นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1691
ความเห็น: 7

ดอกไม้ ชีวิต ปัจเจกบุคคล ความคาดหวัง และความอดทน

     โอริงกะ, อิเคบานะ และก็ โอกาดะ

 

     คำภาษาญี่ปุ่นที่ตนเองก็ไม่รู้ความหมายมาก่อน แต่อ่านดูแล้ว ฟังดูดี และ ให้ความรู้สึกแปลกๆ ปะแล่มๆ ชอบกล เหมือนกำลังกินซูชิจิ้มวาซาบิ ที่แม้ว่ารสชาติจะไม่ค่อยอร่อย แต่ทำไมเราว่า มันก็อร่อย (วะ) ....

 

     ชีวิตของทุกคนมีความงามซ่อนอยู่ บางคนอาจซ่อนลึก บางคนอาจซ่อนไว้ตื้นๆ แค่หยบพอเป็นพิธี...เพราะกลัวคนอื่นมองไม่เห็น และแม้แต่คนที่คิดว่าตนเองไม่มี ก็อาจมีมากกว่าคนที่พยายามอวดความงามที่ตัวเองคิดว่ามีมาก (เสียเหลือเกิน)

 

     ปลายทางของความคาดหวัง อาจทำให้เกิดบุคคนขึ้นมาสามจำพวก คือ ผู้มีความสุขจากการสมหวัง ผู้มีความทุกข์จากการไม่สมหวัง และผู้มีความสุขจากการปล่อยวาง "ความไม่สมหวัง"

 

     ปัจเจกบุคคลเป็นสิ่งที่ทุกคนมี แต่การเข้าใจต่อผู้อื่นและดำรงค์ชีวิตอยู่กับผู้อื่นรอบข้างก็ยังเป็นสิ่งที่เราขาดเสียไม่ได้ นานมากแล้วที่เราไม่ได้อ่านหนังสือออกเสียงดังๆ จนเราไม่รู้ตัวเลย ว่าทักษะการอ่าน ซึ่งเป็นอีกทักษะพื้นฐานของสังคมการเรียนรู้และการแลกเปลี่ยนของเรา บกพร่องไปมากแค่ไหนแล้ว เพราะเราคงคิดมากไป อ่านในใจมากไป พิมพ์แป้นมากไป ปัจเจกพฤติกรรมนี้สั่งสอนตัวตนของเรา จนเราลืมกิจกรรมที่ใช้ในการดำรงค์ชีพร่วมกับผู้อื่นบางอย่างไป

 

    อีกด้านหนึ่ง การได้ฟังเสียงผู้อื่นอ่านหนังสือให้เราฟัง ด้วยความตั้งใจอ่าน โดยที่เราอาจฟังอย่างตั้งใจบ้างไม่ตั้งใจบ้าง เมื่อแรกเราจะรู้สึกแปลก ขัดใจ (เพราะอาจฟังไม่ไพเราะ) และขบขัน แต่เมื่อนานไป เราจะเข้าใจสำเนียงและตัวตนของเขา เข้าใจสังคมและธรรมชาติของสิ่งรอบข้าง จนเกิดการยอมรับผู้อื่นมากขึ้น ความเป็นปัจเจกก็จะน้อยลง จนสิ่งต่างๆ รอบกาย กลายเป็นเรื่องธรรมดา กลมกลืน เข้าใจ (เข้าถึง พัฒนา....) นี่เองคงเป็นแง่งามของชีวิต แง่งามของทีมงานที่เพิ่งจะเข้าใจ

 

     ความอดทนคือสิ่งแสดงความเป็นผู้ใหญ่ แสดงความเป็นผู้มีความรับผิดชอบ แสดงความเป็นผู้นำ เด็กน้อยบางคนที่มีความอดทนสูง ก็ถือว่ามีจิตใจที่เป็นผู้ใหญ่ได้เช่นกัน หัวหน้าบางคนอาจไม่ได้เชี่ยวชาญไปเสียทุกเรื่อง อาจไม่ได้ทำงานเก่งจนลูกน้องตามไม่ทัน แต่หากมีความอดทนแล้ว ก็ถือว่ามีคุณสมบัติของการเป็นผู้นำที่ดีได้ แต่คงต้องมีคุณสมบัติอื่นๆ ประกอบอีกสักหน่อย ถึงจะเป็นผู้นำที่ดีได้สมบูรณ์...เมื่อเราอดทนผ่านสิ่งต้านทานต่างๆ ไปได้ ปลายทางจะเป็นสถานที่ที่เราค้นพบความสุขภายในหัวใจของเราได้ อาจไม่ได้เป็นผู้นำใคร แค่เรานำใจของเราได้ตลอดรอดฝั่ง..ก็คงพอแล้ว

 

    การจัดดอกไม้ตามสไตล์โอกาดะต้องใช้ทักษะชีวิตประกอบกันหลายอย่าง เราต้องอาศัยความถนุถนอม ความปราณีตเรียบร้อย ความรักสะอาด ความเข้าใจธรรมชาติ ความเด็ดเดี่ยว และความอดทน ซึ่งสิ่งสุดท้ายเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่วันนี้ตนเองต้องใช้ประกอบการอบรม....แต่ผลของมัน ก็ให้ความสุขไม่น้อยเมื่อสิ้นสุด ณ ปลายทาง ความคาดหวังที่ไม่สมหวังแต่ก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวังมันก็มีได้ ความเป็นปัจเจกที่ลดลงและความเข้าใจธรรมชาติรวมทั้งคนรอบข้างก็สามารถเพิ่มขึ้นได้ในเวลาไม่กี่นาทีผ่านการอ่านและฟังได้ ความงดงามรสชาติปะแล่มๆ อร่อยๆ แปลกๆ ที่ได้ลิ้มลองวันนี้ถือเป็นสิ่งดีที่รู้สึกชอบ และอิ่ม...เมื่อกลับมานั่งคิดทบทวน เรื่องแบบนี้ก็เกิดขึ้นได้

 

    ขอบคุณแม่ยาม สำหรับการอบรมที่ไม่เคยคิดจะลอง แต่ก็ได้ลอง สถานที่ที่ไม่เคยมา ก็ได้มา ณ โรงแรมราชมังคลา เมอร์เมด สงขลา....ขอบคุณสำหรับขนมเค้กที่แสนอร่อยและชาเขียวรสเฝื่อน ณ ร้าน E.P.Artisan Bakery...และ ขอบคุณสำหรับคำสั้นๆ ที่ชักชวนให้กลับมาเขียนอะไรอะไรใน share อีกครั้ง หลังจากหายไป (ไม่) นาน (เท่าไหร่นะ) 

 

ป.ล. ขอบคุณคุณมารุแอ๊ะ ที่มาอบรมด้วยกัน และ ไม่คาดหวังอะไรในวันวาเลนไทน์ปีนี้...สุขสันต์วันวาเลนไทน์ครับ

 

 

   เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

Sections: ประวัติศาสตร์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 14 Febuary 2013 00:04 Modified: 14 Febuary 2013 07:48 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 Monly, and 9 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
เมตตา (Recent Activities)
14 Febuary 2013 05:16
#84141

โอ้โห "ใยแก้ว "ของเรา

ฝีมือมิได้ลดละ

อ'ๅนแล้ว บๅยใจ แต่เช้ๅ

อิ อิ

Ico48
เมตตา (Recent Activities)
14 Febuary 2013 05:19
#84142

ลืมถาม

ที่ถือนั้น แจกัน "ก้านบัว" เหรอคะ

KPI. ผ่านแล้วใช่ไหมค่ะ. ท่านท้าว

ว่าแต่รบกวนน้องใยไหม ติด tag คำว่า happy workplace. ด้วยนะคะ

ท้าวแชร์ ที่ถือ เป็นกิ่งไม้ธรรมดาครับ ทดลองปักคาบแรก

 

แม่ยาม ติด tag แล้วครับ เหอๆ

 

ขอบคุณทุกท่านครับ

 

"ใจสั่งมา"

ยินดีต้อนรับการกลับมาอีกครั้งครับ

Ico48
Monly (Recent Activities)
14 Febuary 2013 09:23
#84153

กลับมาแล้ว พร้อมกับคำหวาน ๆ ของน้องจากแดนไกลรั้วศรีตรังเดียวกัน

ดอกไม้ทำให้จิตใจอ่อนโยนหวานครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.236.68
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ