นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Kanom Phing
Ico64
Wandee Chaiwong
ผู้จัดการคุณภาพ & นักประชาสัมพันธ์และการตลาด & หัวหน้าฝ่ายประกันคุณภาพ
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 1

อ่าน: 1710
ความเห็น: 2

หรือที่แท้...เราคบกันเพราะความเหงา

หรือที่แท้...เราคบกันเพราะความเหงา

 

                          หรือที่แท้...เราคบกันเพราะความเหงา

          ความรัก คือสิ่งที่ "สร้าง" อะไรต่าง ๆ ได้มากมาย เมื่อใดที่หัวใจมี "รัก" เมื่อนั้นเราจะค้นพบว่า "เราทำอะไรได้มากกว่าที่เราคิด" ... ความรัก "สร้างสรรค์" สิ่งสวยงามบนโลก ... ความรัก "สร้างแรงบันดาลใจ" ให้คนอยากลุกขึ้นมาทำอะไรดี ๆ ทั้งเพื่อตัวเราเองและเพื่อคนอื่น

          แต่เมื่อไรที่เราตื่นขึ้นมาแล้วพบว่า คนสองคนต่างก็ไม่รู้สึกอยากทำอะไรเพื่อกันและกันอีกต่อไปแล้ว มันก็ทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่า "ที่คบ ๆ กันไป คบเพราะรัก หรือเพราะความเหงากันแน่"

          เคยรู้สึกไหม...ตลอดเวลาที่อยู่ข้าง ๆ กัน เราแค่รู้สึกว่า "ดีจัง" ที่มีเขาอยู่ข้าง ๆ" แต่เราก็ไม่ได้อยากจะจูงมือเขาไปโน่นไปนี่ ไม่ได้ต้องการให้เขามาเอาใจอะไรมากมาย เหมือนรู้สึกว่า "แค่มีใครสักคน" อยู่ข้าง ๆ กันก็พอแล้ว และหากเขาคิดแบบเดียวกัน ความรักที่อยู่บนพื้นฐานของความว่างเปล่าแบบนี้ จะไปได้ไกลแค่ไหน ความสัมพันธ์ของคนสองคนจะไปรอดหรือเปล่า

          มีบางวันใช่ไหมที่รู้สึก "เหงา" เมื่อเขาไม่อยู่ แต่พอเขาอยู่ บางทีก็ทะเลาะกัน บางทีก็หาเรื่องมาพาลใส่กัน คล้าย ๆ คนที่คบกันไปวัน ๆ ไม่ได้คิดถึงอนาคต ไม่ได้วางเป้าหมายร่วมกัน เวลามองเห็นคู่รักคู่อื่น ๆ ก็รู้สึกอิจฉา ที่เขาตัวติดกัน ไปไหนก็ไปด้วยกัน แต่คู่ของเรา...จะไปด้วยกันแต่ละครั้งแสนลำบาก บางทีนัดแล้ว ก็ผิดนัด หรือสัญญาอะไรต่อกันก็ทำไม่เคยได้ ยิ่งนานวัน เรายิ่งรู้สึกว่าสับสนกับความรักแบบนี้

          "จะมีอะไรดี ๆ เกิดขึ้นไหม"
... "ต่างคนจะยอมเปลี่ยนแปลงบางอย่าง เพื่อให้ความรักดูมีชีวิตชีวาได้หรือเปล่า" ... "หรือเราต่างก็กลัวความเหงา ก็เลยมาคบกัน"

          ความคิดต่าง ๆ มากมายที่เกิดขึ้น เป็นได้ทั้งมิตรและศัตรูของเรา หากเรา "คิดเอง เข้าใจไปเอง" เราก็จะมองทุกอย่างเป็นแบบที่คิด ซึ่งถ้าคิดแบบไม่จรรโลงใจ ความรู้สึกของเราก็จะแย่แบบนั้น บางอย่าง...จะดีหรือร้าย เริ่มต้นที่ "ความคิด" ของเราเองทั้งนั้น หากคิดว่า "ไม่ได้รักกัน" สิ่งที่เราคิดจะนำพาทุกอย่าง ไปจบลงตรงที่ความคิดนั้น ๆ ไม่ช้าก็เร็ว ซึ่งถ้าเรารู้แล้วว่าทัศนคติของเรา มีอิทธิพลต่อสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเรา เราควรจะคิดในแง่ดีเอาไว้ก่อน

          การแสดงออกของเขา และการแสดงออกของเรา อาจทำให้ทั้งคู่เกิดความสับสนใจ ทำแบบนี้อาจเป็นเพราะ "ไม่รัก" ทำแบบนั้นอาจเป็นเพราะ "แค่เหงา" เมื่อไรที่ความคิดข้ามฝั่งไปอยู่ในแดนลบ หน้าที่ของเราคือ ดึงความคิดนั้นกลับมาในแดนบวก

          คนสองคน อาจต้องพยายามเข้าใจกันให้มากขึ้น และพยายามตั้งคำถามให้น้อยลง ไม่ตอบตัวเองแบบคิดไปเองอีกต่อไป หากได้ลองรักกันแบบไม่คิดอะไรให้วุ่นวาย อาจทำให้เห็นสิ่งดี ๆ ที่ซุกซ่อนอยู่ในตัวของอีกฝ่ายได้ ไม่ยากเย็นเลย

          อย่าลืมว่า ... น้ำยิ่งกวน ยิ่งขุ่น หากวางไว้นิ่ง ๆ ให้ฝุ่นละอองค่อย ๆ ตกตะกอน เราจะสามารถมองทะลุผืนน้ำนั้นได้อย่างทะลุปรุโปร่ง ... หากเราทำเช่นนี้กับความรัก ด้วยการปล่อยให้ความเหงาค่อย ๆ สงบนิ่ง เมื่อนั้น...เราจะมองเห็นความรัก ที่คนสองคนมีให้กันได้ชัดเจนกว่าเดิม

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 มีนาคม 2555 20:22 แก้ไข: 24 มีนาคม 2555 20:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MoN_Takan, Ico24 pom, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อย่าลืมอ้างถึงที่มาด้วยนะคะ

http://wedding.kapook.com/บทความความรัก-38462.html

ขอบคุณที่นำเรื่องดีๆมาฝากกันค่ะ

อย่าลืมอ้างถึงที่มาด้วยนะคะ

http://wedding.kapook.com/บทความความรัก-38462.html

ขอบคุณที่นำเรื่องดีๆมาฝากกันค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.218.67.1
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ