นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Smarn
Ico64
Smarn Sen Ngam
รองศาสตราจารย์
มหาวิทยาลัยรังสิต
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1914
ความเห็น: 0

ตามหา: ราชวิถีเวิร์ด

กับโปรแกรมโบราณแบบนี้.. ก็ท้ายที่สุดได้ vDosplus มาใช้

หลังจากเขียนบันทึก อะกษรไทย: แล้ว ให้รำลึกถึงอดีตกาล ที่เคยใช้งาน เวิร์ดราชวิถี ตามมาด้วยด้วย จุฬาเวิร์ด และสหวิริยาเวิร์ด บนเครื่อง EPSON QX-10 แล้วพิมพ์งานด้วย EPSON LQ-1500 เครื่องพิมพ์ 24 เข็มรุ่นดัง

นั่นก็ราว ๆ สามสิบกว่าปีที่แล้ว ก็เลยคิดว่าจะหา download มาลองเล่นดู ถ้ายังพอให้ได้ ก็เจอครับ เป็น จุฬาเวิร์ด หลายรุ่น ส่วนราชวิถี มีคนวางลิงค์ให้แต่คงหมดอายุตามวันเวลาครับ

แต่ Windows 10 64 bits Power Shell (DOS C:\>) ใช้กับโปรแกรมโบราณแบบนี้ไม่ได้ ก็ท้ายที่สุดได้ vDosplus มาใช้แทน และใช้งานได้ดีครับ ใครยังคิดถึง หรือยังเก็บ ดิสเก็ต แผ่นเก่า ลอง download มาเล่นดูครับ

ส่วนราชวิถีเวิร์ด ยังหาไม่ได้ครับ

หน้าตา

ขยายความ

สหวิริยาเวิร์ดที่มากับเครื่อง EPSON QX-10 สมัยนั้นดังจริง ๆ ครับ เรียกว่า บริษัทสหวิริยาคอมพิวเตอร์แจ้งเกิดเลยครับ รวมถึง EPSON LQ-1500 ที่พิมพ์ตัวอักษรออกมาได้สวยมาก ๆ ความละเอียด 24 จุด เทียบกับแบบเก่าแค่ 9 จุด

เรื่องนี้มีเกร็ดนิดหนึ่ง อาจารย์ซือแป๋ผม ท่านไปประชุมที่กทม. กลับมาก็เล่าให้ฟังว่า "อาจารย์สมาน เอกสารของ ... เขาพิมพ์ออกมาสวยมากเลย ใช้ printer รุ่นใหม่ 24 เข็ม" ผมก็ .. "ครับ ก็ของเราเพิ่งซื้อมาเหมือนกันครับ"

หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
คำสำคัญ (keywords): จุฬา  CU writer  RW Word  ราชวิถี
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 สิงหาคม 2560 16:37 แก้ไข: 11 สิงหาคม 2560 17:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 มิกกี้ และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.172.52
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ