นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3334
ความเห็น: 13

เด็กด้อยโอกาส......เด็กเสียโอกาส

จริงหรือที่ ยิ่งห่างไกล ยิ่งขาดแคลน

ชมรมสอนเด็กเป็นชมรมที่จัดกิจกรรมค่ายเกี่ยวกับ เด็กด้อยโอกาส เป็นประจำทุกเดือน ซึ่งเวลาคิดจะทำค่ายขึ้นสักค่ายเด็กๆ(นักศึกษา) ของชมรมสอนเด็กมักเลือกไปทำค่ายในจังหวัดพัทลุง สตูล นครฯ สุราษฎร์ ตรัง วนเวียนอยู่ไม่กี่จังหวัดนี้แหละ นานๆ ทีก็จะมีพังงา กระบี่ ภูเก็ต ชุมพร ให้เห็นบ้าง (ยกเว้นช่วงสินามิ) มีค่ายที่เลือกทำในจังหวัดสงขลาน้อยมากอย่างเมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมาก็ไปทำค่ายห้องสมุดฯ ที่โรงเรียนวัดลำใน จ.พัทลุง เดือน มิ.ย. ก่อนหน้านี้ก็เอาเด็กประถมจากจ. ตรัง มาทำกิจกรรมค่ายจุดประกายที่ ม.อ. 

                 อย่าว่าแต่นักศึกษาชมรมสอนเด็กเลยเราว่าเด็กๆ(นักศึกษา) ชมรมอื่นๆ ก็คงเลือกที่จะไปทำค่ายที่จังหวัดอื่น ที่ไม่ใช่สงขลาเช่นกัน ทั้งที่ในความเป็นจริงยังมีโรงเรียนในอีกหลายอำเภอ ในสงขลา ที่ยังขาดแคลน และมีน้องๆที่ด้อยโอกาสรอคอยอยู่

                  เมื่อนึกย้อนไปตอนสมัยเราเป็นเด็กๆ เราก็มักเลือกที่จะทำค่ายในจังหวัดอื่นๆ ที่ไม่ใช่สงขลา เพราะมีความรู้สึกว่ายิ่งห่างไกล ย่อมขาดแคลน  จนหลังๆ เราไปค่ายบ่อยๆ ความรู้สึกนี้เริ่มตรงกันข้าม เพราะเราเริ่มรู้สึกว่า ยิ่งห่างไกลยิ่งสมบูรณ์ ยิ่งใกล้เมืองยิ่งขาดแคลน 

               เราสังเกตเห็นเด็กๆ ระดับประถมในหมู่บ้านที่ห่างไกล มีจิตวิญญาณที่อบอุ่น กล้าแสดงออกมากๆ เห็นแววตาบริสุทธิ์ที่อยากรู้อยากเห็น กระตือรือร้น ให้ความร่วมมือ และก็สามารถช่วยเหลือตัวเองในการดำรงชีวิตปกติได้ดี เด็กๆได้อยู่ท่ามกลางสังคมที่อบอุ่น
เป็นสังคมที่ดูแลกันและกัน แม้ขาดแคลนด้านวัตถุ แต่ไม่เคยขาดแคลนน้ำใจที่มีให้กัน   ต่างจากเด็กๆ ในเมืองที่เหลือแววตาบริสุทธิ์
ไร้เดียงสาน้อยเหลือเกิน อาจเพราะเด็กในเมืองเก่ง และโตกว่าวัยมาก จนห่างไกลจากธรรมชาติความเป็นจริงของวัย เด็กในเมืองมักจะเข้าทำกิจกรรมเป็นกลุ่มได้ไม่ดีเท่าเด็กที่ห่างไกล เพราะสภาพชุมชนแบบต่างคนต่างอยู่ ไม่ต้องพึ่งพาอาศัยกัน ทำให้เด็กชอบอยู่ลำพังคนเดียว

                 ยังมีเด็กๆ ที่อยู่กึ่งกลางระหว่างเมืองและชนบท อย่างตำบลนอกๆเมืองหาดใหญ่ ถ้าเด็กเป็นลูกคนมีกะตังค์ก็จะมีโอกาสได้มาเรียนในโรงเรียนดังๆ ของหาดใหญ่ แต่ถ้าเป็นลูกคนไม่ค่อยมีกะตังค์ ก็ต้องเรียนโรงเรียนแถวบ้าน ซึ่งห่างจากหาดใหญ่ไปเพียงไม่กี่สิบกิโล สังคมในหมู่บ้านเป็นสังคมเมือง แต่สิ่งแวดล้อมยังเป็นชนบท เพราะความเจริญในด้านอุปกรณ์ต่างๆ ยังไม่เท่าในเมือง แต่พฤติกรรมและวัฒนธรรมชุมชนถูกกลืนเป็นสังคมเมืองไปอย่างสิ้นเชิง เด็กๆจึงเติบโตท่ามกลางชุมชนที่แห้งแล้งน้ำใจ และแข่งขันในด้านวัตถุ เรามักจะแอบเรียกเด็กๆ กลุ่มนี้ว่า เด็กเสียโอกาส เพราะขาดโอกาสทั้งด้านสภาพแวดล้อมของชุมชน อยู่ใกล้เมืองแต่ก็ขาดโอกาสที่จะเข้ามารับการศึกษาในเมือง แถมยังขาดโอกาสที่จะได้รับกิจกรรมหรือความช่วยเหลือจากพี่ๆนักศึกษา หรือหน่วยงานต่างๆ ที่มักจะมองข้ามชุมชนใกล้เมืองแบบนี้ไป

                เราก็แค่อยากเห็นโอกาสที่เท่าเทียม ที่เด็กในทุกชุมชน ควรจะได้รับ เพราะไม่ว่าจะอยู่ในสภาพแวดล้อมอย่างไร เด็กก็คือเด็ก ยังไงหัวใจเล็กๆ ก็ยังเป็นหัวใจบริสุทธิ์ที่ต้องการโอกาสที่จะได้เล่นและเรียนรู้แบบเด็กๆ ค่ะ

 

 

สร้าง: 07 สิงหาคม 2551 19:21 แก้ไข: 07 สิงหาคม 2551 19:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

พี่ปอเป็นที่ปรึกษาชมรมที่ดีมากเลยค่ะ  ...จากคำบอกเล่าของต่อ (น้องชายผึ้งเองค่ะ)  ... เวลาน้องชายกลับมาจากค่ายทีไร  ก็กลับมาด้วยความภาคภูมิใจทุกทีเลย  ... คงมีอะไรดีๆที่ทำให้ผู้เข้าร่วมค่ายประทับใจแน่นอนเลย ...   (*^^*)
Ico48
เหมียวคุง [IP: 222.123.179.154]
07 สิงหาคม 2551 20:36
#33862

นับถือจิงๆ ค่ะ พี่แมงปอ...

เก่งมากค่ะ แมงปอ

แวะมาเยี่ยมค่ะ   เป็นประเด็นที่น่านำมาพิจารณาแนะนำ  พท.จัดค่ายของนักศึกษา  ชื่นชมค่ะแมงปอ

ขอบคุณน้องแมงปอแทนเด็กผู้เสียโอกาส... และชื่นชมน้องแมงปอที่จุดประเด็นในเรื่องนี้ค่ะ 

เห็นด้วยกะแมงปอเลยหล่ะเพราะ ร.ร. ตามชนบทของจังหวัดสงขลา ก็มีเยอะและน้ำใจของชาวชนบทมีอยู่มิเสื่อมคลาย (เพราะพี่ก็เคยเป็นเด็กชนบทมาก่อนจ๊ะเดี๋ยวนี้เลยกลายเป็นผู้ใหญ่ชนบท อิอิอิ)

 

Ico48
สาว [IP: 192.168.100.112]
20 สิงหาคม 2551 23:02
#34506

ขอบคุณพี่ปอมากน่ะค่ะ

รักเลยก้อว่าได้ค่ะ

Ico48
สาว [IP: 192.168.100.112]
23 สิงหาคม 2551 01:26
#34617

พี่ปอตอนนี้เครียดมากเลยค่ะ

เรื่องค่ายทำไงดี

ต้องรบกวนพี่ปออีกน่ะ

สาวก็เห็นใจพี่ปอ รู้ว่าพี่เหนื่อย

แต่ขอฟังคำแนะนำจากพี่สักนิดน่ะค่ะ

เพื่อความมั่นใจและอุ่นใจ

ตอนนี้แบบว่า สาวก็เห็นใจเพื่อนๆเหมือนกันเพราะค่ายสาวเป็ฯค่ายที่เด็กเยอะค่ะ

กิจกรรมอะไรที่ต้องใช้ก้อต้องคิดมากว่าจะเหมาะกับน้องเขาหรือเปล่า

เดี่ยวจะไปขอคำแนะนำจากพี่ปอน่ะค่ะ

ขอบคุณค่ะ

Ico48
จ๊ะเอ๋ ^___^ [IP: 192.168.100.112]
26 สิงหาคม 2551 12:02
#34726

อยากจะเข้ามาอ่านตั้งนานแระค่ะ  วันนี้เพิ่งได้เข้ามาอ่านครั้งแรก ทุกบทความ ทุกประโยค ล้วนมีความหมายทั้งสิ้น อ่านแร้วรู้สึกซาบซึ้งใจยังไงบอกไม่ถูก

(ไม่ใช่นางเอกนะพี่ปอ พูดจริงๆ)

และจะเป็น กล้าไม้ที่รู้จักเผ่าพันธุ์ของตนเองเร็วๆ

ขอสัญญา

อ่อ อยากบอกว่ารู้สึกดีใจมากๆตอนที่พี่ปอเขียนชวนให้มาเป็นกรรมการสอนเด็กในสมุดกระจกค่ายลูกฯปีที่แล้วค่ะ ดีใจจริงๆ

ภาคภูมิใจที่ได้เป็นหนึ่งในสอนเด็กค่ะ

รักและเคารพที่ปอตั้งแต่แรกและจะมากขึ้นเรื่อยๆค่ะ

o_O!!!

Ico48
หม่อน(สอนเด็ก) [IP: 61.19.67.152]
27 สิงหาคม 2551 00:20
#34767

     กว่าจะหาเจอ หามานานแร้วน่ะ เย้!! ดีใจมากเรยน่ะค่ะที่ได้เข้ามาอยู่ชมรมนี้ บางครั้งท้อถอย แต่พอเห็นคนอื่นที่เค้าแย่กว่าก็ทำให้เรามีกำลังใจมากขึ้น(เวลาไปออกค่ายอ่ะน่ะ) สอนเด็กให้อะไรมากมาย ซึ้งถ้าไม่ได้มาสัมผัสเองก็อาจจะไม่รู้ว่า สอนเด็ก คืออะไร     สอนเด็ก ทำไปเพื่ออะไร แต่เมื่อคุณเข้ามายืนอยู่ตรงจุดนี้ จุดทีทุกคนในชมรมอยู่ คุณจะเข้าใจว่า ทำไม

    ขอบคุณพี่ปอน่ะค่ะ ที่ทำให้การใช้ชีวิตของเด็กนักศึกษาคนนึงในรั้วมหาวิทยาลัย ไม่น่าเบื่ออย่างที่คิดและขอบคุณอย่างยิ่งกับสิ่งดีดีที่มอบให้

ขอบคุณค่ะ

(ซึ้งป่ะพี่ปอ เค้าไม่ได้ตอแหละน่ะเนี๊ยะ)

Ico48
เด็กน้อย [IP: 192.168.100.112]
20 กันยายน 2552 13:48
#48508

       มันเหมือนเป็นคำสอนหรือคำบอกเล่าต่อๆกันมาว่าสงขาเป็นที่เจริญแล้ว เด็กๆก็เก่งกันทั้งนั้น ไม่เห็นต้องมาทำค่าย ที่อื่นเค้าลำบากกว่าเยอะเราต้องเลือกที่ลำบากก่อน แต่ความจริงแล้วส่วนที่เจริญเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดสงขา แต่ไม่รู้ทำไมคนเราถึงชอบพูดเหมารวมกัน ซึ่งมันไม่เกี่ยวกันเลย และอีกอย่างธรรมชาติของคนมั้งจะมองที่สูง หรือที่ไกลๆก่อนเสมอ แล้วมานึกเสียดายที่หลังว่าอยู่ใกล้ต้วแค่นี้ทำไมมองไม่เห็น เหมือนเวลามีปัญหาหรือเรื่องอะไรเราจะถึงพ่อแม่เป็นคนสุดท้ายเสมอ ทั้งๆที่ท่านค่อยเป็นกำลังใจและคิดถึงเราเป็นอันดับแรกเสมอ นับประสาอะไรกับเด็กเหล่านั้น แค่มีชื่อว่าอยู่ในเมืองก็ไม่มีใครจะทำค่ายแล้ว เพราะความคิดผิดๆ

Ico48
นางสาวประดับดวง ราชาไกร [IP: 125.26.239.179]
14 กรกฎาคม 2553 09:29
#58754

เป็นสิ่งที่ดีมากค่ะ แต่ตอนนี้จุ้ยยากจนมากค่ะจุ้ยเรียนวิชาชีพครูอยู่ค่ะถ้าถูกล๊อตเตอรี่ รางวัลที่ 1 จุ้ยก็อยากทำบุญด้วยกันค่ะ ขอให้จุ้ยโชคดีนะค่ะ จุ้ยก็จะช่วยอีกแรงหนึ่งซึ่งจะเป็นกำลังใจให้น้อง ๆ เขาได้มีโอกาสรับสิ่งดี ๆ ค่ะ

Ico48
ครูสอนเด็กด้อยโอกาส [IP: 182.93.228.106]
29 พฤศจิกายน 2553 12:00
#61893

     สวัสดีค่ะ  พี่ปอ

       เอ๊ะเป็นครู กศน.เมือง อีกคนที่สอนเด็กด้อยโอกาสอยู่สุราษฎร์ธานี ตอนนี้ก็เริ่มจัดค่ายต่าง ๆให้เด็กล่ะค่ะ และอยากร่วมกิจกรรมกับเครือข่ายด้วย ได้ศึกษาการทำงานจากพี่ด้วย หวังว่าสักวันเราคงได้ร่วมงานกันน่ะค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.106.142
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ