นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 820
ความเห็น: 0

ลูกฉิ้ง [C]

ผักพื้นบ้านภาคใต้

 

ครั้งแรกที่ได้กิน "ลูกฉิ้ง" กับน้ำพริกกะปิ 

"ลูกฉิ้ง" มีรสชาติฝาด ๆ ด้านในกลวงเป็นสีชมพู เป็นผักพื้นบ้านภาคใต้ ไม่มีสารพิษ 

เห็นต้นลูกฉิ้งสูงใหญ่ประมาณ 7 เมตร และลูกฉิ้งที่ออกผลเป็นกระจุก ...น่าดูค่ะ

 

 

 

มาทำความรู้จักกับลูกฉิ้ง

วงศ์  MORACEAE


    ชื่อวิทยาศาสตร์  Ficus botryocarpa Miq.


    ชื่อสามัญ   Duea ching

 

    ชื่อพื้นเมืองหรือชื่ออื่นๆ   ชิ้งขาว จิ้งขาว ซิ้งขาว มะเดื่อซิ้ง เดื่อฉิ่ง


    ลักษณะทางพฤกษศาสตร์    เป็นไม้ยืนต้นตระกูลมะเดื่อสูงประมาณ 3 - 5 เมตร แตกกิ่งก้านมาก เปลือกต้นเรียบสีน้ำตาล อมเขียว ใบ ใบเดี่ยวขนาดใหญ่สีเขียวเข้มกว้างประมาณ 5-6 นิ้ว ยาวประมาณ 8 นิ้ว ก้านใบสีแดง หน้าใบเรียบเป็นมัน ขอบใบเรียบ หลังใบมีก้านใบนูน ผล ผลกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1-1.2ซม. ผลออกตามต้นและกิ่งก้าน มีลักษณะเป็นช่อ ๆ ละประมาณ 5-30 ผล ผลกลมสีเขียว ข้างในมีเมล็ดเล็กๆ สีชมพูอ่อน ลักษณะคล้ายเกสรตัวผู้เบียดกันอยู่ภายใน


    ประโยชน์ด้านอาหาร     ผลอ่อน (รสชาติฝาดมัน) นำมารับประทานเป็นผักสด เป็นผักเหนาะที่กินกับอาหารที่มีรสเผ็ด ได้แก่ น้ำพริก แกงพุงปลา หรือกินร่วมกับน้ำพริก ขนมจีนน้ำยา หรือแกงชนิดต่าง ๆ บางคนนิยมนำไปปรุงใส่แกงเผ็ด


    สรรพคุณทางยา

  • เปลือกต้น มีรสฝาด รับประทานแก้ท้องร่วง ชะล้างบาดแผล เป็นยาสมานดี
  • ราก เป็นยาแก้ไข้ กระทุ้งพิษไข้ แก้ไข้หัว ไข้กาฬ ไข้พิษทุกชนิด กล่อมเสมหะ และโลหิต


    เพาะขยายพันธุ์   การเมล็ดและตอนกิ่ง

 

ขอบคุณ ข้อมูลจาก พืชไม้เมืองไทย Google Sites

 


หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 มีนาคม 2560 15:33 แก้ไข: 24 กรกฎาคม 2560 09:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น