นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

HS8JMT
Ico64
ธีรพัฒน์ อังศุสิงห์
นักวิชาการอุดมศึกษา
งานทะเบียนและประมวลผล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1746
ความเห็น: 0

กุยช่ายผัดตับ

กุยช่ายผัดตับ

 กุยช่ายผัดตับ ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารคาวที่คนไทยเชื้อสายจีนหลาย ๆ บ้านนิยมทำขึ้นเพื่อใช้ไหว้บรรพบุรุษในช่วงตรุษจีน โดยคนจีนนั้นมีความเชื่อว่า กุยช่ายผัดตับหมายถึง การมียศฐาบรรดาศักดิ์ดั่งขุนนาง ฐานะที่ร่ำรวย นั่นเอง และในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะถึงนี้ ใครอยากได้สูตรการทำกุยช่ายผัดตับไปทำ ก็ลองไปดูวิธีทำกัน

 

สิ่งที่ต้องเตรียม

 กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

            ตับหมู หั่นเป็นชิ้นบาง 200 กรัม

            ดอกกุยช่ายสด หั่นเป็นท่อนสั้น 300 กรัม

            ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ

            ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

            น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

            น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ

  1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดเจียวจนหอม 

            2. ใส่ตับหมูลงผัดจนเริ่มสุก ใส่ดอกกุยช่าย ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันสักครู่ ชิมรสตามชอบ ตักใส่จาน พร้อมรับประทาน

           ถ้าใครได้ทำเมนูกุยช่ายผัดตับเพื่อไหว้บรรพบุรุษกันแล้วก็ขอให้ร่ำรวย ๆ นะคะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 มกราคม 2557 13:49 แก้ไข: 30 มกราคม 2557 14:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 JIBCy, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.25.43.188
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ