นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Kanom Phing
Ico64
Wandee Chaiwong
ผู้จัดการคุณภาพ & นักประชาสัมพันธ์และการตลาด & หัวหน้าฝ่ายประกันคุณภาพ
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 888
ความเห็น: 0

อาหารที่ทานตอนดึกแล้วไม่ทำให้อ้วน

        สำหรับคนที่ชอบนอนดึก และมักจะหาอะไรทานตอนดึกๆ มีอาหาร 5 อย่างมาแนะนำค่ะ ซึ่งทานแล้วไม่อ้วนค่ะ
       
1. กล้วย

            กล้วยทุกชนิดมีวิตามิน B1 และ B2 ตัวช่วยเร่งการเผาผลาญน้ำตาลและไขมัน อีกทั้งยังมีคาร์โบไฮเดรตชนิดดีต่อร่างกาย มีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ จึงมีสรรพคุณดูดซับน้ำและทำให้รู้สึกอิ่มอยู่ท้อง ที่สำคัญกล้วย 1 ลูก ปริมาณ 40 กรัม ให้พลังงานเพียง 67 กิโลแคลอรีเท่านั้น ซึ่งโดยปกติแล้วการกินแก้หิวในตอนดึกก็ควรจะกินกล้วยแค่เพียง 1 ลูก หรือกล้วยหอมครึ่งลูกก็พอค่ะ

2. นมอุ่น ๆ

         
  นมมีโปรตีนสูง แต่ให้แคลอรีต่ำ ในปริมาณ 100 กรัม (97 มิลลิลิตร) จะให้พลังงานอยู่ราว ๆ 44-58 กิโลแคลอรีเท่านั้น (ขึ้นอยู่กับยี่ห้อนมพร่องมันเนยแต่ละชนิด) ซึ่งนอกจากจะทำให้รู้สึก อิ่มอยู่ท้องแล้ว ก็ยังจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมกรดอะมิโนทริปโตเฟนได้มากขึ้น จากนั้นกรดอะมิโนชนิดนี้ก็จะช่วยให้ร่างกายสร้างสารเซโรโทนินออกมาควบคุมการ นอนหลับ ทำให้เราอิ่มสบายและหลับสนิทค่ะ

3. โยเกิร์ต

        
   โยเกิร์ตไขมันต่ำปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานราว ๆ 90-120 กิโลแคลอรี แต่ให้โปรตีนสูงมาก อีกทั้งการรับประทานโยเกิร์ตยังช่วยกระตุ้นร่างกายให้ผลิตอินซูลินเพิ่มขึ้น ทำให้รู้สึกอิ่มสบายท้อง นอกจากนี้โปรไบโอติกส์ในโยเกิร์ตยังช่วยกระตุ้นการทำงานของแบคทีเรีย ทำให้ร่างกายย่อยโปรตีน และดูดซึมสารอาหารที่จำเป็นต่อการนอนหลับได้ดีขึ้นอีกด้วย

4. ส้ม

           ส้มเขียวหวาน 1-2 ลูกย่อม ๆ ปริมาณ 136 กรัมโดยประมาณ จะให้พลังงานอยู่ที่ 67 กิโลแคลอรี  และส้มยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด ที่มีคุณสมบัติช่วยลดความเครียด ช่วยให้เราหลับสบาย ส่วนไฟเบอร์ในเนื้อส้มก็จะช่วยให้รู้สึกอิ่มได้แบบไม่แน่นท้องเกินไปนัก ที่สำคัญเจ้าไฟเบอร์ในส้มยังดีต่อระบบขับถ่ายในตอนเช้าด้วยค่ะ

5. ปลาทูน่าในน้ำสลัด

           ปลาทูน่าเป็นแหล่งรวมวิตามิน B6 ตัวช่วยกระตุ้นการสร้างเซโรโทนินและเมลาโทนิน ทำให้รู้สึกง่วงนอนได้ง่ายขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ควรจำกัดการรับประทานทูน่าในน้ำสลัดให้ไม่เกิน 100 กรัมนะค่ะ เพราะในปริมาณเท่านี้ก็ให้พลังงานประมาณ 86 กิโลแคลอรีแล้วค่ะ

 

ที่มา : http://health.kapook.com/view150092.html

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 มิถุนายน 2559 18:44 แก้ไข: 18 มิถุนายน 2559 18:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 ดำขำ, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.227
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ