นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Kanom Phing
Ico64
Wandee Chaiwong
ผู้จัดการคุณภาพ & นักประชาสัมพันธ์และการตลาด & หัวหน้าฝ่ายประกันคุณภาพ
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 891
ความเห็น: 0

3 เทคนิครับมือ คนขี้เม้าท์

     การนินทาเป็นเรื่องสุดแสนจะธรรมดาที่ไม่มีใครหลีกหนีพ้น แต่ต้องยอมรับว่า น้อยคนจะทำใจได้ หากตัวเองตกเป็นหัวข้อในการนินทา  วิธีรับมือกับ ” คนขี้เมาท์ ” มีดังนี้

1.พิจารณาคำนินทา

     ท่าน ปิยสีโลภิกขุ เคยกล่าวไว้ว่า คำนินทาว่าร้ายทั้งหมดนั้น หากคิดให้ถี่ถ้วนแล้วเป็นไปได้เพียงสองด้าน คือ เป็นเรื่องจริง กับเรื่องที่กุขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นด้านใดล้วนแต่ไม่น่าขุ่นเคืองทั้งสิ้น

หากเป็นเรื่องจริง: เราก็ควรยอมรับแต่โดยดี หากอยู่ในวิสัยจะแก้ไขปรับปรุงได้ เราย่อมมีโอกาสพัฒนาตนเองให้ดีขึ้น มองในแง่นี้ ควรขอบคุณผู้นินทาเสียด้วยซ้ำ

หากเป็นเรื่องเท็จ: เราควรชี้แจงว่าความจริงเป็นอย่างไร แต่ใครจะเชื่อนั้นเป็นเรื่องสุดวิสัย เราไม่ควรนำเรื่องเท็จเหล่านั้นมาใส่ใจ วันเวลาย่อมจะเป็นเครื่องพิสูจน์ความเท็จได้ดีกว่าการตามแก้ไขความเห็นผู้อื่น

2. มองคนนินทาอย่างสงสาร

พระไพศาล วิสาโล กล่าวถึงผู้ชอบนินทาไว้ว่า คนที่ชอบนินทาคนอื่นให้เสียหายนั้น เป็นเพราะเขาเองมีความทุกข์อยู่ก่อนแล้ว เช่น อิจฉาคนอื่น หรือมองคนอื่นในแง่ลบ ทำให้ใจเขาเป็นอกุศล จึงแสดงออกด้วยการนินทาว่าร้ายคนอื่น และเมื่อทำไปแล้ว ย่อมต้องได้รับผลกระทบ (หรือวิบาก) จากกรรมนั้น ๆ เอง เช่น ได้รับความเชื่อถือไว้วางใจจากคนอื่นน้อยลง หรือเสียภาพพจน์ไปเลย อีกทั้งยังมีศัตรูมากขึ้น ทำอะไรก็ยากจะสำเร็จ ไม่ได้รับความเจริญ ทั้งหมดนี้ย่อมทำให้ชีวิตของเขาไม่ได้รับความสุข หรือถึงจะมีสุขก็ชั่วคราว ดังนั้นจงสงสาร เห็นใจเขา แทนที่จะมัวไปโกรธ เกลียดให้เสียเวลา


3. ยอมเจ็บ เพื่อจบ

     พระอาจารย์นวลจันทร์ กิตติปัญโญ กล่าวไว้ว่า ถ้าหากมีใครแสดงด้านลบใส่เรามา แล้วเราแปรรูปส่งกลับไปด้วยพลังบวก มันก็จะยุติ ถึงแม้ว่าจะทำยาก เราอาจต้องข่มใจ ต้องเจ็บบ้าง แต่ถ้าเรายอมเจ็บแล้วจบ ก็คุ้ม ส่วนมากที่มันไม่จบเพราะว่าเราจะไม่ยอมเจ็บกันเลย

ที่มา: http://www.goodlifeupdate.com/45462/healthy-mind/dealwithgossip/

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 พฤษภาคม 2560 16:41 แก้ไข: 13 พฤษภาคม 2560 16:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.55.168
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ