นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ถอยหลังเพื่อก้าวไปข้างหน้า
Ico64
นาย โสธร เดชนครินทร์
นักวิชาการอุดมศึกษา
สำนักงานเลขานุการคณะฯ, หน่วยอาคารสถานที่และยานพาหนะ, คณะทรัพยากรธรรมชาติ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 5873
ความเห็น: 0

จับเลนส์ส่องพระ

หลวงพ่อทวดวัดช้างให้ 2505 หลังหนังสือใหญ่

       ในการทำงานเราต้องใช้ความรู้ ความสามารถอย่างเต็มประสิทธิภาพ เนื่องจากในการทำงานเราต้องเจอกับปัญหาต่างๆ และต้องแก้ปัญหาให้ผ่านไปได้  จึงทำให้เกิดความเครียดในการทำงาน ดังนั้น เพื่อผ่อนคลายความเครียดจึงต้องหากิจกรรม เช่น เล่นกีฬา ดูโทรทัศน์ สะสมของเก่า รับประทานอาหาร ดูภาพยนต์ เป็นต้น  ซึ่งจะทำให้รู้สึกคลายเครียดได้ แต่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบพระเครื่อง สิ่งที่ทำให้มีความสุข คือ การได้ดูตำหนิพระ ก็ทำให้มีความสุขได้

        หลวงพ่อทวดถือได้ว่าเป็นพระเครื่องที่มีความนิยมเป็นจำนวนมาก ซึ่งในครั้งนี้จะขอพูดถึงตำหนิเพียงบางส่วนของพระเครื่องรุ่นนี้ ที่ทุกคนสามารถดูได้ด้วยตนเอง พระเครื่องรุ่นนี้แบ่งออกได้ 4 พิมพ์ คือ 1.พิมพ์ใหญ่มีตัว “ท” (หายากสุด) 2.พิมพ์ใหญ่ เสาอากาศ 3.พิมพ์ใหญ่ วงเดือน และ 4.พิมพ์ใหญ่ธรรมดา

         พระ 4 พิมพ์ที่ว่านี้ ยังแบ่งย่อยๆ ได้อีกหลายพิมพ์ ตามลักษณะเฉพาะที่พบเห็นบนองค์พระ เช่น เส้นวงเดือน มีจุดที่ไหล่ มีรอยขีดที่คาง ความคมชัดของเสาอากาศ และขนาดเค้าโครงใบหน้า เป็นต้น

          จุดสังเกตการชี้ พระแท้ พระเก๊ ใช้หลักการดูเช่นเดียวกับ พระปั๊มหลังหนังสือ ทั่วไป คือ ดูความคมชัดของส่วนนูนต่ำขององค์พระ ตัวอักษร การพลิ้วไหวของเส้นเสี้ยน และเส้นที่เกิดจากการตกแต่งแม่พิมพ์ที่นำมาปั๊ม ทั้งด้านหน้าและหลัง และสังเกตธรรมชาติพระปั๊ม และธรรมชาติของการรมดำผิว (http://www.komchadluek.net/news/detail/202219)

ตัวอย่างเส้นเสี้ยนในองค์พระ (ด้านหน้า)

ภาพที่1 แสดงเส้นเสี้ยนในองค์พระ

ตัวอย่างเส้นเสาอากาศ (ด้านหลัง)

ภาพที่2 แสดงเส้นเสาอากาศ

         จากภาพแสดงให้เห็นถึงจุดสังเกตพระเครื่องรุ่นนี้ ดังนั้น หากใครมีพระเครื่องรุ่นนี้สามารถหยิบมาทำการส่องดูได้ ซึ่งจะทำให้จิตใจแจ่มใส พร้อมที่จะทำงานต่อไป

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 มิถุนายน 2559 00:35 แก้ไข: 10 มิถุนายน 2559 22:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.247.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ