นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

หนุ่มหน้ามน
Ico64
นาย สรวิศ ขาวเรือง
เจ้าหน้าที่โครงการ
ฝ่ายบริการวิชาการ คณะวิศวกรรมศาสตร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 7540
ความเห็น: 4

วิธีการทำงานเชิงรุก Proactive : สร้างความสุข สนุก และมุ่งมั่นกับการทำงาน

ผมไม่เถียงเพื่อน จริง ๆ ก็เป็นเช่นนั้น แต่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ เพราะการทำเช่นนั้นได้ แท้ที่จริงแล้วเป็นการยอมรับความทุกข์ยาก และมีความสุขกับการแก้ปัญหา เปลี่ยนมุมมองจากปัญหาอุปสรรค เป็นโจทย์คณิตศาสตร์ที่เราต้องหาคำตอบที่ถูกต้องให้ได้ เพราะตลอดเวลาของชีวิตเรากว่าจะจากโลกนี้ไปนั้น ต้องพบเจอกับปัญหาอุปสรรค ความทุกข์ยาก อีกไม่รู้เท่าไหร่
 


คนที่จะประสบความสำเร็จในการทำงานใด ๆ ได้นั้นนอกจากจะมีพื้นฐานเป็นคนที่มุ่งมั่น มานะพยายาม อดทน และมองการณ์ไกลแล้ว จะต้องเป็นคนที่มีลักษณะการทำงานเชิงรุกด้วย จึงจะทำให้งานหรือกิจการใด ๆ สำเร็จได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ


และเป็นเรื่องธรรมดาของคนเราที่จะประสบกับปัญหา และมรสุมชีวิต...ในห้วงยามเวลานั้นหลายคนนำพาตัวเองหลุดพ้นมาได้อย่างปลอดภัย หลายคนเจ็บช้ำและต้องใช้เวลารักษาทำความเข้าใจชีวิต และก็อีกจำนวนไม่น้อยที่แพ้ใจตัวเอง ตัดสินใจจากโลกนี้ไปก่อนวัยอันควร


จะอย่างไรก็แล้วแต่ชีวิตต้องก้าวเดินต่อไป และวันเวลาในชีวิตของคนเราก็แสนสั้น 60 ปี ก็แค่ 21,900 วันเท่านั้นเอง


ปรมาจารย์ผู้ยิ่งใหญ่หลายท่าน และแม้แต่ศาสดาอย่างพระพุทธเจ้ายังเตือนสติอนุชนรุ่นหลังให้ตระหนักถึงคุณค่าของการใช้เวลา


ดังนั้นเมื่อเจอวิกฤติปัญหาใด ๆ ก็แล้วแต่ อย่าลืมกลับไปมองความฝัน และเป้าหมายของตัวเองไว้ แม้ว่าในยามนั้นเหมือนว่าเรากำลังอยู่ในอุโมงค์อันมืดมิด ไร้แสงสว่าง และไม่รู้ว่าจะหาทางออกไปได้อย่างไร และจงมีความหวัง สร้างกำลัง อดทนรอคอย พยายามมุ่งมั่นอยู่เสมอ ผมเคยพูดทำนองเดียวกันนี้ให้กำลังใจกับเพื่อน ๆ...


พูดง่าย...แต่ทำยากนะ...


ผมไม่เถียงเพื่อน จริง ๆ ก็เป็นเช่นนั้น แต่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ เพราะการทำเช่นนั้นได้ แท้ที่จริงแล้วเป็นการยอมรับความทุกข์ยาก และมีความสุขกับการแก้ปัญหา เปลี่ยนมุมมองจากปัญหาอุปสรรค เป็นโจทย์คณิตศาสตร์ที่เราต้องหาคำตอบที่ถูกต้องให้ได้ เพราะตลอดเวลาของชีวิตเรากว่าจะจากโลกนี้ไปนั้น ต้องพบเจอกับปัญหาอุปสรรค ความทุกข์ยาก อีกไม่รู้เท่าไหร่


ตัวผมเองนั้นเคยประสบกับมรสุมชีวิตมาก็หลายครั้ง มีครั้งหนึ่งถึงกับเดินไม่เป็นไปเหมือนกัน และกว่าจะผ่านจุดนั้นมาได้ผมต้องใช้เวลากว่า 2 ปี จากคนที่มุ่งมั่น ทำงานเร็ว ความคิดอ่านแก้ปัญหาไว ประสิทธิภาพการทำงานที่สูงกลับลดหายลงไปกว่า 50 %


ถึงวันนี้ผมก็กลับมาเป็นคนเดิม กลับมาทำงานเชิงรุกเหมือนเช่นเดิมแล้ว ผมใช้วิธีการหลายอย่างอย่างแรกคือการเข้าไปปฏิบัติธรรมอย่างตั้งใจในวัด และกลับมาปฏิบัติต่อเพิ่มเติมที่บ้าน อีกอย่างผมกลับมาดูแผนชีวิตที่เคยเขียนไว้นานแล้ว (สมัยเรียน อาจารย์บุญจิตร ฉัตรภูติ เคยให้เขียนแผนชีวิตระยะยาว) มันทำให้ผมใจหาย...ที่ผมทำเวลาหล่นหายไปตั้ง 2 ปี


ผมเกริ่นมาซะยาว...ก็เพื่อจะแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันครับ


เพราะการทำงานในเชิงรุกนั้น จะทำให้เรามุ่งมั่น และมีความสุขกับงานที่ทำ และทำให้เรารู้สึกว่ามีอะไรอีกมากที่จะต้องคิด ต้องทำเพื่อที่จะพัฒนางานให้ดี และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นไปเรื่อย ๆ


ถึงตอนนี้ผมมีหนังสือเล่มหนึ่งแนะนำครับ ผมคิดว่าเป็นหนังสือที่ดีมากเล่มหนึ่งสำหรับคนที่ต้องการทำงานเชิงรุก ซึ่งผมจะสรุปย่อ ๆ มาพอสังเขปครับ หากต้องการเนื้อหาเชิงลึก แนะนำให้หามาอ่านนะครับ


เทคนิคการทำงานเชิงรุก Proactive โดย อาภรณ์ ภู่วิทยพันธุ์ : สร้างพลังขับเคลื่อนให้กับการทำงาน เพื่อผลงานที่ดีและมีประสิทธิภาพ


ในส่วนทัศนคติหรือมุมมองของคนที่ทำงานในเชิงรุก เธอให้รายละเอียดไว้ดังนี้ครับ (กล่าวโดยสรุป)


1.ศรัทธาในตนเอง เป็นการยอมรับนับถือตนเอง มองตนเองในแง่บวก คือการคิด และสร้างแต่สิ่งดี ๆ ให้กับตนเองอยู่ตลอดเวลา โดยการตอกย้ำหรือสะกดจิตตัวเองอยู่ตลอดเวลาว่า เราดี เราเก่ง เราทำได้ เรามีความรู้ความสามารถ เรามีศักยภาพในการทำงาน เป็นต้น เพราะสิ่งนี้เองจะเป็นพลังจิตสำคัญที่ทำให้เรามีกำลัง แรง และเกิดความคิดสร้างสรรค์ในการทำงาน


2.คิดจะเป็นผู้ให้ มากกว่าผู้รับ เป็นผู้ให้โดยไม่หวังผลตอบแทนใด ๆ ทั้งสิ้น โดยเฉพาะการมีจิตสำนึกที่ดีต่อหน่วยงาน หรือองค์กรที่เราอยู่ ทำอย่างไรที่จะทำให้องค์กรที่เราอยู่ได้รับประโยชน์มากที่สุด นอกจากนี้ยังรวมถึงการให้ความช่วยเหลือและร่วมมือแก่ผู้อื่นที่อยู่ภายในและภายนอกหน่วยงาน


3.มองโลกในทางบวก เป็นการคิดดีหรือคิดในทางสร้างสรรค์ ไม่ควรคิดมากกับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้คุณไม่สบายใจ เพราะความคิดในทางลบหรือในทางไม่สร้างสรรค์จะเป็นตัวทำลายความคิดในการทำงานเชิงรุกของคุณ โดยจะทำให้คุณมัวแต่คิดวิตกกังวล ไม่ชอบ ไม่พอใจ โมโห อาฆาตพยาบาท โกรธ และหาทางแก้แค้น


ทั้งนี้การคิดในทางบวกจะทำให้คุณพยายามหาหนทาง และแนวทางในการพัฒนาและปรับปรุงตนเองให้ทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


4.วันพรุ่งนี้ ย่อมดีกว่า วันนี้ คนทำงานเชิงรุกนั้นจะไม่ใส่ใจในอดีต พวกเขาจะมองถึงอนาคต ซึ่งจะต้องดีกว่าเสมอ เป้าหมายในอานคตย่อมเกิดขึ้นจากการนำความรู้และประสบการณ์ รวมถึงบทเรียนที่เกิดขึ้นในอดีต และเรื่องราวปัจจุบันเป็นบทเรียน และพยายามทำอนาคตให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป พวกเขามีเป้าหมายที่ชัดเจน รู้ว่าจะต้องทำอะไรอย่างไร เพื่อก้าวไปสู่เป้าหมายที่วางไว้


5.โอกาสแสวงหาได้จากตัวเรา ผู้ที่ทำงานแบบ Proactive จะฉกฉวยโอกาส และสถานการณ์ต่าง ๆ ที่สนับสนุนและเอื้ออำนวยต่อการทำงานเชิงรุก เขาจะคิดอยู่เสมอว่า วิกฤติคือโอกาส และจะม่เสียใจ ผิดหวัง ท้อแท้กับเหตุการณ์ต่าง ๆ และจะไม่ปฏิเสธที่จะรับโอกาสใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น


6.มองความผิดพลาดเป็นบทเรียน ไม่มีใครไม่เคยทำผิดพลาด คนทำงานเชิงรุกจะพยายามนำความผิดพลาดที่เกิดขึ้นมาเป็นบทเรียน จะทำให้ระวังตัว มีความละเอียดรอบคอบในการทำงานมากขึ้น และพยายามหาหนทางไม่ให้ความผิดพลาดนั้นเกิดขึ้นอีก


7.กล้าและพร้อมเผชิญกับปัญหา บทเส้นทางแห่งความสำเร็จไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป และแน่นอนว่าจะต้องเผชิญกับขวากหนามหรืออุปสรรคบ้าง คนำงานเชิงรุกจึงกล้าและพร้อมเผชิญกับนานาปัญหา และพร้อมที่จะแก้ไขด้วยความรับผิดชอบ สามารถวิเคราะห์ค้นหาสาเหตุ และกำหนดแนวทางการแก้ปัญหาได้อย่างแม่นยำได้


8.ความรู้ ความสามารถย่อมฝึกกันได้ คนทำงานเชิงรุกมักตรวจสอบตนเอง และประเมินได้ว่าอะไรคือจุดแข็ง และอะไรคือจุดอ่อนที่เป็นข้อบกพร่องของตัวเอง เขาจะมีความมุ่งมั่นที่จะเสริมจุดแข็งและพัฒนาจุดอ่อน อย่างจริงจังต่อเนื่องสม่ำเสมอ


9.แผนงานที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง คนทำงานเชิงรุกจะชอบวางแผนงาน ทั้งแผนงานหลัก และแผนงานรองไว้เสมอกรณีแผนงานหลักไม่ประสบความสำเร็จ โดยมีกรอบและแนวทางการทำงาน การเตรียมความพร้อมที่จะเผชิญกับปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ ติดตามและทบทวนการทำงานอย่างสม่ำเสมอ และต่อเนื่อง


10.ทุกคนย่อมมีความรู้ ความสามารถ เขาจะมีความเชื่อ และยอมรับว่าทุกคนล้วนมีความสามารถและฝีมือในการทำงาน รู้ว่างานใดควรมอบหมายใครให้รับผิดชอบ


11.ผู้บริหารเวลาที่ดีที่สุดคือเรา ให้ความสำคัญในเรื่องของเวลา และบริหารเวลาได้อย่างสมดุล ไม่ว่าจะเป็นการจัดสรรค์เวลาเพื่อการทำงาน เพื่อครอบครัว เพื่อตนเอง และเพื่อคนอื่น ๆ เขาจะไม่เสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ เป็นผู้มีสติ สมาธิ และปัญญาในการบริหารงานต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว


12.จงรักผู้อื่นเหมือนรักตนเอง เขาจะปรารถนาให้ผู้อื่นมีความสุข มีเมตตาจิต พร้อมจะให้อภัย ไม่โกรธ หรืออาฆาตพยาบาท มีความพร้อมที่จะเป็นเพื่อนกับทุก ๆ คน มีกริยาวาจา น้ำเสียง คำพูด การแสดงออก และพฤติกรรมต่าง ๆ ที่สุภาพ อ่อนโยน ไม่ก้าวร้าว


13.จงเปลี่ยนศัตรูให้เป็นมิตร เขาจะเป็นผู้มีวาทศิลป์ มีความสามารถในการเลือกใช้คำพูด น้ำเสียง การแสดงออก และกริยาท่าทางด้วยความสุภาพ เหมาะสม และถูกกาลเทศะ มองคู่แข่งหรือบุคคลที่ไม่หวังดีเป็นมิตรสหายที่จะต้องหยิบยื่นความช่วยเหลือต่าง ๆ ให้


14.อนาคตเป็นสิ่งที่เราสร้างได้ เขาจะเป็นคนที่มีความหวัง มีเป้าหมายในการดำเนินชีวิต มีความคิดอยู่เสมอว่า เราเป็นผู้สร้างอนาคต พวกเขาจึงมีเป้าหมายในอนาคตที่ชัดเจน ทั้งเป้าหมายระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว พร้อมทั้งพยายามมุ่งมั่นไปสู่เป้าหมายนั้น ๆ


15.พร้อมเสมอสำหรับการเปลี่ยนแปลง เขาจะพร้อมเสมอสำหรับการเปลี่ยนแปลง มองการเปลี่ยนแปลงเป้นโอกาสในการพัฒนา ปรับปรุงวิธีการทำงานให้ดีขึ้น เขาจะชอบเรียนรู้และพัฒนาตนเอง เปิดรับข่าวสารสิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ


ครับนี่คือส่วนหนึ่งของหนังสือที่ผมอยากจะแนะนำให้ไปซื้ออ่านเพิ่มเติมครับ ซึ่งผมเชื่อว่าวิธีการดี ๆ จากหนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณเป็นคนทำงานที่ Proactive ครับ

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
คำสำคัญ (keywords): คณะวิศวกรรมศาสตร์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 05 มีนาคม 2552 10:03 แก้ไข: 05 มีนาคม 2552 10:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบคุณมากเลยที่เขียนเรื่องนี้ ตอนนี้ที่ทำงานเป็นแต่เพื่อนร่วมงานที่ท้อถอยเนื่องจากระบบงานที่เปลี่ยนแปลง พี่เป็นคนนึงที่ทำงานเชิงรุกจนตอนนี้ท้อค่ะ  ได้อ่านแล้วรู้สึกดีขึ้น และขออนุญาตนำไปบอกเล่าต่อน่ะค่ะ  ชื่นชมจากใจจริงค่ะ

ขอบคุณที่ให้แนวคิดที่ดี ที่ให้แนวทางการทำให้ชีวิตมีความสุขอีกแนวทางหนึ่ง คือการพัฒนาตัวเอง ให้เป็น "คนที่ทำงานเชิงรุก" 

Ico48
[IP: 202.149.113.114]
25 กรกฎาคม 2552 16:26
#46592

ตอนนี้พยายามทำงานโดยใช้Proactiveดีที่หลงเข้ามาอ่านข้อความดี ขอบคุณมากนะ

Ico48
คนแวะมา [IP: 125.26.172.96]
13 กุมภาพันธ์ 2554 13:04
#63634
คนคิดดีๆ ก็มีให้เห็น แต่ไม่บ่อย ที่คิดดีและทำดีด้วย ชื่นชมกับความคิดนะค่ะ  ใช่  ชีวิตเราทุกนาทีที่ผ่านไปมีค่าจัง  ควรอยู่ด้วยความมีสติ และให้กำลังใจตัวเองดีสุด  ชอบจังความคิดนี้ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.102.38
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ