นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2856
ความเห็น: 5

ติดตามทุก blogs ใน Share.PSU ด้วย GoogleReader

เพราะไอ้โน่นก็อยากรู้ ไอ้นี่ก็น่าสนใจ ไอ้นั่นก็ยังไม่รู้เรื่อง เลยอ่านมันดะ ด้วยเครื่องทุ่นแรง GoogleReader

 

อ่านบันทึกของ คุณเมตตา และ คุณ mandala เกี่ยวกับการติดตามอ่าน blogs บน Share.PSU ว่าทำไงถึงจะติดตามความเคลื่อนไหว เห็น (และอ่าน) blogs ให้ได้มากที่สุด เพราะจะว่าไป Share.PSU เป็นแหล่งความรู้ที่หลากหลายมาก ถ้ามาไล่อ่านทีละหน้า ไม่ต้องทำอะไรกันพอดี อีกอย่าง (อันนี้เป็นเหตุผลส่วนตัวครับ) ผมไม่ค่อยชอบสร้าง Planet เพราะสุดท้าย Planet ของผมก็จะเต็มไปด้วย list ของ blogs ยาวเหยียด ไม่ต่างอะไรกับการมาไล่อ่านทีละหน้าแบบเดิม เพราะเรื่องโน้นก็อยากรู้ เรื่องนั้นก็น่าสนใจ จับฉ่ายไปได้ทุกเรื่อง

ผมตามอ่าน Share.PSU ด้วย GoogleReader ครับ

ที่จริงไม่ใช่ของใหม่ครับ ผมมั่นใจว่าหลายๆ ท่านใช้อยู่ แต่เอามาขายสวนกันอีกที
วิธีนี้สามารถใช้อ่าน blog หรือ web ไหนๆ ก็ได้ครับ ที่มี RSS หรือ feed icon สีส้มๆ อยู่

RSS icons, from http://www.fasticon.com

สีอาจจะเป็นสีอื่น แต่ส่วนใหญ่ใช้สีส้ม
บางเว็บอาจจะใช้คำว่า Atom หรือ XML ซึ่งไม่เหมือน RSS ซะทีเดียว แต่ทำงานหน้าที่เดียวกัน คือส่งต่อข้อความ อาจจะเป็นบางส่วนหรือทั้งหมด จาก web ที่เราสมัคร (subscribe) เพื่อรับข่าวสาร ให้แสดงข้อความเหล่านั้นบน "ตัวอ่าน" ที่เราใช้

"ตัวอ่าน" ที่ว่า (อาจจะเรียก feed reader, news reader หรือ news aggregator หรืออะไรก็แล้วแต่ -- ผมเขียนคำภาษาอังกฤษไว้ เผื่อใครจะใช้ค้นใน Google ก็ง่ายหน่อย จริงๆ ก็ไม่ชอบครับ เขียนไทยคำอังกฤษคำ แต่เพื่อให้เข้าใจว่าหมายถึงสิ่งเดียวกัน) อาจจะเป็น web application (ทำงานโดยตรงจากเว็บ) หรือแบบที่ต้องติดตั้งลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์ก็ได้

ตัวอ่านที่ผมแนะนำตอนนี้คือ GoogleReader จะลอง ซึ่งทำงานโดยตรงจากเว็บ (แต่สามารถเก็บข้อความแบบ offline ได้) ใครที่มี Gmail อยู่แล้วสามารถใช้ได้ทันที ถ้ายังไม่มีก็สมัครก่อนครับ ใครที่ไม่อยากสมัครให้วุ่นวาย หรือรู้สึกว่าใช้ GoogleReader แล้วมันช้าาาาาาาามากกกกกกก หรือชอบที่จะอ่านจากโปรแกรมที่ติดตั้งอยู่บนเครื่อง (คอมฯ) จะลอง RSS Bandit หรือที่เป็น Firefox add-on ก็ได้ครับ  ใครลองแล้วมาเล่ากันบ้าง ผมไม่เคยลองเหมือนกัน ใช้แต่ GoogleReader ตลอด

ผมว่าทางผู้พัฒนาระบบ (อาจารย์ธวัชชัยและอาจารย์จันทวรรณ) พัฒนาไว้ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ไว้ดีมากแล้วครับ  เคยเห็นอาจารย์จันทวรรณเขียนไว้ใน GotoKnow นานมาแล้ว เรื่อง RSS นี่แหละ ท่านใดยังหาเจอจะตามไปอ่านเพิ่มก็ได้ครับ เพราะหลังๆ GotoKnow โตไวเหลือเกิน ตามอ่านไม่ทันเหมือนกัน

เพราะฉะนั้น ย้ำนะครับ ว่าวิธีนี้จะดึงเอาทุกบันทึกมาแสดงให้เห็นว่ามีอะไรบ้าง นานๆ เข้าหรือสักระยะหนึ่งเมื่อ Share.PSU โตขึ้นเรื่อยๆ รายการใน GoogleReader ก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน คราวนี้การอ่าน Share ก็อาจจะสร้างปัญหากับเราเรื่องการใช้เวลา

เริ่มกันดีกว่า

สมมติว่ามี Gmail account กันแล้ว ไปที่ GoogleReader จัดการ login ให้เรียบร้อย 
เปิดหน้าแรกของ Share.PSU ขึ้นมา ตามรูปผมใช้ Firefox ครับ ท่านใดใช้ Internet Explorer (IE) จะลองดูแล้วมาแลกเปลี่ยนกันก็ได้ครับ  Firefox และ IE7 สามารถเปิด tab ใหม่ได้ ผมชอบใช้วิธีนี้ เพราะสะดวก

เราได้หน้าตาแบบข้างล่าง

SharePSU_GoogleReader01

ดูทางขวาตรงหลังพระรูปฯ ครับ
-- หมายถึงในเว็บนะครับ ไม่ต้องควบมอเตอร์ไซค์ไปหลังพระรูปฯ ;-) แหะๆ ตาหลกกก -- เดี๋ยวนี้ชักตลกนะอานนท์
ดูข้อความที่เขียนว่า "บันทึกทั้งหมด" และ "บันทึกที่ได้รับความคิดเห็น" เราจะติดตามอ่านสองอันนี้ โดยใช้ GoogleReader เมื่อมีบันทึกใหม่ หรือ บันทึกใดได้รับความคิดเห็นล่าสุด ข้อความก็จะไปแสดงใน GoogleReader

ต่อครับ -- เลือก "บันทึกทั้งหมด" หน้าตารูปข้างล่างที่เราคุ้นก็จะแสดงขึ้นมา
อันนี้เป็นหน้าจอที่ผมจับมาเมื่อบ่ายวันอาทิตย์ ที่ 9 ธันวาฯ

SharePSU_GoogleReader02

ผมใช้ Firefox มันจะมี RSS icon สีส้มๆ แสดงอยู่ใน ช่อง address ถ้าเอาหนู (mouse (pointer)) ไปวางก็จะมีข้อความบอกว่า "Subscribe to this page..." เว็บหน้าไหนๆ ที่มีไอคอนแบบที่ว่าขึ้นมา แสดงว่าเราสามารถสมัครรับ (อ่าน) เว็บเหล่านั้นด้วย "ตัวอ่าน" ต่างๆ  ได้

จากนั้น พอเรากดเลือกจะมีข้อความถามมาว่าต้องการจะให้แสดงผลไว้ที่ไหน จะให้แสดงผลไว้บนหน้าแรกของ Google homepage หรือ GoogleReader เราก็เลือก GoogleReader

SharePSU_GoogleReader03

รอสักแป๊บนึง ก็จะมีรายการบันทึก (เกือบ) ทั้งหมด ไปแสดงอยู่ใน GoogleReader ของเรา
ตามรูป ผมเปลี่ยนชื่อจาก "พื้นที่เพื่อการเผยแพร่......." ไปเป็นชื่ออื่นที่ผมเข้าใจง่าย เพราะชื่อเดิมมันยาวมาก วิธีเปลี่ยนก็แค่เข้าไปตั้งค่าใน "Feed settings..."

SharePSU_GoogleReader04

จากนั้น ผมก็ทำแบบเดียวกันกับ "บันทึกที่ได้รับความคิดเห็น" (ย้อนกลับไปทำตามขั้นตอนทั้งหมดอีกที) ก็จะได้รายการของบันทึกที่มีการแสดงความคิดเห็นทั้งหมดขึ้นมา

SharePSU_GoogleReader05

เท่านี้ก็เรียบร้อยครับ เราก็จะมีรายการของบันทึกใหม่และบันทึกที่มีการแสดงความคิดเห็นเข้ามา แต่ GoogleReader จะไม่ได้ update แบบ real-time (ทันทีทันควัน) นะครับ เพราะเมื่อมีบันทึกใหม่บน Share.PSU จะใช้เวลาสักพักหนึ่ง (พักใหญ่ๆ) กว่าที่บันทึกจะแสดงบน GoogleReader แต่เราก็มั่นใจได้ว่า เราจะไม่พลาดบันทึกทั้งหมด เราก็แค่มาไล่อ่านหัวข้อที่สนใจก่อน แล้วค่อยอ่านรายเอียดเพิ่มเติมอีกที

ท่านใดลองกับ Internet Explorer หรือ feed readers ตัวอื่นๆ แล้วได้ผลเป็นยังไง ลองมาแลกเปลี่ยนกันดูครับ

 

 

เพิ่มเติม:

นอกเหนือจาก click ที่ RSS icon ในช่อง address
เราสามารถ copy "RSS link" จากด้านล่างสุดของบันทึกที่เราสนใจได้อีกด้วย
จากรูปเป็นตัวอย่าง RSS ของหน้า "บันทึกล่าสุด"

SharePSU_GoogleReader06

เลื่อนลงมาล่างสุด แล้วมองหา icon สีส้ม-เทา RSS 2.0 แล้ว copy link ได้เลยครับ
เอา link อันนั้นไปสมัคร (subscribe) กับ feed reader ที่เราชอบ 

 

 

Sections: Miscellaneous
Tag: googlereader  feed  rss
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 09 December 2007 19:49 Modified: 13 June 2009 20:23 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
เมตตา (Recent Activities)
10 December 2007 12:11
#4072
ขอบคุณค่ะ...คุณน้อง..คนดีศรีอยุธยา...อีกรูปแบบของการตามอ่าน...ดีมากค่ะที่แนะนำกัน...ยังไม่ลองทำ...จะลองวันหลังค่ะ...

เขียนตลก ขึ้นทุกวันจริงๆ ด้วย...อ่านแล้วอมยิ้ม...อิ..อิ..

ใช้ IE 6.0 อ่ะค่ะ ลองแล้ว RSS หลังจากที่คลิกไปที่ "บันทึกทั้งหมด" แล้วมันไม่ยอมโผล่น่ะค่ะ เลยไม่รู้จะทำไงต่อดี ถ้าใครรู้รบกวนด้วยนะคะ ต้องขอรบกวนด้วยนะคะพอดีฝีมือยังอ่อนหัดน่ะค่ะ เลย.. งง 555

เอ ... ผมไม่มี IE6 เหลืออยู่แล้วครับ เพราะ update ไปเป็น 7 นานมาแล้ว

แต่ตอนนี้ IE7 ก็ให้ download ติดตั้งได้โดยที่ไม่มีปัญหาตรง Windows Genuine Advantage (WGA) แล้วไม่ใช่เหรอครับ

หมายถึงว่าต่อให้ เราใช้ Windows Santisuk or Pantip Edition (Windows ราคาถูก ฉบับพอใจแต่ไม่พอเพียง -- ผมไม่อยากเรียกวินโดวส์เถื่อน เพราะเดี๋ยวมันไปอยู่กลุ่มเดียวกันกับไก่เถื่อน หมูเถื่อน ปลากระพงเถื่อน เพราะสามตัวหลังอร่อยกว่าเยอะ -- แหะๆ) ก็สามารถติดตั้ง IE7 ได้

หรือ --- เปลี่ยนมาใช้ Firefox -- แป่ว-ว-ว-ว-ว-ว-วววว

Ico48
mandala (Recent Activities)
11 December 2007 09:41
#4109

เยี่ยมยอด.... ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆ ทำตามเรียบร้อยแล้ว  คราวนี้ก็ได้เห็นรายชื่อบันทึกทั้งหมด และเลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้แล้ว   อีกทั้งไม่กระทบกับระบบที่สร้างไว้แล้วด้วย

อ่านแล้ว คิดว่า จะลองทำตามในภายหลังค่ะ เพราะไม่ค่อยถนัดไอพวกโปรแกรมใหม่ ๆ นี่ซักเท่าไหร่ค่ะ

คนรุ่นเกือบเก่า ก้องี้แหละคะ  อย่าว่ากันนะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.219.31.204
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ