นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 5728
ความเห็น: 42

ชื่นชมการทำงานของบุคลากร - จาก AER ถึง AAR

กองทัพเดินได้ด้วยท้อง (ฮา)

ผมมัวแต่พูดมากวันนี้ จนไม่ทันดูว่าทั้ง ป๋า พี่เมตตา และเกลอ แวะมาป่วนอยู่ในหลายบันทึก ตอนบ่ายวันนี้

สนุกครับ แต่เล่นเอาเสียงแหบเสียงแห้ง
เมื่อเช้าดันทำห้าวไปหน่อย ไม่เจียมสังขาร ไม่ยอมใช้ไมค์ กะว่าห้องเล็กๆ น่าจะตะโกนเอาได้  แต่ผมลืมไปว่าผมไม่ได้สดเหมือนเก่าแล้ว

เสร็จจากวงแลกเปลี่ยนของคณะฯ ก็ต้องมาแก้ปัญหาให้นักศึกษา critical กันต่อ นักศึกษาปีหนึ่งที่ผมดูแลอยู่หลายคนมีปัญหาต้องแก้อย่างเร่งด่วน เลยต้องปรับแผนการเรียนกันใหม่ นับแต่นี้ต่อไปเราต้องใช้วิธีการนัดคุยกันบ่อยๆ ทุกสัปดาห์ เผื่อมีปัญหาขึ้นมาอีกจะได้แก้ไขทันท่วงที
เผลอๆ ผมอาจจะต้องรับบท tutor วิชาภาษาอังกฤษอีกตำแหน่งหนึ่ง


กว่าจะเสร็จก็เกือบหกโมง ยังพอเผ่นไปตลาดทันฟังเสียงเจื้อยแจ้วของคุณศรีนราอยู่

กินเสร็จ ก็เลยเป็นที่มาของ AER (After Eating Review) อันนี้  -- จะให้ผมทำ AAR (After Action Review) ตอนท้องหิวนี่ ท่าจะไม่ดีเป็นแน่แท้   ชื่อมันก็บอกครับ "อาฟเตอร์ แอ๊คฉัน" -- ควรจะ "ฉัน" ให้เสร็จก่อน แล้วค่อย review (ฮา)

ผมเขียนบันทึกอันนี้ (ข้อความเดิมข้างล่าง หนึ่งบันทัด) เมื่อบ่ายวันนี้ ด้วยการใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที กะว่าสาธิตการแปะรูปบนบันทึก โดยการใช้รูปจากที่อื่น โดยที่ไม่ต้องนำไฟล์รูปขึ้นไปไว้บน share ก่อนแล้วถึงแปะ แต่อาศัยรูปจาก web อื่นๆ ที่มีอยู่แล้ว แล้วเชิญชวนให้เพื่อนร่วมแลกเปลี่ยนฝึก comment ไปในตัว กะว่าถ้าใครยัง commment ไม่ได้ ก็ไม่ให้กลับบ้าน (โหดมั้ย) แล้วค่อยลบบันทึกนี้ทิ้ง แต่พอเห็น comment ก็ดันใจไม่แข็งพอที่จะลบซะอีก เลยต้องมาขยายต่อซะหน่อย

คงไม่ต้องบอกซ้ำครับ ว่าเราทำอะไรกันวันนี้
อ่ะ -- บอกอีกทีก็ได้ เราแนะนำการใช้ share กันครับ เราตัดสินใจอบรมทั้งๆ ที่รู้จากบันทึกของพี่เมตตาวันก่อนว่า share อาจจะเปลี่ยนหน้าตา ทำ face-lift ในเร็วๆ นี้   ไม่ใช่ว่าเราไม่อยากรอครับ แต่เราแค่อยากจะต่อเชื้อสิ่งที่ท่านคณบดีจุดประกายไว้ให้เมื่อเดือนต้นเดือนที่ผ่านมา หวังว่าจะรักษาแรงเหวี่ยงอันนี้เอาไว้ให้ต่อเนื่อง ส่วน share หน้าตาใหม่จะเป็นยังไงนั้น เราก็ไม่หวั่น (แม้วันมาไม่มาก) เพราะเท่าที่ดูจาก GotoKnow ก็ไม่ถึงขั้นพลิกหน้ามือเป็นหลัง teen  หลักใหญ่ใจความยังเหมือนเดิม แต่มีย้ายที่ย้ายทางนิดหน่อย  -- เปลี่ยนใหม่ เราก็อบรมกันใหม่ได้ (ฮา) -- ดีซะอีก ได้กินข้าวกินกาแฟด้วยกัน (ฮิ้ววววว)

ผมได้เรียนรู้เยอะมากครับ วันนี้ -- ด้วยความที่กลุ่มผู้เข้าร่วมแลกเปลี่ยนมีหลากหลาย
อย่างอาจารย์ศิริชัย ท่านก็กรุณาแนะนำว่าผมควรจะมีการตรวจสอบเป็นระยะๆ ว่าผู้เข้าร่วมฯ ตามทันกันหรือเปล่า เพราะหลายครั้งที่ผมสวมวิญญาณ "พี่รถด่วน"  -- หลายครั้งก็ลืมตัวครับ ลืมไป เพราะเราทำอยู่ทุกวัน ไม่นึกว่าจะเป็นเรื่องยากสำหรับท่านที่ไม่คุ้นหรือไม่ค่อยได้ทำ

ผมได้รับมอบหมายให้พยายามเชื่อมโยงการใช้ share กับการจัดการความรู้ในช่วงเช้า ได้เวลาตามตารางแค่ 20 นาที แต่ผมล่อเกินไปเกือบครึ่งชั่วโมง และท้ายๆ รู้สึกว่าตัวเองจะสะเปะสะปะ หาทางลงไม่ค่อยเจอ

ยอมรับว่าเกร็งหลายอยู่ครับ เพราะผมเองก็ไม่แน่ใจว่าผมจะรู้เรื่อง "การจัดการความรู้" ดีกว่าท่านอื่นๆ หรือเปล่า เลยเริ่มพยายามยึดตามแบบแผนตามตำราเป๊ะ แต่คุยไปคุยไปผมเริ่มเบื่อสิ่งที่ผมพูดซะเอง สุดท้ายเลยสรุปเอาดื้อๆ ว่า เราเขียนแชร์เพื่อยกระดับการเรียนรู้ของเรา มากกว่าแค่เอางานที่เรามีอยู่ในมือมาแปะๆ แล้วก็จบ  ก็เลยพอกล้อมแกล้มไปได้
แต่เราก็ต้องขยับรายการกันใหม่

พี่เอสเคที่เป็นวิทยากรเล่าประสบการณ์การเขียนแชร์ต่อจากผมทำให้ผมซาบซึ้งมากขึ้นกับคำว่า "การรักษาเวลาที่ดี" เพราะพี่รักษาเวลาได้ดีเยี่ยมไม่ขาดไม่เกิน จากนั้นพี่มอนลี่ก็ต่อเรื่องประสบการณ์การเขียนแชร์อย่างเป็นระบบ สมกับอยู่งานนโยบายและแผนฯ จริงๆ

ช่วงที่สนุกอีกช่วงก็คือตอนพี่เด๊ะ ศรีนรา เชิญชวนให้ทุกคนเขียน ตัวอย่างดีที่พี่เด๊ะทำให้ดู ทำให้ผมต้องมาคิดปรับปรุงเรื่อง interaction ของผมกับผู้ฟังให้มากกว่านี้ ทุกคนนั่งตัวเกร็งเวลาฟังผมพูด แต่การตอบสนองของคนฟังในช่วงที่พี่เด๊ะบรรยายเป็นไปอย่างดีเยี่ยม

สิ่งสำคัญอีกหนึ่งที่ผมเรียนรู้ก็คือ ความเกร็งจะหดหาย และความสนุกสนานจะบังเกิด ถ้าเราได้ให้กลุ่มคนที่ทำงานลักษณะคล้ายๆ กัน หรือคุ้นเคยกันมาเล่าแลกเปลี่ยนกัน ยกตัวอย่างช่วงบ่ายที่เราได้เจ้ายุ แม่เสือยิ้มยาก และพี่บิวตี้ จากงาน IT ของคณะฯ  มาช่วยเป็นวิทยากรเรื่องการเขียนและการปรับแต่ง  ปกติเจ้ายุไม่ค่อยพูด แต่วันนี้ไม่รู้กินอะไรมา พูดทีไรเรียกเสียงฮาจากผู้ฟังได้อย่างน่าชื่นชม

ช่วงท้ายเราไปพูดถึงเรื่องการสร้างแพลนเน็ต และการใช้ feed
เรื่องแพลนเน็ตนี่โอเคครับ แต่ผมว่าเรื่อง feed นี่ผมคิดผิดที่ดันพูดออกไปในช่วงท้ายๆ เพราะเวลามันงวดเข้าเลยต้องบีบให้พูดเร็วๆ เกรงว่าจะสร้างความสับสนเสียมากกว่า

แต่ถ้าให้สรุป วันนี้สนุกครับ

แม้ว่าหลายคนจะเกร็งๆ กล้าๆ กลัวๆ อยู่บ้าง แต่ผมว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี และเราคงพยายามติดตามพัฒนาการในการเขียนไปเรื่อยๆ  น้องเปตอง ก็เตรียมการบ้านไว้ให้ผู้เข้าร่วมแลกเปลี่ยนทุกท่านแล้วเช่นกัน อดใจรอหน่อยครับ แล้วคิดว่าเราจะใช้เวทีแลกเปลี่ยนนี้ยกระดับการเรียนรู้ของเราให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ

สิ่งที่ผมรู้สึกผิดอีกอย่างหนึ่งของวันนี้ก็คือ ผมชอบขโมย scene วิทยากรท่านอื่นๆ อยู่บ่อยๆ (ไม่ว่าจะโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม) หลายครั้งที่เผลอไปขัดจังหวะการอธิบายของวิทยากรท่านอื่น จนบางทีเกรงว่าอาจจะเกิดการสับสนในหมู่คนฟัง เพราะไม่รู้จะเชื่อใครดี

สุดท้ายอีกที ขอบคุณน้องเปตอง ฝ่ายเลขาฯ ที่เป็นธุระให้ทุกเรื่อง และขอบคุณผู้เข้าร่วมแลกเปลี่ยนทุกคนครับ

ผมเอง ;-)


ปล. เอกสารแจกแปะไว้ให้แล้วครับ
อยู่นี่ครับเอกสารประกอบถ้าคิดว่าเป็นประโยชน์ก็ใช้ได้ตามสบายครับ ผมทำเป็น booklet ขนาด A4 พับครึ่งไว้  แต่หน้ามันจะเรียงประหลาดๆ หน่อยนะครับ  ขอขอบคุณ คุณ chutarat ที่ช่วยตรวจสอบความถูกต้องและแอบ print ต้นฉบับให้โดยใช้ printer ของกองแผนฯ ในวันหยุดครับ ;-)

 

เพิ่มเติม:
 Share Quick Guide - Screen viewเอกสารประกอบฉบับมีสีสัน เรียงหน้าอีกแบบนึง ตามคำแนะนำของน้องหลาครับ

--------------------------------------------

หรอยอย่างแรง ทดสอบการทำงาน

อ. วรวิทย์

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 26 ตุลาคม 2552 15:38 แก้ไข: 28 ตุลาคม 2552 06:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มางงๆ ว่าอะไร หรอย?

 ผมมัวแต่พูดมากวันนี้ จนไม่ทันดูว่าทั้ง ป๋า พี่เมตตา และเกลอ แวะมาป่วนอยู่ในหลายบันทึก ตอนบ่ายวันนี้

พี่ยังไม่กินข้าวเลย...ถึงบ้านก็วิ่งเข้าใส่ Share ตาลายเห็นแว๊บๆ  "ป้าเมตตา" ไม่เชื่อ  อย่าเชื่อสายตาตัวเอง  สิ่งที่เห็นอาจไม่ใช่สิ่งที่เห็น  ดูดีๆ อีกทีซิ...อ๋อ! ป๋า  พี่เมตตา นี่เองเกือบจะได้ต่อยกันแล้วมั้ยหล่ะ !

บันทึกนี้จริงใจอย่างแรง....อ่านแล้วเห็นบุคลิคคนเขียนชัดเจน.....

  • หรอย ในที่นี้ คือ บรรยากาศในการอบรม ฮ่า กันตลอด  กาแฟหรอย ขนมหรอย และข้าวหรอย 
  • งานนี้ ท้าวแชร์  คงหรอย ๆ ๆ อยู่เหมือนกัน  ไม่แน่ใจว่า ท่านนี้ อาจารย์ศิริชัย  จะหรอยหรือเปล่าเนี่ย
  •  โชคดีน่ะค่ะ  ที่เขียน ป๋า  พี่เมตตา  เว้นวรรคไว้ มิฉะนั้น อืม งานนี้ตัวใครตัวมันแล้วน่ะค่ะ

ก็ต้องขอขอบคุณคณะทำงานจัดการความรู้ทุกท่านที่ทำให้การแลกเปลี่ยนการเรียนรู้ในครั้งนี้ เกิด.. และมีทั้งความสนุก ไม่เครียด เพราะในการจัดครั้งที่ผ่านมา ความจริงจัง รีบเร่งให้ทุกคนเก่งเหมือนวิทยากรแบบ 100% สามารถเขียนบันทึกได้แบบมืออาชีพ นะค่ะ แต่ครั้งนี้เรามีวิทยากรหลายแนวค่ะ ทำให้คึกคัก เฮฮา แถมมีพี่เลี้ยงคอยประกบผู้เข้าร่วมตลอดเวลา และให้กำลังใจกับผู้เข้าร่วมทั้ง 35 คนนะค่ะ

เจ๋งมากคา ขอบคุณนะคะ

แวะมาหรอยด้วยคน! ..^^ ดีใจที่คณะมีทีมงานเจ๋งๆมาร่วมห้ความรู้เป็นพี่เลี้ยงกับเพื่อนๆชาวทรัพยฯ
Images

แอบโหลดไปไว้แล้วค่ะ

ขอบคุณนะคะ

ชอบตรงที่ ใช้คำง่ายๆ  ๆๆ เข้าใจง่ายๆๆๆ

ได้แรงอก

อิอิ

....ผมชอบขโมย scene วิทยากรท่านอื่นๆ อยู่บ่อยๆ (ไม่ว่าจะโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม).....

@@@@@ 

ไม่ใช่ ไม่ใช่ ไม่ใช่ จริงจริงน๊ะ.. เราเอื้อต่อกัน , ทำงานเป็นทีม ต่างหาก

NovemberRain  ทำให้บรรยากาศการอบรมเป็นแบบสบายๆ

NovemberRain  ได้ใจของคนในห้องนั้นหลายคน Icon_neutral

NovemberRain 

NovemberRain

NovemberRain 555

เช็คเรทติ้งได้ในเม้มท์ ต้นๆ

เรียนท่านวิทยากร

เปิดอ่านเอกสารแจกที่แปะไว้  เห็นแต่สีขาวดำ  อ่านแล้วค่อนข้างตาลาย แยกแยะรายละเอียดได้ยาก
ทราบจาก เจ้าหน้าที่พิสูจน์อักษร ว่าได้ทำต้นฉบับเป็นสีไว้แล้ว ถ้าแปะชุดนั้นแทน น่าว่าจะทำให้อ่านได้ง่ายขึ้นค่ะ

ลองดูมั้ยค่ะ

 

ตาลายไปหรือเปล่านี่ในบันทึกไหนเห็นแว๊บๆ ว่า ๔๕

๔๕ หรือ ๓๕

  • หรือ ๔๕ เป็นจำนวนผู้เข้าร่วอบรม
  • หรือ ๓๕ เป็นอายุของวิทยากร
  • หรือว่ากลับกัน

ชักงงนิ

ฮ่าๆๆๆ

ถ้าไม่ติดอย่างอื่น เมื่อวานก็จะเข้ามาป่วนมากกว่านี้

ฮ่าๆๆๆๆ ((อีกรอบ)

เราเอง
 

จากการดำเนินการนี้ ทำให้ได้มากกว่าที่เห็น คือนอกจากความรู้ที่นำมาถ่ายทอดกันแล้ว ยังมีความสามารถที่ต่าง ๆ กัน นำมาแลกเปลี่ยนเรียนกันได้อีก

ขอบคุณที่ท่านที่ช่วยกัน เรียนแล้วขอให้เอาไปใช้ จะได้เพิ่มพูนความรู้กัน สร้างวัฒนธรรมองค์กรกันใหม่ เพื่อคณะทรัพยฯ และ ม.อ. ของเราจะได้เป็นประโยชน์ทั้งแก่พวกเรา และคนอื่น ๆ สมคุณค่าว่าเป็นสถาบันการศึกษา ที่ทุกคนช่วยกันได้

ขอบคุณทุกๆ ท่านครับ


เรื่องเอกสารประกอบ ตอนนั้นผมตั้งใจไว้ว่าจะทำเป็นสมุดน้อย เล่มเล็กๆ ไม่กี่หน้า กะว่าถ้าใครจะพิมพ์ (print) ออกมาอ่าน หรือถ่ายเอกสารไปก็ยังไม่ (ถึงกับ)เปลืองกระดาษมากนัก มันก็เลยออกมาเป็นแบบขาว-ดำ พร้อมทั้งเรียงหน้าแปลกๆ อย่างที่เห็น

แต่ถ้าเผื่อท่านใดอยากอ่านจากหน้าจอคอมพิวเตอร์โดยตรง หรือชอบของเดิมแบบมีสีสัน จะลองอันนี้ก็ได้ครับ Share Quick Guide - Screen View


;-)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ