นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ใยมะพร้าวน้องใยไหม
Ico64
พิสิฐ์พงษ์ หมื่นประเสริฐดี
นักวิทยาศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 10

อ่าน: 1646
ความเห็น: 2

เรื่องที่ต้องทำ เรื่องที่อยากทำ และ เรื่องที่ลืมทำ

     วันนี้เป็นวันที่ 26 มี.ค.55 เวลา 13.15 น. (เริ่มเขียน...ด้นสด) ครับ

 

     หลายวัน หลายสัปดาห์ และหลายเดือนที่ผ่านมา มีเรื่องอะไรทำไม่มาก แบบว่า พอดีๆ กับเวลา 1 วันที่มีคน (บนฟ้า) ให้ไว้

 

     เมื่อวันที่ 19-20 มี.ค.ที่ผ่านมา ไปราชการ ม.บูรพา เพื่อเสาวนา "โครงการสัปดาห์บริการวิชาการ" ซึ่งเป็นความร่วมมือของเครือข่ายงานบริการวิชาการของมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ซึ่ง มอ.ของเรามี สำนักส่งเสริมการศึกษาต่อเนื่อง ไปร่วมเป็นเจ้าภาพ ส่วนผมและอาจารย์ที่คณะอีก 2 ท่าน คือ อ.ซุกรี และ อ.สุธา เป็นแขกไปร่วมงาน ซึ่งงานนี้ได้ประโยชน์เรื่องการทำงานบริการวิชาการสู่อาเซียน ที่ทุกมหาวิทยาลัยต้องเตรียมให้พร้อม อย่าให้แพ้ ลาว พม่า และประเทศอื่นๆ ที่ตื่นตัวมาก เพราะท่านฑูตจากกรมอาเซียน คุณลดา ภู่มาศ วิทยากรของงาน ได้ให้ข้อมูลว่าประเทศไทยเป็นประเทศอันดับท้ายๆ ที่รู้เรื่องราวและตื่นตัวเรื่องอาเซียนน้อยที่สุด ขนาดให้บอก พ.ศ.ก่อตั้ง และจำนวนประเทศในอาเซียน ยังไม่มีคนรู้เท่าไหร่เลย (ไม่ได้หมายถึงผู้อ่านนะครับ..หุหุ)

 

      เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ต้องเขียนโครงการและงบประมาณรายได้คณะประจำปี 2556 เพื่อเสนอขอเงินรายได้ ในส่วนหน่วยบริการวิชาการที่ตนเองเพิ่งเข้ามารับผิดชอบ ปีนี้เขียนโครงการจำนวน 17 โครงการ + ลูกจ้าง อีก 1 คน ซึ่งที่ผ่านมามีจำนวนโครงการที่เคยเสนอของบจำนวน 0 โครงการ (ไม่ได้พิมพ์ผิดครับ เมื่อก่อนหน่วยนี้ไม่มีโครงการของตนเองเลย) ทำเอานอนดึกจนคุณภรรยาเกือบให้นอนนอกห้องไป 2 คืน เพราะปั่นงานจนเลยเวลาที่ควรจะนอน แต่ผล ก็ออกมาเป็นที่พอใจ (ของตนเอง (และภรรยา)) ส่วนคณะกรรมการพิจารณางบประมาณไม่ทราบว่าจะพิจารณาให้งบประมาณสักกี่โครงการ และตัดงบออกไปเท่าใด รอดูปลายเดือนนี้ครับ

 

    เมื่อวันที่ 22 มี.ค.55 เป็นวันที่ประชุมครั้งยิ่งใหญ่ของคณะ คือ"การสัมมนาแผนยุทธศาสตร์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปี 2555-2559" ซึ่งมีผู้เข้าร่วมประมาณ 170 คน จากบุคลากรทั้งคณะประมาณ 220 คน บรรยากาศสนุกสนานบวกเคร่งเครียดมาก แต่ก็บรรลุตามวัตถุประสงค์ดี หน่วยบริการวิชาการ ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์หลักอีกเรื่องหนึ่ง ต้องทำงานหนักแน่นอนตลอด 5 ปีนี้ครับ แต่ผู้นำเสวนาและผู้บริหารที่เก่งแบบนี้ ก็ทำงานกันหายเหนื่อยแน่นอนครับ

 

     เมื่อวันที่ 24 มี.ค.55 เวลาค่ำ ต้องไปเป็นวิทยากร สันทนาการ โครงการโอลิมปิควิชาการ ในงานเลี้ยงอำลาค่าย ทั้งเล่นเกมส์ช่วงแรกอย่างสนุกสนาน และปิดท้ายด้วยกิจกรรม "จากใจฉัน สู่ใจเธอ" อย่างมีความหมาย และประทับใจ จนวิทยากรแทบร้องไห้ออกมาด้วย

 

    ที่เขียนมาข้างบน คือเรื่องที่ผ่านมาที่ต้องทำ และทำได้ด้วยดีครับ

 

     เมื่อต้นเดือนมีนาคม ทีมงานนักวิทยาศาสตร์ ศูนย์เครื่องมือกลาง ได้นำเสนอ Good Practice โดยการนำของ น้องอาริส มะมิง นักวิทยาศาสตร์ใหม่ ไฟแรง โดยศูนย์เครื่องมือกลางได้ส่งเรื่อง "การอบรมเชิงปฏิบัติการการใช้เครื่องมือ HPLC" ซึ่งเป็นเรื่องที่อยากนำเสนอมาหลายปี ไม่ได้ทำเสียที แต่ปีนี้เกิดขึ้นมาได้ เพราะมีมือดีช่วยเขียน และนำเสนอด้านเนื้อหาที่แน่น ครบถ้วน ลีลาการนำเสนอที่โดดเด่น ศูนย์เครื่องมือกลางของเราจึงได้รางวัลที่ 1 มาอีกปี แต่ปีนี้เงินรางวัลเยอะกว่าเดิมจนตั้งตัวไม่ติดว่าจะนำไปใช้อะไรกัน (หมื่นบาท) ส่วนหนึ่งเป็นเพราะส่งผลงานคนละประเภทกับเมื่อปีที่แล้วด้วย

 

        เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว น้องอาริส นักวิทยาศาสตร์ของเรา ต้องไปนราธิวาส แล้วต้องซื้อโรตีกรอบไปฝากเจ้าหน้าที่ศุนย์พิกุลทอง ตนเองจึงเอ่ยขึ้นมาว่าเราควรตั้งกองทุนศูนย์เครื่องมือกลางไว้ เพื่อเป็นเงินกองกลางเพื่อกิจกรารของศูนย์ฯ เช่นการสำรองจ่ายเงินเพื่อซื้อวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ เงินซื้อของเยี่ยมของฝาก และกิจการงานกุศลทั้งหลาย รวมทั้ง ไว้ให้สมาชิดในหน่วยงานหยิบยืม ด้วยดอกเบี้ยราคาสูง (จะได้ไม่มีใครกล้ายืม) โดยตั้งใจว่าจะหักจากเงินอันเกิดจากหน่วยงาน เช่น ร้อยละ 10 ของเงินรางวัลที่เราได้มา (จากย่อหน้าข้างบน) หรือ จากเงินพิเศษค่าวิเคราะห์ หรือ โบนัสมาไว้ในกองทุนนี้ และมีการตั้งกฏเรื่องการขียนแชร์เอาไว้ด้วย ว่าหากใครไม่เขียนแชร์จะต้องจ่ายเงินจำนวน 100 บาท ลงกองทุนนี้  โดยเริ่มจากเดือนละ 1 เรื่องก่อนครับ สิ้นปี ค่อยพิจารณาเพิ่มความถี่ขึ้นไปอีก

 

     ส่วนเมื่อวานทำสวนหน้าคณะมา จับจอบขุดสระน้ำเสียใหญ่เลย ถอนต้นไม้ ปรับแต่งเพื่อเข้าสู่การประกวดต้นเดือนหน้าต่อไป เพราะปีที่แล้วเราได้รางวัลที่ 4 มาครอง ทั้งๆ ที่เมื่อปีก่อนหน้านั้น เราเคยได้ถึงรางวัลที่ 1 ของการประกวดภูมิทัศน์ ดังนั้น ปีนี้สวนของเรา นำโดยพี่ปราณี จึงไม่ยอมแพ้ แม้จะเป็นรองเรื่องภูมิศาสตร์และกำลังคนก็ตามครับ

 

    สิ่งที่เขียนข้างบนนี้ เป็นเรื่องที่อยากทำและได้ทำไปแล้วครับ

 

     ส่วนเรื่องที่ลืม ก็มีหลายอยากครับ

 

     เช่น ชอวงนี้ลืมเขียนแชร์มาหลายเดือนแล้ว (หุหุ)

 

     วันนี้ลืมใส่แหวนประจำตัวมาด้วย

 

     ลืมโทรไปหาบริษัท Toyota เรื่องฟิลม์ติดรถยนต์

 

     ลืมหาเวลาว่างให้กับตัวเองบ้าง.....เฮ้อ

 

     สุดท้ายลืมไปว่า 14.00 น. วันนี้มีประชุมกองเชียร์กีฬา 5 ประสาน ครับ ต้องไปแล้ว

 

......(อาจจะมาเขียนต่ออีกหน่อยครับ)

 

   สงสัยต้องคอยใช้ Post It กันลืมเยอะๆ แล้ว

 

 

    ตอนนี้เวลา 13.45 น. แล้วววววว

 

     เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

Sections: มุมละไม ของใครบางคน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 26 March 2012 13:44 Modified: 30 March 2012 12:37 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
26 March 2012 16:46
#76119

อ้อ

ลืมหายใจด้วยหรือเปล่านั้น

เราเอง

ใช้บันทึกให้เป็นประโยชน์อย่างน่าชื่นชมค่ะ ชอบ ชอบ...

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.245.125
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ