นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2148
ความเห็น: 3

R-r-r-r-r-r-r-rrrrrrrr : R addicted (เสพ) ติด R (1)

ทางเลือกในการวิเคราะห์ข้อมูล

R logo from CRAN

แถวๆ ที่ผมอยู่เขาบ้า R กันครับ นอกเหนือจาก MATLAB และ programming/modelling tools ตัวอื่นๆ

ผมใช้ไม่เป็นกับเขาซักกะผีก
แต่สำหรับ R แล้วดีหน่อยที่โดนจับยัดให้ไปนั่งฟังหลายรอบ
รู้เรื่องมั่งไม่รู้เรื่องมั่ง หลับไปพลางเร่งให้หมดเวลาพลาง
เลยไม่ค่อยมั่นใจว่าจริงๆ แล้วเรารู้เรื่องหรือเปล่า (วะ)

ด้วยว่าใครต่อใครเขาใช้กัน แล้วบรรยากาศในการสอบถามมันง่าย
จากที่เราวันๆ ใช้ softwares แบบ point 'n click (ชี้ๆ แล้วคลิกๆ เอาส่งเดชไปงั้นแหละ) แทบไม่รู้ด้วยซ้ำว่าไอ้ที่คลิกไปมันหมายความว่า อย่างไร ทำให้ผมต้องมานั่งหมกกับ R อยู่ได้พักใหญ่แล้ว จนตอนนี้ชักชอบแฮะ

เหตุผลหลักก็คือ "หรอย" และ "ได้แรงอ็อก" เหมือนเดิมครับ

นอกเหนือจากที่ R ฟรี แล้ว R ยังมีชุมชนที่คอยสนับสนุนทั่วโลก แต่ว่าไป softwares ไหนๆ ก็มีชุมชนผู้ใช้ ผู้พัฒนาเป็นของตัวเองเกือบทั้งนั้น แต่เนื่องจาก R เป็นซอฟต์แวร์แบบเปิด (open source) การเข้าร่วมและการพัฒนาปรับปรุง จึงเป็นไปอย่างรวดเร็ว (ไม่พูดถึงมากครับ เพราะหลายท่านพูดถึง open source concept ไปบ้างแล้ว ดูตัวอย่างจากกลุ่ม open source ก็ได้ครับ)

แต่ R ไม่ง่ายครับ (เห็นชัดๆ จากผม -- ผมไม่รู้ว่าผมโง่ หรือ R ไม่ง่าย อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือทั้งสองอย่าง ;-)
ผู้มีพระคุณหลายท่านเตือนอยู่เสมอ ว่าอย่าประมาณต่ำเกินไป ทั้งในแง่ความสามารถของ software และระยะเวลาในการเรียนรู้   ว่ากันทางการศึกษา R มี learning curve สูงมาก แต่ว่ากันในทางเศรษฐศาสตร์ เป็นการลงทุนที่เห็นอนาคตครับ

จนทุกวันนี้ ผมก็ยังงมแบบมั่วๆ อยู่

ผมเคยเห็นของคณะแพทยฯ (หน่วย-ละ-บาท -- แหะๆ จริงๆ คือหน่วยระบาดฯ ครับ) ร่วมกับภาควิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทย์ เคยเปิดอบรมอยู่บ่อยๆ รวมทั้งเปิด free internet course ด้วยซ้ำ ผมก็เคยสมัครทิ้งสมัครขว้างไปครับ แต่ไม่ค่อยได้ใส่ใจเป็นเรื่องเป็นราว มาตอนนี้ชักเสียดาย ทำมั้ยยยย ทำไมถึงเป็นเยี่ยงนี้

วันก่อน มีพี่ที่นับถือกันจากที่ภาคฯ ส่งข้อความมาถามว่าพอรู้เรื่อง SAS บ้างเปล่า มีนักศึกษาปริญญาโทอยากหาข้อมูล เพราะเขาอยากเรียนรู้ด้วยตัวเองเพื่อเอาไปวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติพื้นฐาน ถามไปถามมาก็รู้ว่า ไม่เคยรู้เรื่อง SAS เหมือนกัน แต่อยากใช้เพราะ "หรอย" เป็นประการที่หนึ่ง และเห็นใครต่อใครก็ใช้กันเป็นเหตุผลสนับสนุน  ผมเลยไล่ให้ไปเรียนรู้ R ซะ เพราะทั้งสองตัวใช้ความพยายามในการเรียนรู้พอๆ กัน  ถามลึกๆ ไปอีก ถึงได้รู้เพิ่มมาว่า ได้ SAS ฟรีมาอย่างที่เรารู้ๆ กัน  ผมเลยเคืองหน่อยๆ -- ถ้าไม่มีทางเลือกอื่นเลย  ผมยังพอกล้ำกลืนฝืนทนรับได้ แต่นี่ทางเลือกที่ดีพอกัน (บวกลบนิดหน่อย) ก็มี ดันไม่เลือก

พี่ศิราณี (หรือตอนนี้เป็น พี่ดีเจใจดี) ครับ -- ผมชี้นำนักศึกษามากเกินไปหรือเปล่าครับ?

เขียนมายาวยืด สรุปกันสั้นๆ ว่าเป็นการโยนหินถามทางกันอีกรอบ (หลบกันดีๆ นะครับ หัวแตกอย่ามาว่าผม) ว่าพอจะมีชุมชนผู้ใช้ R ใน มอ. บ้างมั้ยครับ เผื่อเอาไว้ถาม แลกเปลี่ยนกันในอนาคต (ชุมชนผู้ใช้ X ไม่เอาครับ -- แต่ถ้าอยากได้จริงๆ ไปเดินหาแถวๆ สันติสุข กิมหยง เอาแล้วกันครับ แต่หลบนักศึกษาดีๆ นะครับ ;-)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): r  r-cran  statistics  data analysis  open source
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 04 ธันวาคม 2550 18:42 แก้ไข: 04 ธันวาคม 2550 18:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ตามไปดูมาแล้ว ชอบใจ concept จังค่ะ ยิ่งตามอ่านบันทึกคุณ NovemberRain ยิ่งรู้สึกว่าชอบสำนวนและความคิดอ่านนะคะ ขอบคุณที่ช่างเขียนนะคะ

ชุมชนบ้า R (ที่ไม่ใช่ประเภทหนึ่งของหนัง) หาไ ด้ทั่วไปที่หน่วยระบาดคณะแำพทย์ครับ หรือมีอะไรก็แลกเปลี่ยนกันได้ครับ..ตอนนี้ผมกับ Our Shangri-La เราเริ่มใช้ R สอนนศ.แ พทย์เพื่อใช้ในการเรียน-การสอนอย่างจริงจังแล้วครับ..

 

 

 

ดีใจครับ มีคนบ้าเหมือนกัน (ฮา)
คณะแพทย์นี่รู้สึกว่าบ้ามานานแล้ว (ฮาอีกที)

กะจะเริ่มสอนกับนักศึกษาคณะทรัพย์เหมือนกันครับ จะได้ถึงเวลากำจัดของเถื่อนซะที ;-)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.232.96.22
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ