นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4199
ความเห็น: 0

เรื่องกระจุ๊กกระจิ๊ก....Gadgets Windows7

สำหรับคนมีอะไรกระจุ๊กกระจิ๊กและชอบการเปลี่ยนแปลง

       ถาม: มีทางเข้า Google หรือ Facebook ง่ายๆ เร็วๆ บ้างรึเปล่า

       ตอบ: มีครับ มีหลายทางด้วย แต่ทางหนึ่งที่ค่อนข้างไว และเข้าได้ทางหน้า Desktop ได้เลย คือเข้าผ่าน Gadgets (แกดเจ๊ตส์) ครับ

     หลายคนคงจะรู้จักดีอยู่แล้ว ว่าโปรแกรมเสริมเล็กๆ ที่มาพร้อมกับ (เฉพาะ) Windows7 นี้ใช้งานอย่างไร ซึ่งหลายๆ คน คงติดตั้ง Windows7 ในคอมพิวเตอร์ของตนเรียบร้อยไปนานแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังใช้ Windows XP อยู่ เนื่องจาก "ยังไม่พร้อมจะเปลี่ยนแปลง" และคิดว่าการลงวินโดวส์ใหม่ มันเสียเวลามากเกินไปที่จะลงทุนเวลากับมัน (ทั้งที่จริงใช้เวลาอย่างมากก็แค่ 1 วันเท่านั้นเอง) ซึ่งหลายๆ คนที่ได้ลองลง Windows7 ก็พบว่าไม่มีปัญหาในการใช้งานข้ามรุ่น และก็ล้วนติดใจกันทั้งนั้น ซึ่งต่างจากการใช้งานโปรแกรมกลุ่ม Microsoft office ระหว่างเวอร์ชัน 2003 และเวอร์ชัน 2007 ที่อาจติดขัดในเรื่องการเปิดข้อมูลเวอร์ชั่น 2007 ในเวอร์ชั่น 2003 อยู่บ้าง ซึ่งก็ต้องแก้ไขปัญหาด้วยวิธีต่างๆ กันไปครับ

        กลับมาเรื่อง Gadgets ของเราต่อดีกว่า ว่ามันจะสร้างความสะดวกและความสุขให้แก่ชีวิตของเราๆ ท่านๆ ได้อย่างไร

        "Gadgets" เป็นโปรแกรมเล็กๆ หรือเรียกง่ายๆ ว่ากระจุ๊กกระจิ๊กก็ว่าได้ ซึ่งมีมากับ Windows7 ซึ่งจะติดตั้งให้ใช้งานบน Desktop โดยมีข้อดี คือ เป็นของเล่นที่ใช้งานง่าย (มากๆ) สะดวกรวดเร็ว เพราะอยู่บนหน้าจอคอมพิวเตอร์อยู่แล้ว ทำให้ทันอกทันใจวันรุ่น แต่บางคนไม่ชอบที่ข้อเสียตรงที่ โปรแกรมพวกนี้ไม่ครอบคลุมความต้องการ (ที่ต้องการมากเหลือเกิน) มีฟังก์ชันให้ใช้งานน้อย และรกหน้าจอครับ แต่หากเราเลือก Gadgets ที่เหมาะสมกับความต้องการของเราสัก 2-3 อย่าง ก็ถือว่าทันยุคทันสมัย อาจจะทำงานได้สะดวกและมีความสุขมากขึ้นครับ

        ลองดูหน้าตา Gadgets ที่ผมใช้งาน และวิธีการนำมันออกมาใช้ ว่ามันง่ายและน่าสนใจจริงรึเปล่าครับ

      รูปแรกลองดูหน้าจอ Desktop ของผมเองที่ใส่ "Gadgets ที่อยู่ในความสนใจของตนเอง" เพื่อเป็นตัวอย่างสัก 10 ตัวครับ (จริงๆ ตนเองใช้อยู่แค่ 4-5 ตัวเท่านั้นเอง)

^เวลากับวันที่ นี่เป็น Basic ที่โปรแกรมไหน ก็มีกันครับ แต่มันก็สะดวกดี ทำงานไป คุมเวลาไปด้วย (มีแบบตั้งปลุกบนหน้าจอได้ด้วยนะครับ หาโหลดเพิ่มได้)

^อยู่ใน Office ที่ไม่มีหน้าต่าง ก็ทราบอากาศภายนอกได้ มีคนที่อยู่ไกล ต่างจังหวัด ต่างประเทศก็ทราบอากาศของเค้าได้ แบบ Real Time เลยทีเดียว

^สำหรับนักลงทุน หรือต้องทำงานเกี่ยวข้องกับการเงิน กับต่างประเทศ ก็ดูอัตราการแลกเปลี่ยนในระหว่างวันได้ตลอดเวลา จะไปเกาหลี ญี่ปุ่น อเมริกา เมื่อไหร่ ก็ได้ สบายใจ

^ตัวแปลภาษานี้มีข้อดี คือศัพท์ใหม่จะ Update ตลอด และมีให้เลือกหลายภาษาด้วย

 

^เวลาว่าง หรือ เบื่อๆ ก็มานั่งกดเปียโน เป็นเมโลดี้เพลงที่ชอบ อันนี้ผมชอบมากอีกอันหนึ่งเหมือนกัน

^เวลาเครื่องอืดๆ ก็มาดูว่ามันหนักเพราะอะไร ตอนนี้อะไรใช้งานหนักไปบ้าง

^ถ้ามี Gadget นี้ ก็ไม่ต้องกด Safety Remove ที่ซ่อนอยู่ข้างล่าง Toolbar แล้วครับ

^ปลูกดอกไม้สวยๆ กันได้เวลาเบื่อๆ เครียดๆ จากการทำงานครับ เวลาเอาเม้าท์ไปวางจะมีรูปหยดน้ำลงมา เหมือนการรดน้ำจริงๆ ครับ

 ^ตารางธาตุและมวลอะตอมของธาตุเหมาะสำหรับนักเคมีอย่างผมครับ

 

        วิธีการเอาออกมาใช้งานก็ง่ายนิดเดียวเองครับ ลองดูครับ

 

 

       

   นอกจากที่นำมาให้ดูแล้ว ก็มีแกดเจทดีๆ อีกมาให้ใช้เป็นร้อยๆ ตัว ลองดาวโหดมาใช้งานดูครับ โดยเฉพาะ ทางลัด Google และ Facebook ที่หลายคนอยากเข้าเร็วๆ ไวๆ ก็มีให้ใช้ครับ

 

  ถ้าว่างก็เล่นเพลงที่เราชอบไปด้วยกันครับ.....

 

      วันนี้เขียนข้อความน้อยไปหน่อย แต่ใส่รูปเยอะไปนิด ถือว่าคนอ่านคงเข้าใจได้ง่ายกว่า และหวังว่าคนที่สนใจ จะลองเสียเวลากดเล่นๆ ดูอาจเจอสิ่งที่ต้องการและมีความสุขกับ Gadgets ขึ้นมาบ้าง

  

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 ตุลาคม 2554 16:23 แก้ไข: 21 ตุลาคม 2554 16:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 สายฝน, และ Ico24 เมตตา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.7.202
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ