นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1410
ความเห็น: 0

ค่ายเกษตรกรตัวน้อย ปี 4 : วันจบค่าย [C]

เป็นเช้าที่เด็กๆ ต้องหอบหิ้วขยะมาขายครู คนละกองโตๆ ครูให้การบ้านเด็กๆ นำขยะมาขาย มูลค่าขยะต้องขายได้มากกว่า 10 บาท  เด็กๆ และผู้ปกครองจึงนำขยะมาฝากขาย โดยมาลุ้นกันอย่างสนุกว่า มูลค่าขยะที่ขายได้เกิด 10 บาทหรือไม่  เด็กๆ หลายคนที่นำขยะมาไม่ขายได้เงินไม่ถึง 10 บาท เป็นที่เดือดร้อนของผู้ใหญ่ที่ต้องช่วยกันแบ่ง ช่วยกันหา  บางบ้านต้องกลับไปรื้อหนังสือเก่าๆ ที่บ้านมาฝากครูชั่งขายกันทีเดียว


 

เช้านี้ครูสอนให้เด็กๆ ใช้ร่างกายตัวเองแสดงเป็นสิ่งต่างๆ ต้นไม้ ห้องน้ำ โรงเรียน  และให้เด็กๆ ลองคิดละคร 3 ฉาก  เป็นเรื่อง  “เล่นเพื่อเรียนรู้ เล่นเพื่อทำลาย”  เด็กๆ แต่ละกลุ่มจินตนาการเรื่องราวออกมาเป็นละครในเวลาเพียง 15 นาที


 

เที่ยงนี้มีเด็ก 6 คน ต้องอดทานข้าวเที่ยง ตามกฏที่บอกไว้ว่า ใครนำขยะมาขายได้เงินน้อยกว่า 10 บาท ให้อดข้าวเที่ยง  ครูให้คนที่ขายขยะได้น้อยกว่า 10 บาท ออกมายืนหน้าห้อง เด็กๆ ยืนหน้าเสียกลัวอดทานข้าว   ครูให้เพื่อนๆ ที่ขายขยะได้มากกว่า 10 บาท สามารถช่วยเพื่อนได้ตามจำนวนเงินที่ขายขยะได้  มูลค่าคนละ 10 บาท  เด็กๆ ยกมือยอมสละเงินของตนเพื่อช่วยเพื่อนๆ ทีละคนๆ จนครบ 


 

มื้อเที่ยงของค่ายวันสุดท้าย เด็กๆ ทานข้าวกันเยอะมาก  เพราะสนิทกันมากขึ้น  เด็กๆ เดินมาขอเพิ่มกับข้าว ขอเติมข้าวอย่างสนุกสนาน  เด็กๆ ที่ทานข้าวน้อยในวันแรกๆ เพราะเคอะเขิน วันนี้ทานข้าวกับเพื่อนสนิทอย่างสนุกเหลือเกิน


 

ช่วงบ่ายครูให้เด็กๆ เขียนไปรษณียบัตรส่งให้บุคคลในครอบครัว เด็กๆ ตั้งใจทำอย่างสุดฝีมือ 


 

และต่อด้วยเกมส์โจรเข้าบ้าน ที่ครูแจกใบไม้ให้เด็กๆ คนละ 1 ใบ ซึ่งหมายความว่าเด็กๆ จะพูดไม่ได้ เพราะใบไม้ที่มี 1 ใบ หมายถึงคำพูดคำสุดท้ายอีกแค่ 1 ครั้ง  ถ้าพูดแล้วเด็กๆ จะตายทันที  เด็กๆ เล่นเกมส์โดยไม่มีใครยอมพูด จนคณบดีมา ก็ยังทำไม่สำเร็จ ครูให้เด็กๆ หยุดพัก และรับเกียรติบัตรจากคณบดี  หลังจากนั้นครูให้เด็กมาเล่นเกมส์ต่อจนเด็กๆ ทำได้สำเร็จ 


 

เด็กๆ แสดงละคร 3 ฉากให้ผู้ปกครองที่มาร่วมชม พร้อมแสดงโฆษณาเพื่อให้ผู้ปกครองทายว่าเป็นโฆษณาอะไร  เป็นความภาคภูมิใจของเด็กๆ ที่ได้แสดงต่อหน้าผู้ปกครอง


 

ก่อนกลับเป็นงานเลี้ยงอำลาค่าย ที่ผู้ปกครองนำขนมมาคนละนิด มาร่วมกันเลี้ยงขนมปิดค่ายให้เด็กๆ  บรรยากาศเต็มไปด้วยความอบอุ่น  เต็มไปด้วยความรัก ความภาคภูมิใจ และผู้ปกครองรู้สึกสุขใจที่เห็นลูกๆ ยิ้มสดใส ด้วยแววตาสนุกอย่างมีความสุข


 

ขอบคุณที่ทุกท่านกรุณาไว้วางใจพวกเรา  นำลูกที่ท่านรักสุดชีวิตมาให้พวกเราดูแล  พวกเราทีมงานจัดค่ายต้องขอขอบพระคุณมากๆ ค่ะ

 


created: 30 March 2018 19:50 Modified: 30 March 2018 19:50 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 มิกกี้, Ico24 เปตอง, and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น