นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

หนุ่มหน้ามน
Ico64
นาย สรวิศ ขาวเรือง
เจ้าหน้าที่โครงการ
ฝ่ายบริการวิชาการ คณะวิศวกรรมศาสตร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2025
ความเห็น: 0

เคล็ดลับ การทำงานแบบสัตว์สี่ชนิด

จง "อดทนเหมือนอูฐ.. ไม่พูดเหมือนปลา.. ซื่อสัตย์เหมือนสุนัข...โง่บ้างเหมือนควาย"
         หลักการทำงานให้ประสบความสำเร็จ มีมากมายหลายวิธีในการปฏิบัติตน ก็แล้วแต่ใครจะเลือกเอาวิธีใดมาปฏิบัติ แต่สิ่งสำคัญจะต้องให้เหมาะสมกับเวลา สถานที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องเลือกให้เหมาะสมกับตนเองมากที่สุด 

    ขอยกเอาหลักการทำงาน หรือเคล็ดลับการทำงานแบบสัตว์ 4 ชนิดมาบอกกล่าว เพื่อเป็นแนวทางในการทำงานของคุณ ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สำหรับเคล็ดลับการทำงานแบบสัตว์ 4 ชนิด  ที่ว่านี้ประกอบด้วย
1.จงเป็นเหมือนอูฐ
 อูฐ สัตว์สี่เท้า ที่มีความอดทนเป็นเลิศ สามารถอยู่ในอากาศร้อนในทะเลทรายและอากาศหนาวในยามค่ำคืน  ซึ่งหากเปรียบกับการทำงานแล้วก็หมายถึง  รู้จักใช้ความอดทน อดกลั้นต่อการทำงานในภาวะความกดดันต่าง ๆ วิธีนี้จะทำให้ความสัมพันธ์กับเจ้านายและผู้ร่วมงานเป็นไปอย่างราบรื่น

 2.จงเป็นเหมือนปลา
 ปลา สัตว์น้ำที่มีความว่องไวสูง มีความนิ่งเมื่ออยู่ในน้ำ ไม่ว่าน้ำจะไหลแรง ปลาก็สามารถ อยู่นิ่งได้ตลอดเวลา  และหากจะเปรียบกับการทำงานก็หมายถึง รู้จักการนิ่ง ๆ ไม่พูดเสียบ้าง เลือกที่จะเจรจาหาความในเรื่องที่สร้างสรรค์ อย่าคิดอะไรก็พูดหมด..เสมือนคิดในใจไม่เป็น

 3.จงเป็นเหมือนสุนัข
 สุนัข  สัตว์สี่เท้า ที่อยู่ใกล้ชิดกับมนุษย์เรามากที่สุด และที่สำคัญสุนัขจะรักเจ้าของของมันตลอด มีความซื่อสัตย์ต่อเจ้านายเสมอไม่เคยเปลี่ยน...หลักของการทำงานให้เหมือนสุนัขก็คือ จงรู้จักซื่อสัตย์สุจริตต่อกันและกัน ไม่ว่าจะเป็นเจ้านายหรือเพื่อนร่วมงาน ซึ่งจะเป็นผลดีทำให้การทำงานของคุณก้าวหน้าสู่ความสำเร็จได้..ตลอดจนปกป้องภัยให้แก่กันและกัน และจะทำให้ความสัมพันธ์ยาวนานและปลอดภัยจากอันตรายทั้งหลาย

 4.จงเป็นเหมือนควาย
 ควาย สัตว์ที่ซื่อ สัตว์ที่ใช้แรงงาน และมักจะถูกเรียกเป็นตัวแทนความโง่เขลา..หากเปรียบนำมาใช้ในการทำงานให้ประสบความสำเร็จแล้ว ก็หมายถึง การทำงาน บางครั้งก็ต้องทำโง่บ้าง ต้องหัดต้องฝึกฟังอีกฝ่ายหนึ่ง ถึงแม้ว่าเรื่องนั้นเรารู้แล้วก็ตาม ..อย่าทำเป็นคนฉลาดมากนัก..ต้องเก็บเกี่ยวความคิดเห็นของผู้อื่นบ้าง

 ฉะนั้น..จง "อดทนเหมือนอูฐ.. ไม่พูดเหมือนปลา.. ซื่อสัตย์เหมือนสุนัข...โง่บ้างเหมือนควาย"
 
        ซึ่งการปฏิบัติตนเหมือนอย่างสัตว์ทั้ง 4 ชนิด  ต้องดูความเหมาะสมของสถานการณ์ด้วยว่า
เมื่อไรเราควรอดทน เมื่อไรต้องนิ่ง หรือเมื่อไรเราจะแกล้งโง่..
 ทั้งนี้หลาย ๆ  คนอาจจะแย้งว่า การปฏิบัติตนเช่นนี้เหมือนเป็นการสวมหน้ากาก หลอกตัวเอง
หรือเปล่า..จริงๆ แล้วโลกการทำงานไม่ว่าจะเป็นที่ใด ก็ต้องมีการปฏิบัติตนอย่างนี้ และนั่นก็เพื่อตัวเองและความสำเร็จในหน้าที่การงาน ..หากคุณมัวแต่จะเป็นไม้ยืนต้นที่กล้าสู้กับแรงลมพายุ สักวันไม้ยืนต้นนั้นก็ต้องล้ม เพราะสู้แรงลมไม่ได้นาน..แต่หากคุณเป็นต้นอ้อ ต้นเล็กๆ ที่สามารถรับแรงลมพายุโดยวิธีการลู่ไปตามแรง..ก็ทำให้ชีวิตของต้นอ้อต้นเล็กต้นนี้อยู่รอดได้..

Sections: Miscellaneous
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 30 December 2008 13:58 Modified: 30 December 2008 13:58 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.1.126
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ