นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2694
ความเห็น: 2

เชียงใหม่ เมืองแห่งพระพุทธศาสนา

     เชียงใหม่เป็นจังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องวัดวาอารมครับ แค่ภายในตัวเมืองเชียงใหม่เอง ก็มีวัดนับเป็นสิบๆ วัดครับ ประมาณว่า กำแพงวัดนี้ ไปชนกับกำแพงอีกวัดหนึ่ง เจดีย์ในเมืองมีหลายสิบเจดีย์ และแต่ละวัดมีจุดเด่น ของดี ของดังไม่ซ้ำกัน น่าไปทุกวัดเลยครับ หากใครจะมาเที่ยวเจียงใหม่ แล้วไม่ได้เข้าวัด ก็อาจนับได้ว่ามาเจียงใหม่แบบไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ครับ

 

    สำหรับครอบครัวผม ได้เข้าวัดในเมืองหลายแห่ง ทำบุญกันไปหลาย ได้ฟังพระสวด ได้ไหว้พระธาตุ สรงน้ำพระธาตุ เสี่ยงเซียมซี เช่าพระมาบูชา หลายที่หลายแห่ง ดังนี้ครับ

 

     แห่งแรก "วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร" ซึ่งพระธาตุดอยสุเทพเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีมะแม (ปีแพะ) เมื่อรถโดยสารหรือท่านที่ขับรถขึ้นมาทางถนนสายสุเทพขึ้นบนดอยแล้ว ต้องเดินบันไดสู่พระธาตุ ซึ่งงนับได้ร้อยกว่าขั้น สำหรับท่านผู้สูงอายุนั้น ปัจจุบันมีรถรางขึ้นสู่พระธาตุแล้วครับ

 

 

 "วัดพระสิงห์"หรือ ชื่อเต็มคือ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ซึ่งเป็นวัดอารามหลวงชั้นเอกของเชียงใหม่ ซึ่งมี "พระพทธิสิหิงค์" พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของชาวเหนือประดิษฐานอยู่ ในวัดยังมีเจดีย์พระสิหง์อยู่ด้วย ส่วนหน้าวัดมีรูปจำลองครูบาศรีวิชัยด้วย วันที่ไปสักการะนั้น เป็นช่วงก่อนเพลพอดีจึงได้ฟังพระเทศน์ด้วย ได้บุญกันไปถ้วนหน้าครับ

"วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร"เป็นวัดเก่าแก่ประจำเมืองเชียงใหม่ ประมาณการว่าสร้างเมื่อ พ.ศ.1945 เป็นเจดีย์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ และเมื่อปี พ.ศ.2033 เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ทำให้ยอดเจดีย์หักลงมาครึ่งหนึ่ง แต่ความยิ่งใหญ่ของเจดีย์ก็ยังสร้างความแปลกใจให้ผู้เยี่ยมชมถึงทุกวันนี้ครับ นอกจากนี้วัดนี้ยังเป็นวัดที่หลวงปู่มั่น เกจิชื่อดังของชาวเหนือเคยเป็นเจ้าอาวาสอยู่ครับ

"พระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์" ตั้งอยู่ใจกลางกำแพงเมืองเชียงใหม่ เป็นพระบรมรูปของพระยางำเมือง พระยาเม็งราย และพระยาขุนรามคำแหง กำลังปรึกษากันเรื่องการสร้างบ้านแปลงเมือง ณ เมืองเชียงใหม่เมื่อหลายร้อยปีที่แล้ว

ปิดท้ายด้วย "วัดศรีสุพรรณ" ณถนนวัวลาย อ.เมือง เชียงใหม่ ซึ่งมีสิ่งพิเศษที่มีอุโบสถเงินทั้งหลัง ซึ่งกำลังจก่อสร้างเสร็จในปีหน้า ใครจะไปเยี่ยมชมปีหน้า น่าจะได้ชมโบสถ์ที่สร้างเสร็จแล้วครับ

 

   นำรูปมาฝากไว้เท่านี้ครับ ซึ่งทัวร์นี้จึงเป็นการ “ดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ ตามบุญ ไหว้พระธาตุ” ที่สนุกและอิ่มใจไปด้วยกันครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

“ใจสั่งมา”

 

ป.ล. เซียมซีของคุณมารุแอ๊ะ มีท่อนหนึ่งว่า “จะได้บุตรชายด้วย” โอ้ว ไม่รู้มายังไง

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 ธันวาคม 2554 11:36 แก้ไข: 13 ธันวาคม 2554 11:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 mandala, และ Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มาจากเจียงใหม่เจ้าาาาาาาาาาาาา

เราเอง

ดอยสุเทพ ไม่ว่าจะเวลาผ่านไปแค่ไหน ก็ยังงดงาม ไม่เคยเปลี่ยน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.254.197
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ