นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1081
ความเห็น: 5

ไม่ได้บันทึก แค่อ่านก็ยังดี ไม่ได้คอมเม้นท์ แค่ให้ดอกไม้ก็ได้

หากใครคิดบันทึกที่จะเขียนไม่ออก ลองเข้ามาอ่านบันทึกแทนแล้วกันครับ แล้วให้กำลังใจคนเขียนด้วยการใหเดอกไม้สักดอก ทั้งนี้ควรอ่านบันทึกทุกวัน หรือวันเว้นวัน เพราะหากเราอ่านสัปดาห์ละครั้ง หรือนานๆ ที เราจะอ่านบันทึกไม่ได้มาก เพราะวันหนึ่ง แชร์เรามีบันทึกไม่น้อยกว่า ๑๐ บันทึกโดยประมาณ ถ้าสะสมมาก จะมี "บันทึกค้างอ่าน" เยอะ จนไม่อยากอ่านไปซะอย่างนั้น

       หลายวันหลายสัปดาห์ตลอดเดือนหนึ่งที่ผ่านมานี้ แชร์อาจเงียบเหงาไปบ้าง สาเหตุอาจมาจากความไม่สงบของบ้านเมืองก็มีส่วน ช่วงการเร่งเคลียร์งานเพื่อให้ทันช่วงสิ้นปี (จะได้พักยาว) ก็มีส่วน เรื่องการไม่มีโปรโมชันในแชร์ก็มีส่วน และปัจจัยอื่นๆ อีกของแต่ละคนที่แตกต่างกันไป ทำให้คนเขียนบันทึกน้อยหน่อย

 

       ตนเองเคยมีช่วงหายไปจากแชร์ด้วยเช่นกัน หายไปแบบว่า เหลือเดือนละ ๑ บันทึก เท่านั้น แต่พอหายเข้าป่าไม่นานก็กลับมาเขียนเป็นประจำต่อได้ เมื่อใจมันกลับมา เมื่อตัดสินใจว่าต้องกลับมา เราก็กลับมาได้ ไม่มีใครบังคับมา มีเพียงเราเองที่บอกว่าให้มา เพราะการเขียนแชร์ก็เหมือนการทำงานบางอย่าง เช่น ไคเซ็น มันเป็นเรื่องที่ไม่มีใครบังคับให้ทำ (องค์กรไม่ควรผูกเรื่องการทำไคเซ็นหรืองานพัฒนา กับการเลื่อนขั้นเงินเดือนมากเกินไป) เราจึงทำไคเซ็น เราจึงเขียนบันทึกจากจิตสำนึก ว่าเราอยากทำ เรียกว่า มาจากความอยากล้วนๆ (ช่วงนี้อ่านหนังสือไคเซ็นเยอะไปหน่อย)

 

       คนในแชร์ก็น้อยลง เราเองก็เขียนน้อยลง แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงทำไม่ขาด คือการเข้ามาอ่านบันทึกทุกวัน เข้ามาให้ดอกไม้ทุกบันทึกที่ได้อ่าน และให้คอมเม้นท์บันทึกที่เราชอบ หรือมีความเห็นให้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน เรียกว่าอ่านบันทึกในแชร์ไม่ได้ขาด ร่วมกับการอ่านหนังสือที่ชอบข้างนอกด้วย

 

        มีนิตยสารบางเล่ม บอกว่าคนไทยอ่านหนังสือเฉลี่ยปีละ ๑๐ หน้า ซึ่งดูแล้วไม่น่าจะจริง (ทำไมน้อยจัง) แต่ก็คิดว่าคนไทยอ่านหนังสือไม่มากเท่าไหร่จริงๆ หากไม่นับเอาการอ่านเฟส โซเชียวเน็ดเวิร์ค หรือท่องอินเตอร์เน็ตไร้สาระ ว่าเป็นการอ่านหนังสือนะครับ

 

       เราเองก็อ่านหนังสือปีละไม่กี่เล่ม แต่ถ้าเป็นบันทึกในแชร์ เราว่า เราอ่านเกือบทุกเรื่องจริง ซึ่งบันทึกในแชร์ถือเป็นหนังสือเล่มใหญ่ ที่มีความรู้หลากหลาย เป็นความรู้จากประสบการณ์+ความรู้ในการทำงาน และจากประสบการณ์ชีวิตจริง ซึ่งไม่ใช่เป็นเพียงทฤษฎีอย่างเดียวอย่างในตำราเรียนบางเล่ม

 

       ดังนั้น หากใครคิดเรื่องที่จะเขียนบันทึกไม่ออก ลองเข้ามาอ่านบันทึกแทนแล้วกันครับ แล้วให้กำลังใจคนเขียนด้วยการให้ดอกไม้สักดอก แต่ทั้งนี้ควรอ่านบันทึกทุกวัน หรือวันเว้นวัน เพราะหากเราอ่านสัปดาห์ละครั้ง หรือนานๆ จะอ่านสักที เราจะอ่านบันทึกไม่ได้มาก เพราะวันหนึ่ง แชร์เรามีบันทึกประมาณ ๑๐ บันทึกบวกลบเล็กน้อย ถ้าสะสมมาก จะมี "บันทึกค้างอ่าน" เยอะ จนไม่อยากอ่านไปซะอย่างนั้น

 

      สุดท้าย ตนเองคิดว่าผลสำรวจจากนิตยสารจะว่าอย่างไรก็ตาม แต่ตนเองว่า อย่าให้ตัวเราไปเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผลการสำรวจคนไทยอ่านหนังสือแค่ ๑๐ หน้าต่อปี...เป็นจริงขึ้นมา ซึ่งเรื่องนี้คงไม่มีใครบังคับใครให้ทำได้ แต่คงมาจากจิตที่อยากจะทำเอง ส่วนตนเองขอมาเชิญชวนให้ลองทำลองอ่านแล้วกันครับ ^^

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: วิธีการใช้งาน Share
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 ธันวาคม 2556 18:07 แก้ไข: 13 ธันวาคม 2556 20:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

บันทึกแนะนำ วันที่ 14 ธ.ค. 2556

อิ...อิ...อิ...

น่ารักจุงเบย...

คุณจิ๊บน่าตั้ง theme Blogger น่ารักบ้างนะคะ จัดอันดับบล็อกเกอร์ที่ชอบในรอบ 3 เดือนอะไรงี้ พี่โอ๋อยากเลือกอ่ะ ตอนนี้มีในใจอยู่สองสามคนแล้ว อยากให้มีการโหวต (ให้เหตุผลด้วยว่าทำไมชอบ) แล้วคนที่ได้คะแนนสูงสุดได้รางวัลน่ารักๆ คนที่โหวตก็ได้รางวัลเล็กๆ(ใช้จับฉลากเอาจากคนที่โหวตทั้งหมด) ดีไหมคะ จะได้คึกคัก อ่านของใครถูกใจก็ได้ขึ้นทะเบียนไว้ เหตุผลก็ตามใจเลย ไม่บังคับขอให้บอกก็พอ

บางช่วงเวลาที่แชร์เง๊ยบ แต่น้อง 2 ใย ยังคงเขียนเพียบ เยี่ยมค่ะ

"บันทึกแนะนำไม่เป็นไร แค่ขอคอมเมนต์ไวๆ จากทุกคน"

 

ใจสั่งมา

ไวไว

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.236.68
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ