นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1755
ความเห็น: 1

คบเด็กสร้างบ้าน(ดี)

เด็กนักศึกษา คือ พลังสำคัญ ขอแค่ให้กำลังใจและให้โอกาส

“คบเด็กสร้างบ้าน(ดี)”

         ตั้งแต่เริ่มต้นชีวิตการเป็นอาจารย์มาเมื่อปี 2537(ไม่ต้องบอกอายุนะคะ เพราะอายุบ่งบอกถึงคุณค่าของประสบการณ์) ได้ยินคำที่ว่า คบเด็กสร้างบ้าน 2 ครั้งที่จริงจัง (ถือว่าน้อยมาก)  ครั้งแรกไม่เข้าใจหรอกนะว่าเป็นอย่างไร แต่คิดว่าต้องเป็นไปในแนวที่ไม่ค่อยดีแน่ๆ  แต่ทำอย่างไรได้ในเมื่อประกอบอาชีพนี้ก็ต้องคบเด็ก(นักศึกษา)นั่นแหละ....

        เริ่มต้นจากปีแรกของการทำงาน.....ขณะนั้นเพิ่งจบปริญญาตรีแต่ได้รับโอกาสให้มาเป็นอาจารย์(ขอบคุณทุกคน ทุกภาคส่วนที่ให้โอกาสนี้มา)   ในเทอมแรกยังไม่ได้สอนที่เป็นชิ้นเป็นอัน แต่พอเข้าเทอม 2 รับผิดชอบในการสอนแบบเต็มตัว ผ่านไป 1 ปี เมื่อเข้าเข้าปีที่ 2 ถ้าจำไม่ผิด ตอนนั้นได้สอนวิศวะและวจก. รหัส 38 และได้รับมอบหมายให้จัดสอบแข่งขันของสมาคมๆหนึ่ง ระดับภาคใต้ นับว่าเป็นงานชิ้นใหญ่พอสมควรที่ต้องวางแผน คำนวณจำนวนผู้เข้าสอบให้เหมาะสมกับห้องสอบ จำได้ว่า ต้องใช้ห้องสอบเกือบทุกตึกไม่ว่า จะเป็น ตึกฟักทอง ตึก Math ตึก ฟิสิกส์ ตึก MNL ตึกของ วจก.และ วิศวะ รวมแล้วมีผู้เข้าสอบประมาณพันกว่าคน(กับการเริ่มต้นทำงาน) ในเรื่องการคำนวณไม่มีปัญหา แต่ปัญหาคือ ต้องวางผังห้องสอบจัดห้องสอบ ติดหมายเลขที่นั่งสอบ และหาผู้คุมสอบ โดยเฉพาะผู้คุมสอบแต่ละห้องต้องคนมากกว่า 1  คนแน่ๆ ใช้กำลังคนคุมสอบเป็น 50 ชีวิต  เพราะฉะนั้นคนที่เราจะขอช่วยได้น่าจะเป็นนักศึกษาแน่ๆ ก็เลยแบ่งภาระนี้ให้กับนักศึกษาที่ตนเองสอน  และรายงานผู้บังคับบัญชาไปว่า ผู้คุมสอบส่วนใหญ่จะเป็นนักศึกษาปี 1 ที่สอน ด้วยความเป็นห่วงจากผู้ร่วมงานก็ถามว่า  ไม่กลัวคบเด็กสร้างบ้านเหรอ???(ครั้งที่ 1)  ตอนนั้นยังไม่เข้าใจมากนัก...... แต่ก็จะหากำลังคนจากไหนล่ะ ถ้าไม่ใช่นักศึกษากับการเป็นอาจารย์ใหม่  ยังไงก็ต้องอาศัยกำลังนักศึกษานี่แหละ  และได้ไปพูดคุยนักศึกษาถึงกรณีความเป็นห่วงในเรื่องดังกล่าว  พร้อมขอให้ทุกคนอย่าได้ทำให้ผิดหวังนะ  ต้องทำให้สำเร็จให้ได้ด้วยความเป็นนักศึกษาปี 1 ที่มีความรับผิดชอบนี่แหละ  ซึ่งลึกๆในใจตัวเองก็กังวลอยู่ ยังไงก็ต้องสู้แล้วแหละ..... จนกระทั่งก่อนวันจัดสอบ 2 วัน ก็ต้องไปจัดห้องสอบ จำได้ว่า เริ่มต้นที่ตึก Maths และฟิสิกส์  มีนักศึกษาวิศวะมาเดินด้วยกันประมาณ 10  คน ตั้งแต่ 4 โมงครี่ง ไล่ ไปเรื่อยๆ ประมาณ 2 ทุ่ม แฟนของตัวเอง(บุคคลที่เป็นกำลังใจ มาจนทุกวันนี้)ก็เข้ามาร่วมเดินด้วย จนกระทั่งเดินถึง 4 ทุ่ม ตัวเองเริ่มไม่ไหว ซึ่งเดินไปถึง ตึกวจก.แล้ว บอกเด็กนักศึกษาว่า ครูไม่ไหวแล้ว ขอนัดพรุ่งนี้(วันเสาร์... กำหนดสอบวันอาทิตย์) อีกครั้ง แต่นักศึกษากลุ่มนั้นบอกว่า ทำให้เสร็จเลยดีกว่า เพราะวันเสาร์จะได้นอนตื่นสายๆ ได้ พร้อมให้กำลังใจตัวเองว่า อาจารย์ไม่ต้องเดินแล้ว พวกผม/หนู ทำเอง เพียงแค่อาจารย์บอกว่า ติดหมายเลขยังไงก็พอ.....  ในที่สุดก็งานจัดห้องสอบก็สำเร็จด้วยพลังของนักศึกษาและแฟนตัวเอง อยากบอกทุกคนว่า ยังจำเรื่องได้ ไม่ว่าเวลาจะผ่านมานานแค่ไหนก็ตาม และอยากขอบคุณทุกคนที่เป็นกำลังใจในความสำเร็จของคืนนั้นด้วย

       เมื่อถึงวันสอบจริงๆ  สิ่งอัศจรรย์ก็เกิดขึ้น แม้จะเป็นวันอาทิตย์ นักศึกษาทุกคนที่นัดหมายไว้ มาตรงเวลา ทำหน้าที่ของตนเองได้อย่างไม่ผิดหวังแม้จะเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ก็ตาม และทุกอย่างก็ดำเนินไปได้ด้วยดี...................................ขอบคุณมากๆ สำหรับการคบเด็กสร้างบ้าน(ดี).....และคิดว่า ด้วยภารกิจหน้าที่ที่ได้รับผิดชอบของตนเองก็ต้องอาศัยพลังจากนักศึกษาทั้งสิ้น....ก็ยังคงต้องคบเด็กสร้างบ้าน(ดี)ต่อไป.... เพราะเด็ก คือ คนที่จะให้เราได้เรียนรู้และสร้างประสบการณ์ที่มีคุณค่า.....ต่อๆไป...

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 มีนาคม 2555 13:44 แก้ไข: 01 มีนาคม 2555 13:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 CHAIN OF LOVE, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ถ้าเราอยากให้เด็ก ๆ ของเราเป็นคนแบบไหน เราก็ต้องทำให้เขาดู สอนให้เขาทำ และจริงใจที่จะถ่ายทอดความรักและปรารถนาดีของเราออกไปใหมากที่สุด เขารับได้แน่นอนค่ะ รักและเมตาเขาให้มาก เข้าก็จะรักเราด้วยหัวใจอันบริสุทธิ์ เอาใจช่วยนะค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.219.31.204
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ