมต้องการความคิดเห็นพอ แต่สิ่งที่ตนเองมักทำบ้างบางเวลา คือการแสดงความเห็นเชิงตลก ที่เราเรียกว่า ยิงมุก ให้ที่ประชุมหัวเราะกัน เวลาเครียด อิอิ

 

       เราไม่ควรแสดงความคิดเห็นใน FB หรือ IG ใคร สุ่มสี่สุ่มห้า ถ้าสิ่งที่เพื่อนเขียน status ไว้ไม่ได้เกี่ยวกับเรา เค้าอาจสื่อสารลอยๆ ไปหาคนพิเศษ หรือ ใครบางคนที่เค้าต้องการสื่อถึง ซึ่งอาจไม่ใช่เรา แค่กดไลค์ก็คงพอแล้ว

 

      แต่ในแชร์อาจต่างออกไป เพราะหลายคนที่เขียนบันทึก ต่างเป็นคนที่มีความสุขที่จะเขียน และก็น่าจะมีความสุขมากขึ้น ถ้ามีคนอ่าน มีคนให้ดอกไม้ และมีคนให้ความคิดเห็นดีๆ ทั้งในแง่ที่มีประโยชน์ หรือ การให้กำลังใจ ไม่รู้จริงมั้ยครับ (เชื่อว่าบางคนจะเฝ้ารอดูว่ามีคนแสดงความเห็นให้เราบ้างมั้ย หลังเราเขียนบันทึกแล้ว อย่างน้อยก็สักวันสองวันแรก อิอิ)

 

       ดังนั้น นักแชร์ในความคิดตัวเอง จึงประกอบด้วยทั้ง ๓ ส่วน คือ ๑. เขียนบันทึกของตัวเอง ๒. อ่านบันทึกของเพื่อน และ ๓. แสดงความคิดเห็นบันทึกของเพื่อนบ้าง โดยทั้งสามส่วน อาจทำในสัดส่วนมากน้อยแตกต่างกันไป ก็แล้วแต่ความชอบแต่ละบุคคลครับ

.

.

.

.

      บันทึกนี้อาจยังไม่ใช่การถอดบทเรียนเรื่อง blogger of the year ตามที่แม่ยามฯ ยุเราไว้ในอนุทินนี้ เพราะตนเองไม่แน่ใจว่าจะเขียนออกมาให้ดี ให้เข้าใจได้อย่างไร

 

        ที่สำคัญ ในแชร์มีพี่ๆ เพื่อนๆ อีกหลายท่านที่มีความรู้ และประสบการณ์ดีๆ จากการคร่ำหวอดในวงการแชร์มานาน น่าจะช่วยถอดบทเรียนเรื่องนี้ได้ดีกว่าตนเอง

 

        แต่หากถามเคล็ดลับในการใช้ชีวิตในแชร์ของตนเองแล้วล่ะก็ ก็คงตอบมุกเก่าๆ อีกเหมือนเดิมว่า เราจะเป็นนักแชร์ที่ดีได้ มันก็คงทำออกมาจากใจ แบบใจสั่งมา เพื่อทำให้ทั้ง ๓ อย่างที่กล่าวไว้ในช่วงต้นมีความกลมกล่อม และเหมาะกับตัวเราเอง โดยไม่ต้องทำตามใคร ไม่ต้องทำตามใยมะพร้าวด้วย เอาแบบที่ตัวเองชอบและมีความสุขในแชร์แห่งนี้ก็พอ เมื่อเรามีความสุข ไม่กดดัน และทำด้วยหัวใจจริงแล้ว เราก็จะมีความสุขกับแชร์ และคนอื่นๆ ก็จะรับรู้ถึงความรู้สึกนั้นที่เราสื่อออกมาในทุกบันทึก หรือ ในแต่ละความคิดเห็นได้

 

      ขอจบบันทึกจากใจ ไว้ที่ย่อหน้านี้ก่อนแล้วกัน (ทั้งที่ในหัวยังมีเรื่องอยากเขียนต่อ แต่กลัวจะยาวออกไปอีก) เพราะบันทึกที่ผู้อ่านชอบคงเป็นบันทึกที่ไม่ยาวจนเกินไปใช่มั้ยครับ...ส่วนบันทึกที่ยาวๆ นั้น ส่วนใหญ่เป็นบันทึกที่ผู้เขียนชอบครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: วิธีการใช้งาน Share
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 เมษายน 2557 20:37 แก้ไข: 01 เมษายน 2557 20:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

กด ดัน เราเหล่าวน้องสองใย ฮะฮะฮ้า

ไหนว่าจะถอดไง

ยังไม่เห็นถอดเลย

อิอิ ยังงี้ยังไม่ถอดอีกหรอครับ โหดจริงเลยแม่ยามฯ ถอดไม่เป็นจ้า

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

กลัวจัง คำว่า "(อายุยังไม่ถึงเกณฑ์ เข้ากลุ่มผู้ชอบเล่าความหลังฯ อิอิ)" เพราะใกล้จะถึง หรือถึงแล้ว ?

"นักแชร์" ผู้มีหน้าที่ แบ่ง คือเป็นผู้ให้ และรับส่วนเพื่อนปันให้ แลกกันนะคะ มาก-น้องไม่เกี่ยง แล้วแต่ใจจะสั่งมา

แชบ้าง- เร็วบ้างไปตามจังหวะและความพร้อม ถ้าทำแล้วสนุกก็สุขยิ่งขึ้น

เจริญสุขค่ะ

ยาดมเอง

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.215.77.193
Message:  
Load Editor
   
Cancel or