นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

HS8JMT
Ico64
ธีรพัฒน์ อังศุสิงห์
นักวิชาการอุดมศึกษา
งานทะเบียนและประมวลผล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1453
ความเห็น: 1

ความสุขในการทำงาน "ทะเบียน"

ความสุข

ความสุขในการทำงาน หลายๆ คนคงต้องการเช่นนั้น ผมก็คนนึงที่มีความสุขในการทำงานที่ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี ชีวิตการทำงานผมเริ่มต้นจากการทำงานเป็นลูกจ้างชั่วร้าน...เอ้ย..ชั้วคราว ในตำแหน่งพนักงานธุรการ ของงานสารสนเทศ ตั้งแต่ปี 2548 ในการทำงานตอนนั้นช่างมีความสุขเหลือล้น การทำงานเราอาศัยหลักการคือ "พี่น้อง" เรามีอะไรก็ช่วยเหลือกัน ทุกข์ก็ทุกข์ร่วมกัน ไม่แทงข้างหลังกัน ไม่นินทาลับหลังเมื่อเราเดินออกจากห้องทำงานไป และกันยายน 2551 ผมได้มีโอกาสสอบบรรจุในตำแหน่งนักวิชาการอุดมศึกษา สังกัดงานทะเบียนและประมวลผล ที่สอบเพราะว่าตอนัน้นผมพึ่งจบปริญญาตรีสดๆ ร้อนๆ ด้วยความที่ชาวประชากล่าวกันว่า "ข้อสอบพนักงานยากสุดๆ" ก็เลยอยากทดลองสอบดูว่ามันยากจริงไหมหว่า...ถ้าเกิดสอบได้ก็ไม่เอา ผลปรากฏว่าดันสอบติดสอบสัมภาษณ์ ทำให้ผมตัดสินใจ ลาพักผ่อนในวันสอบสัมภาษณ์ แต่ด้วยวิทยาเขตสุราษฎร์ธานีมีการเปลี่ยนแปลงการปกครองภายในวิทยาเขตเป็นแบบรวมศูนย์ ทำให้มีการโยกย้ายนักเตะ..^^" โยกย้ายเจ้าหน้าที่โดยเฉพาะลูกจ้างชั้วคราวไปงานต่างๆ และตอนนั้นผมก็รับทราบว่าจะต้องย้ายไปงานทะเบียนและประมวลผล ซึ่งตอนนั้นมีแต่คนสมน้ำหน้าผมว่าโดนย้ายไปงานทะเบียนฯ ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องสมน้ำหน้า ในใจก็แอบน้อยใจนิดๆ ว่าจับ KU ย้ายทำไม พอตั้งสติได้ก็เลยตัดสินใจว่าว่าไหนๆ ก็ต้องย้ายขอเป็นพนักงานมหาวิทยาลัยก็แล้วกันไปเป็นลูกจ้างอยู่ทำไร เลยตัดสินใจเข้าสอบสัมภาษณ์ทันด่วน ผลปรากฏก็สอบได้และได้มาเป็นเจ้าหน้าที่งานทะเบียนและประมวลผลอย่างเต็มตัว การทำงานในห้องงานทะเบียนและประมวลผลต้องปรับตัวกันสุดๆ ด้วยเนื้องานที่ยากขึ้น ละเอียดขึ้น งานมากขึ้น ใช้สติมากขึ้น ใช้เวลานานพอควรในการปรับตัวให้เข้ากับงานในลักษณะนี้ คำที่บอกว่ามาทำงานทะเบียนแล้วจะรู้สึก ทำงานทะเบียนแล้วโดนนักศึกษาเกลียด ประโยคนี้ทำให้ผมกลับมาทบทวนว่า ทำไมพวกเค้าถึงไม่ชอบงานทะเบียนฯ และต้องทำยังไงให้เค้าเปลี่ยนทัศนะคติเรื่องนี้ เลยคิดว่า "รอยยิ้ม"และ"คำพูด" จะช่วยทำให้ทัศนคติแย่ๆ ที่นักศึกษามีต่องานทะเบียนฯ ดีขึ้น เลยปฏิบัติสืบต่อกันมาถึง ปัจจุบันผมโดยย้ายให้มาเล่นในตำแหน่งกองหน้า(เคาร์เตอร์) ยิ่งต้องเจอนักศึกษามากขึ้น ยิ่งต้องเพิ่มรอยยิ้มแลแปรงฟันบ่อยขึ้น เพื่อรอยยิ้มที่สดใส ^^ และดับกลิ่นปาก เพื่อโลกที่สดใส

มีคำถามมากมายว่า รู้สึกยังไงที่มาทำงานที่ห้องงานทะเบียนแห่งนี้ ทุกครั้งที่มีคนถามแบบนี้ ผมจะตอบว่า "ตื่นเต้น"และ"มีความสุข" คำว่า"ตื่นเต้น" นั้นคงเพราะว่าเราต้องเจอผู้คนมากมาย ต่างหน้าตา ต่างนิสัย ต่างคำพูด ต่างท่าทางมากมาย ทั้งอาจารย์ เจ้าหน้าที่ นักศึกษา ผู้ปกครอง วันไหนเจอแบบคนเห็นแก่ตัว นิสัยแย่ๆ เมื่อผมได้ประสบเจอก็กลับมามองย้อนตัวเองว่า "Ku ต้องไม่เป็นอย่างมัน" ขนาดเราเจอยังรู้สึกสลดและเป็นห่วงบรรพบุรุษที่เลี้ยงดูเค้ามาว่าเค้าคงหนักใจกว่าเรามากนัก พอยิ่งเจอก็ยิ่งสอนตัวเราเองมากขึ้น ต้องปรับตัวเองในบางสถานะการณ์ หัดควบคุมอารมณ์ไม่ให้เป็นเหมือนเค้า ....

ส่วนคำว่า "มีความสุข" คงเพราะว่าเราเจองานที่เรารัก งานบริการผู้อื่นที่มาติดต่อเมื่อหลังจากเราบริการเค้าแล้ว เค้ายิ้มตอบ เค้าหัวเราะให้เรา เราก็รู้สึกดีทุกครั้ง ผมมีความสุขทุกครั้งที่ได้ยินเสียงหัวเราะ รอยยิ้มของนักศึกษาเวลามาติดต่อด้วย มันสร้างกำลังใจให้กลับตัวเราเอง บางทีมาติดต่อด้วยน้ำตามันก็ยิ่งท้าทายตัวเราเองว่า จะทำยังไงให้เค้าหยุดร้องแล้วยิ้มออกไปหลังจากรับบริการแล้ว มันช่างท้าทายตัวผมเองจริงๆ

โดยส่วนตัวใครจะว่างานทะเบียนเป็นยังไงก็แล้วแต่ แต่สำหรับผมมันมีความสุขเวลาได้ทำงานที่นี้ เราคงไปปับทัศนะคติของคนที่เกลียดพวกเราไม่ได้มากนัก ทำได้เพียงทำหน้าที่ของตัวเราเองให้ดีที่สุด ผมเชื่อว่าถ้าเราช่วยเหลือผู้อื่นโดยไม่หวังผลตอบแทน ลดการนินทา ลดอคติกัน ผมเชื่อว่าเราจะทำงานร่วมกันอย่างมีความสุข "ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง" ยังคงตราตรึงในหลักการทำงานของผมเสมอ

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 กรกฎาคม 2555 14:12 แก้ไข: 12 กรกฎาคม 2555 14:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ปิดทองหลังพระนั้น เมื่อมากเข้าก็จะล้นออกมาข้างหน้าเองครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.205.93.2
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ