นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ถอยหลังเพื่อก้าวไปข้างหน้า
Ico64
นาย โสธร เดชนครินทร์
นักวิชาการอุดมศึกษา
สำนักงานเลขานุการคณะฯ, หน่วยอาคารสถานที่และยานพาหนะ, คณะทรัพยากรธรรมชาติ
Network
Members · Following: 2 · Followed: 1

อ่าน: 1745
ความเห็น: 1

ความรู้ ประสบการณ์ บุคลากรเกษียณอายุราชการ ทรัพยากรธรรมชาติ 59

ภูมิใจในหน้าที่ ปฏิบัติงานด้วยความตั้งใจ ช่วยเหลืองานของคณะฯ

       วันอังคารที่ 31 พฤษภาคม 2559 คณะทรัพยากรธรรมชาติได้จัดทีมสัมภาษณ์ผู้เกษียณอายุราชการ ปีงบประมาณ 2559 “นางลออรัตน์  ชอบหวาน” หรือ “พี่บล” ซึ่งปฏิบัติหน้าที่เป็นพนักงานสถานที่

ภาพที่ 1 บุคลากรผู้เกษียณอายุราชการ (นางลออรัตน์  ชอบหวาน)

        “พี่บล” จบการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) จากวิทยาลัยเทคนิคสตูล และได้มาทำงานเป็นลูกจ้างโครงการไทย-ออสเตรเลีย ในปี พ.ศ.2526 โดยการแนะนำจากคุณเพ็ญ จันทร์เพชร “พี่บล”ปฏิบัติหน้าที่ด้านธุรการต่างๆ เช่น เดินหนังสือราชการ/ถ่ายสำเนาเอกสาร/เวียนหนังสือ/ต้อนรับเจ้าหน้าที่จากต่างประเทศตามที่ได้รับมอบหมาย/ ประสานงานกับหน่วยงานมหาวิทยาลัยฯ ที่กรุงเทพ/ บริการน้ำดื่มและกาแฟ เป็นต้น  และได้รับการบรรจุเป็นลูกจ้างประจำตำแหน่ง พนักงานสถานที่ สังกัดหน่วยสารบรรณ คณะทรัพยากรธรรมชาติ เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2534 ภายหลังได้ย้ายไปประจำที่หน่วยอาคารสถานที่และยานพาหนะ คณะทรัพยากรธรรมชาติ ปฎิบัติงานมาจนถึงปัจจุบัน

ภาพที่ 2 บุคลากรผู้เกษียณอายุราชการ กับบุคลากรสัมภาษณ์

         “พี่บล” มีความภาคภูมิใจในตำแหน่งที่ได้รับ และปฏิบัติหน้าที่ด้วยความตั้งใจ ช่วยเหลืองานของคณะฯอย่างเต็มความสามารถ  หลายครั้งที่“พี่บล”ต้องเจอกับปัญหาต่างๆ แต่ทุกครั้งก็สามารถผ่านพ้นไปได้ด้วยดี เนื่องจากเมื่อเกิดปัญหา/ความขัดแย้ง“พี่บล”จะนิ่งเฉยไม่โต้ตอบ ทำให้ความขัดแย้งคลี่คลายลงได้

          การดำรงชีพ “พี่บล”ใช้คติที่ว่า “อยู่แบบพอเพียง” เนื่องจากการทำงานราชการมีเงินเดือนไม่มาก จึงต้องควบคุมค่าใช้จ่ายให้พอเพียงกับรายได้ และเหลือเก็บออมไว้ใช้ในอนาคตด้วย ซึ่ง“พี่บล”ก็สามารถทำให้ครอบครัวมีความสุขได้ หลังจากเกษียณอายุราชการไปแล้ว “พี่บล”ได้สร้างบ้านไว้ที่ตำบลคลองแห ซึ่งสามารถแวะเวียนไปทักทายได้ แต่ทุกวันจันทร์ วันพุธ วันศุกร์ “พี่บล”จะมาจำหน่ายสินค้าบริเวณตลาดเกษตร คณะทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งหากใครคิดถึง ก็สามารถแวะไปซื้อสินค้าหรือทักทาย“พี่บล”ได้ที่ตลาดเกษตร

ภาพที่ 3 บุคลากรผู้เกษียณอายุราชการ กับทีมสัมภาษณ์

หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 สิงหาคม 2559 18:55 แก้ไข: 09 สิงหาคม 2559 14:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ภาพนี้ พี่บล สวยจัง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.201.220
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ