นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3876
ความเห็น: 7

เสื้อนกเงือก "ต่อกำลังใจ" (5): ทำดี แต่ไม่สุด

คนไทยทิ้งขยะแบบ "องค์รวม" ครับ ภาษาฝรั่งเรียกว่า holistic หรือ integrated approach ;-) ก็คือสารพัดอย่างในหนึ่งถุง

ที่งานเกษตรภาคใต้ เราพยายามเรื่องแยกขยะกันมาหลายปีแล้วครับ

ปีที่แล้ว ผมตกกระไดพลอยโจนกลายมาเป็นหัวหน้า "ฝ่ายขยะและขัดส้วม" แบบเพื่อนๆ และพี่ๆ ถามตรงๆ ว่า "แกจะบ้าหรือไง (วะ)?"

ยังไม่บ้าครับ -- แต่ปีที่แล้วนี่หลายๆ อย่างมันอีรุงตุงนัง พันกันนัวเนีย เหตุเพราะผมต้องเป็นคณะทำงานวิชากิจกรรมเสริมหลักสูตร สำหรับนักศึกษาปี 2 ของคณะฯ ด้วย เราเห็นว่า เราก็จัดงานเกษตรฯ อยู่แล้วทุกปี และในช่วงนั้นนักศึกษาก็ต้องร่วมกิจกรรมอยู่แล้ว ก็เลย "เสริม" กิจกรรมเข้าไปในช่วงนั้น

โจทย์ของวิชากิจกรรมเสริมหลักสูตรในปีที่แล้วก็คือ "ขยะ" -- จะทำอย่างไรให้ได้ "ประโยชน์" จากขยะมากที่สุด

ปีที่แล้วนี่ "มัน" สุดๆ ครับ ทั้งหน้ามัน มันในอารมณ์ความรู้สึก และต้องรบราอธิบายกันกับเด็กๆ แบบเอาเป็นเอาตาย ไม่เคยมีงานเกษตรฯ ปีไหนที่ผมเหนื่อยเท่ากับปีที่แล้วมาก่อน (ปีนี้เพิ่งเริ่มได้สองวัน -- สงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร -- ฮา)

เพราะเอาเข้าจริงๆ ไม่ง่ายครับ -- เราประเมินสถานการณ์ผิดแทบทุกด้าน

นักศึกษาก็ใช่ว่าชอบงานนี้ทุกคน มีทั้งคนบ่น คนที่เรื่อยๆ คนที่อะไรก็ได้ และคนที่ใส่ใจเอาจริงเอาจัง และคนที่ตั้งหน้าตั้งตาด่าเช็ดแบบชาตินี้อย่าได้เจอกันอีกเลย แต่ผลของงานนั้นทำให้เราได้โครงการดีๆ มาถึง 26 โครงการ จากนักศึกษา 260 คน เพื่อกำจัดและใช้ประโยชน์จากขยะ จนถึงงานปีนี้ยังมีคนถามถึงโครงการในปีที่แล้วกันอยู่ ว่าปีนี้ไม่ทำอีกแล้วหรือ ผมได้แต่ตอบยิ้มๆ ว่า -- ไม่แล้วครับ

ในปีที่แล้ว เราประเมินผิดอย่างสิ้นเชิง ที่จริงจะเรียกว่าเรามองโลกในแง่ดีก็ได้ครับ เราคาดหวังว่าผู้เข้าชมงานจะเป็นแบบนั้นแบบนี้ แต่เอาเข้าจริงๆ ไม่ครับ

เราทำถังขยะไว้ 4 แบบในปีที่แล้ว สำหรับขยะ 4 ประเภท นึกภาพออกใช่มั้ยครับว่าท้ายที่สุดแล้วในแต่วันสภาพถังขยะที่เราวาดฝันไว้ว่า พลาสติกจะอยู่ในนี้ กระดาษจะอยู่ในนี้ ขยะทั่วไปจะอยู่ในนี้ ฯลฯ -- สิ่งเหล่านี้ไม่เคยเกิดขึ้นครับ

คนไทยทิ้งขยะแบบ "องค์รวม" ครับ ภาษาฝรั่งเรียกว่า holistic หรือ integrated approach  ;-)  ก็คือสารพัดอย่างในหนึ่งถุง เลิกฝันลมลมแล้งๆ เถอะครับ ว่า (ในงานแฟร์แบบนี้) คนส่วนใหญ่จะแยกขยะกัน

ถ้าเรานึกถึง "พัฒนาการ" ของถังขยะ ในรอบวัน ตอนแรกๆ ก็คงมีคนแยกอยู่บ้างครับ แต่พอถึงช่วงเวลาชุลมุนที่ไม่มีใครสนใจใคร ต่างคนก็ต่างทิ้ง สุดท้ายพอฝุ่นหายตลบ เราก็เห็นว่าถังขยะทุกใบเหมือนกันหมด ก็คือเต็มไปด้วยขยะสารพัดแบบ ไม่ว่าเราจะให้นักศึกษาเดินรณรงค์เท่าใด ต่อให้เชิญพริตตี้จากค่ายไหนมา ก็ยังไม่ได้ผล

ปีนี้เราก็เลยเปลี่ยน มีถังขยะส่วนหนึ่งที่เราตั้งใจไว้ว่า อยากทิ้งอะไรก็ทิ้งไป แต่เราก็พยายามทำกล่อง ทำอุปกรณ์ไว้สำหรับ "ดักขยะดี" ที่คิดว่าเอาไปใช้ประโยชน์ได้ ขายได้ เพราะปีนี้เรามีโครงการผ้าป่าขยะด้วย เราพยายามทุกทางไม่ให้ขยะอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องหลุดลอดลงไปในกล่องหรืออุปกรณ์ดักขยะของเราได้

แต่คนไทยเก่งจริงๆ ครับ ถ้าจะให้ Nobel Prize เรื่องหัวใส (แบบเอาเปรียบ) ได้ ผมก็จะยกให้คนไทยนี่แหละครับ สุดท้ายในกล่องที่เราพยายามทำไว้ก็ยังมี กล่องโฟมเอย แก้วน้ำเอย ถุงพลาสติกเอย ฯลฯ ลงมาอีกจนได้

แต่ก็ยังดีครับ -- ยังไม่มาก และก็ยังไม่น่าเกลียดเท่าถังขยะทั่วไป

ผมชื่นชมที่คนไทยทำดีครับ หลายๆ คนทิ้งขยะลงถัง ซึ่งถ้าว่ากันแล้วยังมี "มาตรฐานความคิด" ดีกว่าอีกหลายๆ คนที่ไม่แยแสอะไรเลย แต่ขออีกนิดครับ ไหนๆ ก็ทำดีแล้ว ขอให้ทำ "ดีให้สุด" ได้มั้ยครับ -- ผมรู้สึกว่ามันค้างๆ คาๆ ยังไงก็ไม่รู้

ขยะที่ขายได้ในปีนี้ เราจะเอาเงินไปทำบุญด้วยครับ ขอเชิญทุกท่านมา "ทิ้งขยะแล้วได้บุญ" กันครับ

หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 สิงหาคม 2554 09:52 แก้ไข: 14 สิงหาคม 2554 10:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 chutharat, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ความพยายามที่จะทำดีนั้น"มีอยู่"

แต่มักจะสลายไปโดยง่ายเมื่อพบกับแรงเสียดทานและสิ่งเร้าประเภทที่ว่า คงไม่มีประโยชน์ที่จะทำดี เพราะคนอื่นก็ทำไม่ดีนี่นา

สู้ๆ หัวหน้าฝ่าย..ทำดีให้สุดๆ ไปเลย ^_^

เก็บภาพรูปกล่องขยะ "ตักขยะดี" มาให้เห็นบ้างก็ดีน๊าค่ะ..

อยากเห็นผลงานเด็ก ๆ ที่ร่วมกันคิดกับหัวหน้าฝ่ายทำความสะอาดฯ :)

คงต้องออกแรง ... อีกสักหน่อย นั่งนานๆ บรรยายกาศสบายๆ รับรอง

สุดแน่ๆ

เราเอง

ขอให้ "นายสะอาด" สู้ ๆ ๆ ค่ะ สิ่งที่ "นายสะอาด" ทำเมื่อปีที่แล้ว เป็นกิจกรรมที่ดีมาก ๆ ค่ะ เพียงแต่เราต้องการปรับกระบวนการกันใหม่ แต่ยังไงก็จะดี และเป็นระบบมากขึ้นค่ะ สู้ ๆ ค่ะ

ภาพรวมของการทิ้งขยะปีนี้ น่าจะดีกว่าปีที่แล้วค่ะ สังเกตุได้จากหน้ากองอำนวยการ ยังไงๆ ก็ขยะน้อยกว่าปีที่แล้ว.... ไม่ค่อยจะ..วางๆ..กอง ๆ ไว้...

ที่ สุราษฎร์ ปุยเคยเห็นถังขยะที่ทำจากขวดน้ำใสใส และตั้งไว้เพื่อ "รับบริจาค" ขวดน้ำ ไม่ใ้แล้ว... สังเกตุดูว่าแทบจะไม่มีขยะอื่นๆเลยนะคะ โดยส่วนตัว คิดว่าอาจจะได้ผล ในส่วนที่ได้ของอย่างที่อยากได้ แต่ไม่ได้ผลในเรื่องความคิดเกี่ยวกับการแยกขยะเท่าไหร่นัก บ้านเราคนชอบบริจาค แบบทำความดีก็ทำความดี (ซึ่งก็ดี) ความดีในชีวิตประจำวันนั้น บางทีเราก็ลืมเลือนมันไป

"ทำดีอย่างได้กลัว"
ไปแบบถ่ายมาแล้ว "ถังขยะสร้างสรรค์" เด็กคงจะชอบ เพราะจะได้ทดสอบความแม่นยำของตัวเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.240.230
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ