นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ใยมะพร้าวน้องใยไหม
Ico64
พิสิฐ์พงษ์ หมื่นประเสริฐดี
นักวิทยาศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 10

อ่าน: 8790
ความเห็น: 3

ทำพรีเซ็นเทชั่นเอง ตอน การทำภาพช้า (Slow motion) ด้วย ProShow Gold 4

               ผมไม่เคยเรียนด้านไอที หรือ โปรแกรมคอมพิวเตอร์มาก่อน แต่ก็หาอ่านในเน็ต ใน google และผู้รู้ต่างๆ และมีแรกผลักดันมาจากความต้องการสร้างพรีเซ็นเตชันที่เป็น “ดั่งใจ” ที่สุด ซึ่งใครก็ทำให้เราไม่ได้ ผมจึงต้องคิดเอง ศึกษาเอง และทำเองให้หมด ซึ่งสิ่งที่ต้องแลกมาคือเวลาใช้ในการศึกษาเรียนรู้ ลองผิดลองถูก แต่ก็ถือว่าคุ้มค่ากับผลงานที่ออกมา ซึ่งมีทั้งทำให้กรรมการประกวดการพัฒนางาน ชอบใจเทคะแนนให้ ทำให้ได้รางวัลติดไม้ติดมือมาบ้าง และยังเคยทำให้เจ้าสาวรวมทั้งแขกในงานแต่งงานประทับใจอีกด้วย เอิ้ก เอิ้ก (คิดไปเอง) (ยังลิงค์ไม่ได้ เพราะไม่ได้เขียนครับ วันไหนเขียนแล้วจะมาลิงค์ให้ครับ) เอาเป็นว่า วันนี้ลองดูเรื่องการทำภาพช้า ด้วยโปรแกรมง่ายๆ เช่น ProShow Gold ก็แล้วกันครับ

 

  1. เมื่อเข้าสู่โปรแกรมแล้วจะปรากฏหน้าจอใช้งานขึ้นมาครับ (ผมดาวโหลดโปรแกรมชนิด Free edition มาจึงติด Licent บนวิดีโอ ซึ่งก็ไม่เสียหายอะไร เพราะเราใช้ของฟรี ก็โปรโมทคืนให้เข้าบ้าง)

 

2. กด Open หรือ Folder List เพื่อเลือกไฟล์วิดีโอที่ต้องการและลากลงมาที่ Timeline ด้านล่าง

  

3. บนแถบ Slide list จะ import ไฟล์ใช้เวลา ไม่กี่วินาที ถึงเป็นนาที แล้วแต่ขนาดไฟล์ <<ข้องสังเกตคือ โปรแกรม ProShop Gold รองรับไฟล์ .avi หรือ .mpg .wmv .ma ได้ แต่ผมดันถ่ายรูปมาจากกล้องดิจิตอลธรรมดายี่ห้อ Panasonic จึงได้ไฟล์วีดิโอเป็น .mov มา หากคุณพบปัญหาเดียวกับผม ต้องหาโปรแกรมแปลงไฟล์มาแปลงไฟล์วีดีโอก่อนครับ>>

 

4. ดับเบิ้ลคลิกที่วิดีโอ หรือ กด Slide Opt เพื่อเข้าสู่การปรับแต่งภาพ

  

 5. กดเมนู Layers และเลือกหมวด Video Settings จากนั้น ปรับ Speed ที่เดิมมีค่า 100% ให้ลดลง ผมลองแล้ว ชอบ 40% รูสึกว่าช้าเท่าชอบ จากนั้น ลองกด Preview ให้ Play ดูว่าช้าเท่าที่ได้หรือยัง หากพอใจแล้วก็กด OK ได้เลย

 

6. จากนั้น กด File > Save as จะบันทึกไฟล์แบบ .psh เพื่อเป็นไฟล์ที่เก็บไว้แก้ไขได้แล้ว

 

 

7. แต่หากพอใจในวิดีโอแล้วก็กด Create Output ได้เลย โปรแกรมจะถามว่าบันทึกไฟล์แบบใด ที่นิยมก็ลง DVD เลย หรือเป็น Video File ก็ได้ แล้วแต่ชอบครับ

 

 

 เท่านี้ก็จะได้วิดีโอช้าๆ Slow motion ในแบบ ProShow Gold แล้วครับ

 

“ใจสั่งมา”

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 พฤศจิกายน 2554 20:02 แก้ไข: 08 พฤศจิกายน 2554 20:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ปราณี , และ Ico24 ศรีนรา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
wpanwit [IP: 124.122.173.247]
09 พฤศจิกายน 2554 10:07
#71041

ถ้าต้องการวิดีโอที่มีความเร็วปกติบ้าง ช้าบ้าง เร็วบ้าง เราก็ลากไฟล์วิดีโอเดียวกันมาใส่ใน slide list ต่อๆกันหลายไฟล์ตามที่ต้องการ เปลี่ยน transition ให้เป็น "cut" เวลาเป็น "0"

แล้ว trim video แรกให้สิ้นสุดตรงที่จะเปลี่ยนความเร็ว แล้ว Trim วิดีโอที่2 ให้เริ่มตรงจุดที่ตัดวิดีโอไฟล์แรก แล้วเปลี่ยน speed จะเพิ่มหรือลดแล้วแต่เราต้องการ

ถ้ามีวิดีโอที่3 เราก็ trim วิดีโอที่ 2 ช่วงท้ายตรงจุดที่เราจะเปลี่ยนความเร็ว แล้ว trim วิดีโอที่ 3 ช่วงต้นให้พอดีกับที่เรา trim วิดีโอที่ 2 ไว้

ทำแบบนี้ก็จะได้วิดีโอที่เริ่มจาก speed ธรรมดา แล้วเปลี่ยนเป็น slow ตรงจุดที่ต้องการ แล้วเปลี่ยนกลับมาเป็น speed ธรรมดา ครับ

สำหรับไฟล์วิดีโอ .mov ถ้าใช้ ProShow Producer จะใช้ได้โดยไม่ต้องแปลงไฟล์ ครับ

ขอบคุณมากครับ คุณ wpanwit ที่เข้ามาแนะนำ ไว้จะหา Proshow Producer มาใช้ครับ น่าจะไม่ติดแถบลิขสิทธิ์ด้วย

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

Ico48
วาสนา [IP: 101.108.3.141]
12 มีนาคม 2555 19:10
#75865

ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ด้วยสูตรสมุนไพรที่ต้นเหตุ ไม่โยโย่ มีรูปถ่ายยืนยัน มากกว่าพันคน ผ่านการรับรองจาก อย. สคบ. GMP ฮาลาล เรียบร้อยแล้ว

สำหรับท่านที่กำลังมองหา วิธีลดน้ำหนัก ลดหน้าท้อง ลดต้นขา ทำยังให้ น้ำหนักลด ลด น้ำหนัก ได้ ผล อาจจะลองมาหลายวิธีแล้วไม่ว่าจะเป็น อาหารลดน้ำหนัก ผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนัก หรือ กาแฟลดน้ำหนัก แต่ก็ยังไม่ลด หรือ ไม่ลดเลย วันนี้เรามี สูตรลดน้ำหนัก ซึ่งเป็นสูตรสมุนไพร ที่ผ่านการคัดสรรค์มาอย่างดี และทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการลดน้ำหนักโดยตรง ซึ่งจะคอยดูแลและให้คำปรึกษา จนกว่าคุณจะพอใจ โดยที่คุณไม่ต้องอดอาหารให้ยุ่งยากอีกต่อไป

http://www.longderseslim.com

http://www.meeshape-center.com

http://www.meshielvingslimming.com

http://www.meshielving-center.in.th

http://meshape.igetweb.com/

ติดต่อ วาสนา ทานิสุทธิ์ โทร 084-5374348

หรือติดต่อธุรกิจ อิทธิพล ฟองนวล โทร 080-1236723

Keyword: สูตรลดน้ำหนัก,ลดความอ้วน,meeshape,mehielving,me shape,ลด พุง ลด น้ำหนัก,วิธี ลด พุง หน้า ท้อง,ลดหน้าท้อง,ลดต้นขา,วิธี ลด น้ำหนัก อย่าง เร่ง ด่วน,me shape ราคา,mee shape ใครเคยกิน,สูตรลดพุง,meeshape,mee shape ราคา,meeshape ราคาเท่าไหร่,slimming,longderse,ลองเดอเซ่,meshielving,ลองดูสิ,me shielving,มีชิลวิ่ง,มีชิววิ่ง,me shape,สมุนไพรลดน้ำหนัก

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.83.32.171
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ