นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 935
ความเห็น: 5

กุญแจสำรอง....

      เมื่อวันศุกร์ที่ 6 ธ.ค.ที่ผ่านมา ตนเองไปทำงานตามปกติ ตอนเช้าดูตารางการจองใช้เครื่องมือหน้าเวบไซต์ ช่วงเช้ามีนักศึกษาใช้เครื่องมือห้อง Spectro ช่วงบ่ายมีนักศึกษาอีกกลุ่มใช้เครื่องมือห้อง AAS

 

       เราเช็คความชื้นและความปกติของห้อง FTIR เสร็จ ก็เดินตรวจสอบห้องเครื่องมือทั้งสองห้องว่าปกติดีหรือไม่ เพื่อความพร้อมการบริการใช้เครื่องมือรอบ ๑๐ โมงและบ่ายโมงตามลำดับ

 

       ปัญหาเกิดเมื่อพบว่าหากุญแจห้อง AAS หายไป ไม่แน่ใจว่าน้องใบไม้หลากสีเก็บไว้ที่ไหน แต่ไม่มีในกล่องกุญแจรวม ซึ่งพวงกุญแจนั้นเป็นพวงที่มีกุญแจทุกห้องเลย ไม่อยากโทรไปกวนน้องก่อนเพราะเธอลากิจ เราอยู่คนเดียวก็หาเอาเอง หาทั่วห้อง แต่ก็หาไม่เจอ

 

       ตกบ่ายปัญหาที่ยังแก้ไม่เสร็จก็ดำเนินต่อไป เมื่อนักศึกษาที่นัดหมายใช้เครื่องมือตอนบ่ายโมง โผล่มาตอนบ่ายสอง แต่ว่าเราแวบออกไปธุระที่ขนส่งพอดี แต่ก็ไม่ลืมทิ้งโน้ตไว้หน้าห้องว่าให้โทรหาเลยเมื่อมาถึง ให้ทั้งเบอร์เราและเบอร์น้องใบไม้หลากสี

 

      เมื่อนักศึกษาโทรมาหาเรา เราก็บอกว่าให้โทรถามใบไม้ฯ ด้วย ว่าเห็นกุญแจมั้ย ส่วนเราเองกำลังจะกลับไปที่ทำงาน รอแปปนึง

 

       เมื่อกลับมาถึงที่ทำงาน นักศึกษารออยู่แล้ว และรายงานว่าพี่ใบไม้หลากสีไม่ทราบว่ากุญแจอยู่ไหน เราเลยประมวลข้อมูลว่าใครเป็นคนใช้กุญแจเป็นคนสุดท้าย ก็จำได้ว่า เมื่อวันพุธที่ 4 ธันวาคม ก่อนวันหยุด 5 ธันวาที่ผ่านมา น้องใบไม้สองสีกับน้องนักศึกษากลุ่มนี้แหละ ใช้เครื่องและห้อง AAS จนห้าโมงกว่า ดังนั้น ตนเองเลยเดาได้ว่า กุญแจคงอยู่ในห้อง AAS นั้นเอง

 

      คิดเสร็จก็รีบเดินไปชั้นสอง ถามห้องพัสดุทันทีว่ามีกุญแจสำรองในตึกมั้ย พี่แจ๋วบอกว่าไม่มี ให้ลองถามพี่บัติ งานอาคารดู เราเลยเดินกลับขึ้นไปชั้นสาม ถามพี่บัติดู ก็พบทางสว่างโดยพลัน เมื่อพี่บัติพาเข้าห้องลับที่มีบอร์ดแขวนกุญแจตึกสมัยเก่าก่อน อายุ 25 ปีเรียงไว้ครบทุกห้อง เมื่อเราหยิบดอกห้อง AAS หรือ 25307 หลัง ไปไข ก็ไขไม่ได้ ต้องกลับมาเปลี่ยนใหม่ ดอกที่สองไขได้โดยง่าย ทำเอานักศึกษาโล่งใจ พร้อมใช้เครื่องมือเอาตอนบ่ายสาม จนสุดท้าย Late ไปเสร็จเอาตอนห้าโมงกว่าอีกแล้ว กลับบ้านช้าอีกวัน

 

      เรื่องราวจบลงด้วยความรู้ใหม่ ว่าตึกเราที่เก่าที่สุดในคณะ ก็ยังมีกุญแจสำรองทุกห้องเก็บเอาไว้เป็นอย่างดี แล้วพี่บัติก็บอกด้วยว่า ห้องไหนที่เปลี่ยนกลอนลูกบิดประตูใหม่ ให้เอากุญแจสำรองใหม่มาเก็บไว้แทนดอกเก่าด้วย

 

      Happy Ending ครับ เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 ธันวาคม 2556 08:51 แก้ไข: 10 ธันวาคม 2556 08:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดีใจด้วยครับ แล้วสรุปว่าเจอกุญแจที่หายไปหรือเปล่า? ฮา

ดีมากค่ะที่มีกุญแจสำรอง จำเป็นมาก หากไม่มีจะทำให้เสียเวลาและเสียอารมณ์ได้

ลืมบอกไปครับ ว่าเจอกุญแจอยู่ในห้องเครื่องมือ AAS นั้นเอง อิอิ ใยน้องใบไม้หลากสี ลืมเอาไว้นั่นเอง

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ติดตั้งเครื่องสแกนนิ้วมือเลย นิ้วไม่หายแน่ 555

ลุงทดแทน เราเคยเสนอให้แสกนนิ้วมือแทนการเซ็นต์เข้างานตอนเช้าแล้ว ในที่ประชุมของหน่วยเรา (มีคนประมาณ ๓๒ คน) แต่มีรุ่นพี่บางคนบอกว่า น้องนับเท้าแล้วหรือยัง ว่าจะโดนกี่คู่ อู้ว แซวขำๆ แต่แอบแรงอ่ะ เราเลยถอนข้อเสนอออกแทบไม่ทัน สรุปว่าเซ็นชื่อในกระดาษกันต่อไป

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.236.68
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ