นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1097
ความเห็น: 3

รวมญาติ “วันว่าง”

แสดงถึงความกตัญญูที่มีต่อบรรพบุรุษ

 

            “วันว่าง” ประเพณีทำบุญวันว่างเดือน 5   เป็นประเพณีของชาวใต้ เพื่อทำบุญให้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว     “ไม่มีเค้า ก็ไม่มีแม่เรา ไม่มีเรา”   เดิมทีตระกูลฝ่ายแม่นัดจะกันทำบุญวันว่าง  ในวัน ขึ้น 14 ค่ำ เดือน 5 โดยให้ดูปฏิทินกันเอง แต่ปีนี้ตรงกับวันสงกรานต์พอดี   ผู้ใหญ่ที่สุดคือ ป้า ซึ่งอายุ ย่าง 86 ปีแล้ว กลัวว่าลูก ๆ หลาน ๆ เหลน ๆ ส่วนใหญ่จะไม่ว่าง  จึงได้นัดให้เร็วขึ้น เป็นวันจันทร์ที่  7 เมษายน   ตรงกับวันหยุดชดเชยวันจักรี     โดยนัดกันที่บัวของยาย (ที่เก็บอัฐิของยายและญาติที่ล่วงลับไปแล้ว)  และเป็นปีแรกที่ได้ย้ายอัฐิของพ่อ และหลานมาอยู่ใกล้ ๆ กับบัวของยาย 

ทุก ๆ ปี ทุกครอบครัวจะนำอาหารมาร่วมทำบุญ ที่เรียกกันว่า “ ข้าวหม้อ แกงหม้อ”  สำหรับที่บ้านเราสั่งห่อหมก 50 ห่อ  และซื้ออาหารใส่ปิ่นโตถวายพระ

                นับเป็นกุศโลบายของคนโบราณ ที่ให้ญาติพี่น้องได้พบปะกัน เพื่อไต่ถามทุกข์สุข   ลูก ๆ หลาน ๆ ที่เป็นเด็กรุ่นใหม่ได้รู้จักญาติผู้ใหญ่  ได้เรียนรู้เพื่อสืบสานประเพณี"วันว่าง"ต่อไป   พร้อมทั้งได้ แสดงถึงความกตัญญูที่มีต่อบรรพบุรุษ  และ ได้ทานอาหารร่วมกัน  เป็นความสุขอีกวันหนึ่งของครอบครัว  ที่มีแต่รอยยิ้ม  ความเหนี่ยวแน่น และความสัมพันธ์อันดีในหมู่เครือญาติ

 

 

 

 

 


หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 เมษายน 2557 17:08 แก้ไข: 08 เมษายน 2557 17:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นกิจกรรมน่าชื่นชม ที่เราได้ลำรึกถึงบุญคุณของบรรพบุรุษ ซึ่งคิดว่าจะช่วยสั่งสอนให้ลูกหลานของเรา ได้กตัญญูต่อบิดามารดาญาติผู้ใหญ่ด้วยต่อไป

 

ทั้งอาหารคาวและหวาน น่าทานมากครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ที่บ้านก็มีเชงเม้ง และไปทำบุญปู่ย่า ตายาย เป็นการรวมญาติได้พบปะกัน รู้จักกันในเครือญาติปีละครั้งค่ะ

วันที่ 14 เม.ย. เบบี้ก็ไปรวมญาติวันว่างที่ อ.สิงหนคร จ.สงขลา ด้วยค่า

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.236.216.93
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ