นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 6531
ความเห็น: 0

ประวัติศาสตร์ 10 ปี ศูนย์เครื่องมือกลาง คณะวทท. มอ.ปัตตานี

   เวลาของแต่ละคนเร็วช้าไม่เท่ากัน มีคนเคยบอกว่า หากเรามีความสุขเวลาจะเดินเร็ว และ หากเรากำลังตกอยู่ในความทุกข์เวลาจะเดินช้าเป็นที่สุด แต่ส่วนตัวผมเองมีความรู้สึกว่า "ไม่ว่าเราจะสุขหรือทุกข์เวลามักเร็วเสมอ"

 

   ผมสังเกตุอีกอย่างว่า "เมื่อเรามองเวลาในอดีตที่ผ่านมา เราจะเห็นว่ามันผ่านมาอย่างรวดเร็ว แต่เมื่อเรามองเวลาในอนาคตที่กำลังมาหาเรา ดูมันช่างช้าเหลือเกิน" ผมคิดว่าการรอคอยกับเวลาในอนาคตมีความสัมพันธ์ในเชิงเส้นแบบแปลผันตรง คือยิ่งเราจดจ่อ รอคอย เวลาในอนาคตจะยิ่งเดินช้า เหมือนมันจะกลั่นแกล้งเราให้หัวใจเป็นระส่ำ

 

   อีก 3 วัน คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจะมีอายุครบ 26 ปี ในวันที่ 3 ตุลาคม 2554 ...อายุคณะวทท. อาจไม่มากเท่าหลายคณะ แต่เราก็ทำงานอย่างเต็มที่ตั้งแต่เริ่มต้นปีแรก เหมือนกับผมเองที่เพิ่งเป็นสมาชิกใหม่ของ Shared แต่ก็พยายามมีส่วนร่วมให้ถึงที่สุด ไม่ยอมแพ้สมาชิกหน้าเก่า ที่เก๋าประสบการณ์กว่ามาก...แต่หนทางยังต้องพิสูจน์ม้า กาลเวลาย่อมพิสูจน์คน ยังไงผมก็ยังต้องพิสูจน์ตนเองว่าจะมี "ใจ" ให้แชร์ถึงไหนกันเชียว

 

   วันนี้จะพูดถึงประวัติศาสตร์ 10 ปี ของศูนย์เครื่องมือกลาง คณะวทท. แทนที่จะพูดถึงเรื่องของตัวคณะหรือตนเองครับ

 

   เมื่อปี พ.ศ. 2544 เป็นปีที่มีอะไรเกิดขึ้นหลายอย่าง ที่ผมรู้อยู่อย่างหนึ่งคือ การที่กระทรวงศึกษาธิการประกาศใช้หลักสูตรขั้นพื้นฐานปี 2544 แก่นักเรียนประถม-มัธยมทั่วประเทศ

 

   เรื่องเลวร้ายก็มีเช่นกัน เมื่อ 11 ก.ย.2544 ตึกเวิล์ดเทรดก็ถูกเครื่องบินที่กลุ่มก่อการร้ายยึดบินชนตึกซะพังเสัยหายยับเยิน มีคนตายกว่า 3,000 คน !!!

 

   แต่มีเรื่องดีๆ เกิดที่คณะวทท. ครับ คือ อาจารย์สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข ซึ่งตอนนั้นเป็นรองคณบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา (ปัจจุบันท่านดำรงตำแหน่ง ผอ.สำนักส่งเสริมฯ แล้วครับ) ได้มีดำริและลงมือตั้ง"ศูนย์เครื่องมือกลาง คณะวทท." ขึ้น เพื่อรวบรวมเครื่องมือวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะเครื่องมือที่ได้จากโครงการ เงินกู้ WorldBank ให้มีการใช้งานแบบรวมศูนย์ และเป็นแหล่งบริการวิชาการเพื่อสร้างรายได้แก่คณะด้วย

 

   นักวิทยาศาสตร์ในตำแหน่งลูกจ้างชั่วคราวคนแรกได้แก่ พี่จิ๋ม นักวิทยาศาสตร์นิสัยดี เป็นที่รักของเพื่อนๆ ทำงานได้ปีกว่าๆ จบโท แล้วก็ออกไปเป็นอาจารย์อยู่ที่ ม.วลัยลักษณ์ เรียบร้อยแล้ว 

 

  ปี 2545 ก็มีนักวิทยาศาสตร์คนที่สอง เป็นสาวสวยมาทำงานแทน คือ พี่ตุ๊กติ๊ก คนนี้ทำงานดี พูดน้อย แต่ทำงานมาก ทำงานช่วยเหลือเพื่อนฝูงมากมาย แต่เมื่อทำงานได้ 2 ปี ก็ลาออก ไปทางที่กองทุนสวนยาง ที่หาดใหญ่เรียบร้อย ด้วยวุฒิ ป.โท เช่นกัน

 

  ปี 2547-2548 ตำแหน่งนักวิทยาศาสตร์ของศูนย์ฯ ก็ว่างเว้นไป 10 เดือน ทำให้นักศึกษาต้องใช้เครื่องมือเองและมีความลำบากในการทำวิจัยมาก แต่ 10 เดือนที่เว้นไปก็ได้กลับมาด้วยตำแหน่งพนักงานมหาลัยที่หลายคนเฝ้าคอย

 

  ปีนั้นเองที่ตนเองเรียนจบและตั้งใจแน่วแน่ว่าจะต้องสมัครและทำงานในตำแหน่งนี้ให้ได้ และวันที่ 26 ก.ค.2548 ก็เป็นวันแรกที่ตนเองได้เป็นนักวิทยาศาสตร์เต็มตัว ตามที่เคยได้ฝันไว้

 

  จากปี 2548 ถึง 2554 เดือน พ.ค. รวมระยะเวลา 6 ปี ที่ตนเองได้ทำงานมาด้วยตัวคนเดียว แล้วนักวิทยาศาสตร์คนที่สองก็บังเกิดขึ้นมาวันที่ 1 มิ.ย.54 ทำให้ตอนนี้เรามีนักวิทยาศาสตร์รวม 2 คนแล้ว ฮา ฮา ฮา ฮา (หัวเราให้กับตัวเอง ว่าจำนวนมากจังเลย...)

 

   หากจะไม่พูดถึงศูนย์สักหน่อยคนไม่ได้ ดังนั้น รายละเอียดของศูนย์ฯ มีดังนี้ครับ

 

 

      ศูนย์เครื่องมือกลาง ตั้งอยู่ ณ ชั้น 3 อาคารบริหารคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (อาคาร 25 ) โดยมีห้องปฏิบัติการประจำศูนย์เครื่องมือกลาง จำนวน 3 ห้อง ได้แก่ ห้องเครื่องมือวิทยาศาสตร์ Atomic Asorption Spectroscopy (ห้อง 25305) ห้องปฏิบัติการสำหรับการเตรียมตัวอย่างเพื่อการวิเคราะห์ (ห้อง 25307) และห้องสำนักงานพร้อมเครื่องมือ High Performance Liquid Chromatography อีก 1 ห้อง (ห้อง 25310) 

   

 

      สำหรับเครื่องมือวิทยาศาสตร์ชั้นสูงประจำศูนย์ฯ เป็นครุภัณฑ์ที่ได้รับการจัดสรรจากโครงการเงินกู้ธนาคารโลก เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสูงในการวิเคราะห์ และ มีหลักการทำงานซับซ้อน มีจำนวน 2 เครื่อง คือ

1. Atomic Absorption Spectrophotometer (AAS) ของ Perkins Elmer รุ่น Aanalyst 100

2. High Performance Liquid Chromatography (HPLC) ของ Agilent รุ่น HP1100

และเครื่องมือพื้นฐานอีกกว่า 20 เครื่อง

 

ภาระหน้าที่ของศูนย์เครื่องมือกลาง มีดังนี้

1 การให้บริการวิชาการของศูนย์ฯ

2 การส่งเสริมการเรียนการสอน

3 การจัดการอบรมภายในคณะฯ

 

การติดต่อ

   ศูนย์เครื่องมือกลาง คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี อ.เมือง จ.ปัตตานี 94000 โทร 073-331303 หรือ โทร 073-313928-50 ต่อ 1819 (สายตรง) โทรสาร 073-335130 ติดต่อได้ 2 หนุ่มนักวิทยาศาสตร์ประจำศูนย์ฯ คือ นายพิสิฐ์พงษ์ หมื่นประเสริฐดี และ นายอาริส มะมิง ครับ (แหม แอบโปรโมทตัวเองด้วย)

...

...

...

...

...

...

   เค้าว่าคนแก่มักพร่ำบ่นถึงอดีต ผมเองยังไม่แก่ แต่วันนี้อาจพูดเรื่องอดีตมากไปหน่อย คงเพราะมีความสุขในการก้าวเดินผ่านอดีตมา

 

   ตลอดเวลา 10 ปีที่มาอยู่ปัตตานีอาจต่างจากที่เคยอยู่ กรุงเทพและภูเก็ตมาก แต่ความสุขที่มีไม่ได้น้อยกว่ากันเลย เพราะความสุขของคนเรา ผมคิดว่าอาจไม่ได้มาจากสถานที่ คนรอบข้าง สิ่งแวดล้อม ไปเสียทั้งหมด จริงๆ แล้ว ส่วนใหญ่ความสุขมันมาจากภายในจิตใจของเราเองมากกว่า

 

 

   เขียนบันทึกนี้แล้วก็นึงถึงชื่อบันทึกของจอมยุทธิ์ในแชร์นี้ "ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป" ผู้มีลีลาการเขียนบันทึกที่สุดยอด น่าเอาเป็นเยี่ยงอย่าง และก็เป็นไอดอลของผมคนหนึ่งในแชร์นี้ รวมถึงอีกหลายๆ คน ที่คงไม่ต้องเอ่ยนาม แต่เจ้าตัวคงรู้ จากการให้ดอกไม้และร่วมแสดงความคิดเห็นอยู่เนื่องๆ

 

   เมื่อ 10 ปีที่แล้วยังมีเรื่องดีๆ อีกอย่างครับ

 

   แฮร์รี่พอตเตอร์เปิดฉายครั้งแรกในโรงภาพยนต์ปี 2544 ด้วยชื่อตอนแรกที่ว่า "แฮร์รี่พอตเตอร์ กับ ศิลาอาถรรน์" ครับ

 

   เวลา 10 ช่างผ่านไปอย่างรวดเร็วจริงๆ "ใครเห็นด้วยยกมือขึ้น" (ไปลอกของบันทึกไอดอลของผมมาครับ)

 

ฝากทิ้งท้ายด้วยภาพ 3 ภาพครับ

 

World Trade Center ในอดีต

 

World Trade Center ในอนาคต

 

 

ภาพ สุดท้าย ผมให้โหวตนะครับ ว่าเป็นแฮรี่พอตเตอร์จากภาคไหน

ระหว่าง

1. "แฮรี่พอตเตอร์กับห้องแห่งความลับ"

2. "แฮรี่พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์"

3. "แฮรี่พอตเตอร์กับเครื่องรางยมฑูต"

หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
คำสำคัญ (keywords): วทท.  10ปี  แฮรี่
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 กันยายน 2554 10:56 แก้ไข: 17 กันยายน 2557 20:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.1.126
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ