นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ถอยหลังเพื่อก้าวไปข้างหน้า
Ico64
นาย โสธร เดชนครินทร์
นักวิชาการอุดมศึกษา
สำนักงานเลขานุการคณะฯ, หน่วยอาคารสถานที่และยานพาหนะ, คณะทรัพยากรธรรมชาติ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1530
ความเห็น: 1

เรื่องเล่าจากประถมศึกษา

พลวิทยา

        วันนี้มีเวลามาเขียน..... ซึ่งจะขอเล่าเรื่องตอนเรียนประถมศึกษา ผมศึกษาชั้นประถมที่ โรงเรียนพลวิทยา ซึ่งเป็นโรงเรียนที่มีนักเรียนเยอะมากเมื่อเทียบกับพื้นที่ของโรงเรียน แต่โรงเรียนนี้ก็ได้หล่อหลอมผมในด้านต่างๆ เช่น พุทธศาสนา การศึกษา การกีฬา จากการที่โรงเรียนมีพื้นที่น้อย ส่งผลให้กิจกรรมที่สามารถทำได้ระหว่างพักเรียนคือ 1.ซื้อขนมมากิน 2.เล่นกระต่ายขาเดียว 3.เขี่ยภาพ 4.เป่าไม้ไอติม 5.ยิงเหรียญ 6.คุยเรื่องเรียน ซึ่งกิจกรรมเขี่ยภาพ เป็นกิจกรรมที่ผมชอบมากที่สุด (มีกี่ท่าผมสามารถเขี่ยได้หมด) จนเพื่อนๆไม่กล้ามาเขี่ยภาพด้วย จนกระทั่งมีอาจารย์ท่านหนึ่ง ชื่อ อ.วิชา ออกกฎเหล็กมาว่าเห็นใครเขี่ยภาพ จะริบภาพทันที่โดยไม่มีข้อโต้แย้ง ซึ่งผมก็เป็นหนึ่งในนั้นที่โดนริบภาพ (เศร้ามาก) แต่อาจารย์ก็ไม่ใจร้ายจนเกินไป โดยท่านได้บอกว่า ใครอยากได้ภาพคืน ไปเก็บขยะมาคนละ 1 ถุงจะให้ภาพคืน 10 ภาพ ซึ่งนักเรียนที่ถูกริบภาพก็จะกระจายตัวไปตามจุดต่างๆ เพื่อเก็บขยะมาแลกภาพ ส่งผลให้โรงเรียนไม่มีขยะเหลือให้เก็บเลย

        จากกิจกรรมดังกล่าว อาจารย์สามารถทำให้โรงเรียนสะอาด ซึ่งทำให้ผมได้เห็นแนวคิดว่า แรงจูงใจ(อยากได้ภาพ)สามารถทำให้เราทำในสิ่งที่เราไม่เคยทำได้ ดังนั้น ในการทำงานเราควรมีแรงจูงใจในการทำงาน เพื่อให้เราสนุกกับการทำงานครับ.

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 ธันวาคม 2555 16:08 แก้ไข: 22 พฤษภาคม 2556 10:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Monly (Recent Activities)
04 December 2012 22:15
#82342
  • สมัยน้องมีเขี่ยภาพ สมัยพี่มอนลี่ เล่น "เป่ากบยางวง" สมัยนั้นคุณครูก็จะริบไปจำนวนมาก เพราะว่างเมื่อไหร่ นั่งล้อมวง "เป่ากบยางวง"
  •  การเล่น เขี่ยภาพ  อยากรู้นะว่า เริ่มเล่นมาตั้งแต่เมื่อไหร่  เพราะเห็นลูกชายเล่นอยู่เหมือนกัน 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.208.73.179
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ