นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2725
ความเห็น: 2

หนทางการแผยแพร่งานบริการวิชาการของคณะให้เป็นที่ประจักษ์

หนทางการแผยแพร่งานบริการวิชาการของคณะให้เป็นที่ประจักษ์

  

"คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี"

    ผมเอ่ยชื่อนี้ขึ้นมา ไม่รู้ว่าจะมีใครใน shared รู้จักบ้างหรือไม่ ? และรู้จักจริงจะถึงครึ่งไหม? แล้วรู้หรือไม่ว่าคณะวทท. ปน. ทำอะไรอยู่ หรือมี อะไรเด่น น่าสนใจบ้าง?

    ผมเป็นคนหนึ่งที่รู้จักคณะนี้พอประมาณ อาจไม่ใช่ทั้งหมดแต่ก็มากพอตัว ส่วนใหญ่รู้เรื่องดีๆ ทั้งนั้น ส่วนเรื่องในมุมมืดของแต่ละคนไม่ค่อยจะรู้สักเท่าไหร่ เคยได้ยินมาบ้าง แต่จำไม่เคยได้เลยสักที พยายามหลายครั้งแล้วนะเนี้ย...

    เรื่องดีๆ ที่ผมพอจะบอกได้ มีหลายเรื่องอยู่ครับ

- คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มอ.ปน. เค้าตั้งมา 25 ปีแล้ว และวันที่ 3 ต.ค. 54 นี้ก็จะมีอายุครบ 26 ปี พอดี เป็นชายหนุ่มขี้อายที่เนื้อหอม แต่ซ่อนกลิ่นพอตัว ขอย้ำว่ากลิ่นหอมนะจ๊ะ...ยังไม่ลอง อย่าเพิ่งคิดไปเอง

- เรามีภาควิชาที่เก่าแก่มากๆ อยู่ คือ ภาควิชาเทคโนโลยียางและพอลิเมอร์ ซึ่งเกิดมาจากสาขา เคมีการยาง ตั้งแต่อยู่ในคณะศึกษาศาสตร์เมื่อสามสิบกว่าปีนู้น เอาเป็นว่า เรามีการเรียนการสอนวิชาเกี่ยวกับยางและพอลิเมอร์อย่างจริงจัง และมีหลักสูตรนี้เป็นที่แรกของประเทศแล้วกัน

- คณบดีคนปัจจุบันของคณะวทท. เพิ่งได้รับรางวัลนักวิจัยดีเด่นแห่งชาติปี 53 และรางวัลโทเรประเทศไทย 2 รางวัล ซ้อน ใน มอ. มีคนเก่งๆ แบบนี้ไม่กี่คนครับ

- คณะเรามีสาขาวิชาที่หลากหลายมาก ทั้งวิทยาศาสตร์พื้นฐานและวิทยาศาสตร์ประยุกต์ ที่โดดเด่นก็คงเป็นสาขายาง/food-sci/ประมง/เกษตร และอีกมากมาย

- คณะวทท. มีงานบริการวิชาการแต่ละปีงบปลายสิบล้าน และงานวิจัยที่มีคุณภาพจำนวนมากมาย มีหน่วยวิจัยที่มีคุณภาพ

.

.

.

แต่ปัญหาของเราคืออะไร

   ทำไมคุณยังไม่รู้จักเรา ? ทั้งๆ ที่อยู่ในรั้ว มอ. ด้วยกันแท้ๆ

   มันไม่ใช่ความผิดของคุณหรอกครับ คณะวทท. เป็นลูกผู้ชายมากพอที่จะบอกว่า เรา...อ่อน !!! เอง (ตอนออกเสียง "อ่อน" เน้นด้วย ให้เสียงห้วนๆ แบบหยันๆ ได้เลยครับ)

   แล้วเรา "อ่อน" อะไร ?

   "อ่อน" การเผยแพร่ข่าวผ่านสื่อยังไงครับ....

   เพราะแค่บอกว่า ปัตตานี ก็ไม่มีใครนึกถึงอะไรแล้ว นอกจากระเบิดหรือเหตุการณ์ความไม่สงบ ไม่สนุก ไม่สบาย ไม่สะดวก (ที่จะมา) และไม่สะสาง (ซักที)

   ดังนั้น งานบริการที่เราทำอยู่เพื่อสังคม สิ่งแวดล้อม ชุมชน การศึกษา ฯ จะมีใครสนใจ หรือ รับรู้บ้างหรือเปล่า ไม่เหมือนมหา'ลัย ในเมืองหลวงแถวสามย่านบ้างหล่ะ แถวบางเขนบ้างหล่ะ หรือแถวราชเทวี ที่ดังเอา ดังเอา ทั้งๆ ที่ทำงานไม่ต่างกับเรา หรือบ้างครั้งเราก็มีงานที่ดีกว่าเสียอีก

   ผมเองทำงานที่คณะวทท. มา 6 ปีแล้ว อยู่ปัตตานีมาก็ 10 ปี เพิ่งมาทำงานในหน่วยบริการวิชาการได้ 4 เดือน แต่อยากหาหนทางในการผลักดันให้ คณะบ้านๆ ของผม ได้ออกสื่อบ้าง ตอนนี้กำลังเขียนโครงการอยู่ว่าทำยังไงเราถึงจะเจาะสื่อได้ ทำไงถึงจะได้ลงหนังสือพิมพ์ ทำไงถึงจะมีคนสนใจ.....

   โครงการกำลังอยู่ในขั้นตอนการรวบรวม การระดมความคิด และเตรียมออกปฏิบัติการ คาดว่าไม่นานจะได้เริ่มสักที

   แต่ก่อนอื่น อยากเห็นเครือข่ายใน มอ. ก่อน เพราะเชื่อว่าหลายคณะ คงประสบปัญหาเดียวกัน เราจะได้มาร่วมมือกัน...ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

   

 

หมวดหมู่บันทึก: ประชาสัมพันธ์
คำสำคัญ (keywords): คณะวทท.
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 กันยายน 2554 15:25 แก้ไข: 02 กันยายน 2554 15:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 camera, Ico24 ~>aRuNaN<~, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

คิดถึง มอ. ปัตตานีเลยครับ ผมจบจากที่นั้น สาขาฟิสิกส์ ศึกษาศาสตร์ ตอนนั้น วทท ยังไม่มี physics แต่อาจารย์ที่สอน physics อยู่ วทท ทั้งหมด เรียนตึก 25 ตลอดเลย ยืนยันว่า วทท มีดีมากมาย และต้องประชาสัมพันธ์ครับ

มีโอกาสอาจจะได้เจอกัน ร่วมงานกันต่อไป ในฐานะคนบ้านเดียวกัน (มอ.ปัตตานี) ครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.236.140
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ