เชิญชวนร่วมเขียนเรื่องราวความสุขของท่าน ผ่าน Share.psu.ac.th โดยใส่คำสำคัญ PSU.QWL
อ่าน: 46271
ความเห็น: 26

วิธีชงชาที่ถูกต้อง วิธีเก็บรักษาชา เกร็ดความรู้

วิธีชงชาที่ถูกต้อง วิธีเก็บรักษาชา เกร็ดควมรู้เรื่องชา

             ทุกท่านส่วนใหญ่คงชงชามาแล้ว  ปกติแล้วจะใช้วิธีใส่ใบชา  แล้วใส่น้ำร้อนลงไปเท่านี้ก็ได้ทานแล้ว  แต่วิธีที่ถูกต้องเป็นอย่างไร เป็นศาสตร์อย่างหนึ่งค่ะ ต้องไปเรียนระดับปริญญาตรีเมืองจีนเลยค่ะ   มิกกี้เห็นวิธีการชงชาที่ดอยแม่สลอง อำเภอแม่ฟ้าหลวง  จังหวัดเชียงราย  โดยได้มีโอกาสไปเที่ยวไร่ชาที่ บริษัท ชา 101 จำกัด การชงชามีวิธีการพิถีพิถันมากเลยค่ะ มิกกี้ได้ชิมชาหลายถ้วยเล็ก ๆ  หอมอร่อยค่ะ  หลังจากได้ชิมแล้วเพื่อแสดงมิตรไมตรีที่ดี  ได้อุดหนุน โดยซื้อ ชาพันธุ์อู่หลง  เซรามิคชงชา  ช้อนสำหรับตักใบชา  เรียกว่าครบชุดที่เดียว  เค้าบอกว่าต้องชงชาให้ถูกต้องด้วย แล้วจะทานได้อร่อย มีคุณประโยชน์   เรามาทราบวิธีชงชา  วิธีเก็บรักษาชา  เกร็ดควมรู้ กันค่ะ           
วิธีชงชาที่ถูกต้อง
1.       ใส่น้ำสะอาดปราศจากคลอรีน และน้ำเดือดไม่น้อยกว่า 100 องศาเซลเซียส  ไม่ควรใช้น้ำแร่ชงชา
2.       ใส่ชาจำนวน  1  ใน 3  ของภาชนะ
3.       ภาชนะที่ชงชาที่ดี คือ อันดับ 1  เซรามิค  อันดับ 2 แก้ว  อันดับ 3   ดินเผาอย่างดี
4.       น้ำแรกของใบชาไม่ควรดื่ม (เห็นเค้าทิ้งเลยค่ะ ตอนเค้าชงชาให้ทาน  ยังนึกเสียดาย.)
5.   ควรดื่ม ครั้งที่ 2  แช่น้ำไว้  1  นาที  ครั้งที่ 3-4  ใส่น้ำแช่ 40 วินาที  ครั้งที่ 5-6  ใส่น้ำแช่ 20 วินาที  แต่คุณประโยชน์ของชามีอยู่เพียง  5  น้ำเท่านั้น           
6.  ไม่ดื่มชาแช่  ชาค้างคืน  ชาที่ร้อนจัด  และชาที่เข้มเพราะจะทำให้ท้องผูก
           
7.   หากชาเหลือ ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วเทใส่ขวดเก็บเข้าตู้เย็น ไว้ดื่มได้  แต่ไม่ควรเกิน  5  วัน
            
วิธีเก็บรักษาชา
1.       ห้ามใช้มือหยิบใบชา และควรเก็บใบชาไว้ในถุงเพื่อรักษาคุณภาพของชา
2.       ห้ามใช้ภาชนะพลาสติกใส่ใบชา  ควรใช้กระปุกสุญญากาศ
3.       ใบชาที่ไม่แกะซองเก็บรักษาไว้ได้  2 - 3 ปี  หากแกะซองแล้วให้ดื่มภายใน 2-3 เดือน 
แถมเกร็ดความรู้อีกนิดหน่อย
1.       ชาที่ดีจะมีรสขมเล็กน้อย จากนั้นจะชุ่มคอเมื่อดื่ม
2.       ชาที่ดีจะช่วยดับกลิ่นปากและช่วยลดเสมหะในคอได้
3.       ช่วยล้างสิ่งที่เป็นพิษในร่างกายที่มากับอาหาร
4.       ไม่ควรดื่มชาในขณะท้องว่าง หรือดื่มกับยาทุกชนิดเพราะจะทำให้ยาเสื่อมคุณภาพได้

สำหรับเซรามิคชงชาที่ซื้อมาใช้สะดวกมากเลยค่ะ ชาก็หอมอร่อย

Cha1

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 31 กรกฎาคม 2551 17:20 แก้ไข: 19 ตุลาคม 2553 16:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เคล็บลับดี ๆ ต้องบอกต่อค่ะ ^ _ ^

ขอบคุณเปตอง ที่เข้ามาทักทาย  อย่าลืมบอกต่อด้วยค่ะ

อุ้ย! เปิดดูบันทึกอีกครั้ง มีรูปจิบชาด้วย ได้บรรยากาศจริง ๆ จิบน้ำชาไป ดอกซากุระก็ล่วง ชั่งสุขใจ... เอ๊ะ ใครแต่งรูปให้เอ่ย 555**

ขอบคุณเปตองที่เข้ามาดูรอบ 2  รูปสวย ๆ (555) มอนลี่ทำให้ค่ะ

Ico48
Petch [IP: 124.120.244.119]
18 ตุลาคม 2551 20:13
#37067

ขอบคุณครับ สำหรับความรู้เรื่องการชงชา

แต่สงสัยว่าทำไมน้ำแรกเขาถึงไม่นิยมดื่มคับ หรือว่าเป็นวิธีการกำจัดสารตกค้างในใบชา

 อ๋อ...แล้วชุดน้ำชาที่คุณมิกกี๊ซื้อมา ราคาประมาณเท่าไรครับ (ทั้งใบชาและเซรามิก)

เหมียวชอบดื่มชา(เย็น)มากๆ เลยค่ะ .. ขอบคุณพี่มิ้กกี้คนเก่งที่นำสาระดีๆ พร้อมภาพประกอบสวยๆ มาให้ชมกันนะคะ ...^_^

ขอบคุณ  คุณ Petch น้องเหมียว น้ำชาครั้งแรกเททิ้งควรดื่มเนื่องจากเพื่อล้างอุปกรณ์ชงชาและล้างใบชา  สำหรับอุปกรณ์ชงชาที่ซื้อเป็นขนาดกลางทำจากเซรามิค ราคาประมาณ 700 บาท  ใบชาประมาณ 400 บาท

Ico48
somkiat [IP: 125.24.252.164]
23 พฤศจิกายน 2552 12:47
#51214

ทำไมต้องใช้น้ำปราศจากคลอรีน ทำไมไม่ควรใช้น้ำแร่คับ และถ้าเราใส่น้ำตาลทรายจะทำให้คุณประโยชน์เปลี่ยนหรือเปล่า

Ico48
fon [IP: 118.174.17.51]
27 พฤศจิกายน 2552 22:46
#51431

เห็นสรรพคุณว่าสามารถขับปัสสาวะได้ก็เลยซื้อชาอู่หลงยอดอ่อนมารองดื่มเป็นครั้งแรก แค่ชงครั้งแรกยังมีรสชาติจึดไปเลย แล้วจะเล่าให้ฟังว่าเห็นผลไหมนะคะ

Ico48
โม้อย่างมีหลักการ [IP: 222.123.212.83]
25 มกราคม 2553 16:51
#53348
"ทำไมต้องใช้น้ำปราศจากคลอรีน ทำไมไม่ควรใช้น้ำแร่คับ และถ้าเราใส่น้ำตาลทรายจะทำให้คุณประโยชน์เปลี่ยนหรือเปล่า"

น้ำที่มีคลอรีน จะมีกลิ่นและรสชาติที่แปลกออกไปทำให้ไม่ได้รับรสชาตที่แท้จริง + สารเคมี หรือแร่ธาตุจากน้ำแร่อาจทำปฏิกิริยากับสารในชาทำให้คุณประโยชน์และรสของชาเปลี่ยนไป ถ้าใส่น้ำตาล นอกจากรสชาตของชาจะเปลี่ยนแล้วเมื่อดื่มบ่อย ๆ คุณจะได้คุณประโยชน์เพิ่มอีกอย่างคือ เบาหวาน - -

อ่านจบแล้วกรุณาดูชื่อคนโพส
Ico48
top [IP: 117.47.126.172]
10 กุมภาพันธ์ 2553 19:23
#54000

ใช้น้ำ RO จะได้สีชา และรสชาติชาที่ ดี  เวลาชงชาอย่าแช่ใบชาในน้ำร้อนนาน เมื่อแช่ได้ที่ ก็ให้กดน้ำชาออกจากใบชาให้หมด จะชงรอบใหม่กะค่อยใส่น้ำใหม่อีกครั้ง โดยธรรมชาติของชาอู่หลงที่ดูแลดี และผลิตดีจะมีกลิ่นหอม หวานชุ่มคอ

Ico48
ร้านบ้านชา [IP: 222.123.137.55]
23 กุมภาพันธ์ 2553 19:50
#54544

จำหน่าย
ชาผงหรือชาซีลอนแท้ 100% ไม่เจือสีและไม่แต่งกลิ่น นำเข้าจากต่างประเทศ อาทิ ชาผงอินโดฯ และชาซีลอนศรีลังกา เป็นชาที่ผ่านกระทรวงสาธารณสุขหรือ อย. ต้นตำหรับชาใต้ไม่ใส่สี และใบชานำเข้าจากจีนและไต้หวัน รวมถึง ชาเขียวมัจฉะแท้ 100% ขายในราคาถูกเพียง กิโลกรัมละ 1200 บาท ไม่รวมส่งคับ
ร้านบ้านชาเป็นร้านเดียวในภาคใต้ที่จำหน่ายชานำเข้าจากต่างประเทศแห่งเดียวในภาคใต้ สนใจติดต่อ
ร้านบ้านชา บ้านเลขที่ 69/22 ถ.แสงอาทิตย์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110 โทร 074-350649, 081-3413019

 

Ico48
แพร [IP: 115.67.151.251]
05 มีนาคม 2553 13:45
#54955

พี่มิ้กกี้ค่ะ   แล้วถ้าใช้นํากรองชงชาล่ะค่ะ  เป็นไรไหม

 และมีการชงชากี่ประเภทเหรอค่ะ  ช่วยตอบหน่อยนะค่ะ  พอดีว่าจาทำร้านพอดีอ่ะค่ะ

  ชงชากับน้ำกรองคงไม่มีปัญหาค่ะ

  

Ico48
บ้านชาหอมนะโม [IP: 114.128.180.220]
08 พฤษภาคม 2553 18:33
#56811

ดีใจค่ะ  ที่มีคนชอบดื่มชา นิยมดื่มชามากขึ้น  ชาอูหลงเป็นชาที่ได้รับความนิยมในบ้านเราอย่างมากค่ะ  ขอแนะนำ "ยอดน้ำค้าง" ให้อีกอย่าง เป็นอู่หลงเหมือนกันค่ะ เก็บเฉพาะในฤดูหนาว  ไม่ต้องเพิ่มเติมรายละเอียดนะคะว่าเก็บเวลาใดค่ะ (หุหุ)

 

ยังมีรายละเอียดอีกมาก แวะเยี่ยมได้ที่เวปไซด์ของเรานะคะ

www.chanamo.com  

ขอบคุณค่ะ 

Ico48
nuknick [IP: 119.42.78.191]
22 พฤษภาคม 2553 18:31
#57190
หนูดื่มชาถุงยร่ห้อ ฟิตเน่ อ่ะค่ะ  อยากรู้ว่าวิธีชงมันต่างกันมั้ยค่ะ แล้วประโยชน์ที่ได้ต่างจากใบชาแท้อย่างไร ถ้าไม่ดีแล้วควรดื่มชาแบบไหนดีค่ะ ช่วยตอบหน่อยนะ อยากรู้ค่ะ
Ico48
[IP: 202.176.177.204]
14 มิถุนายน 2553 10:32
#57863
ขอบคุณ คุณมิกกี้  ดื่มชามาตั้งนาน ไม่รู้เลยนะเนี่ยว่ามีวิธีการแบบนี้  เป็นประโยชน์มากเลยค่ะ
Ico48
pooh [IP: 118.172.104.149]
05 กรกฎาคม 2553 19:05
#58503

1.  ทำไมถึงเก็บใบชายอดอ่อนใบที่ 3 และ ใบที่ 4

2. ใบชาแบบม้วนและใบชาแบบไม่ม้วนมีลักษณะเป็น

อย่างไร

3.  ใบชาแบบบดและใบชาแบบไม่บดมีลักษณะเป็นอย่างไร

Ico48
มือใหม่ [IP: 222.123.15.217]
18 สิงหาคม 2553 16:20
#59636
ที่ได้ยินมา เค้าว่า กาดินเผาจะดีที่สุดนะครับ เพราะจะเก็บความร้อนได้ดีกว่า  ไม่รู้ว่า จริงเปล่า เห็นบอกเซรามิกดีกว่า งง ครับ
Ico48
tonga [IP: 61.19.59.35]
02 กันยายน 2553 10:52
#59918

รบกวนถามครับ

เราสามารถนำใบชาแต่ละชนิดมารวมกันแล้วชงทีเดียวเลยได้ไหมครับ

Ico48
บ้านชาหอมนะโม www.chanamo.com [IP: 117.47.148.169]
11 มกราคม 2554 19:48
#62866

คห.18 คุณ pooh ค่ะ  จริงๆ ปกติจะเก็บยอดที่ 1-2-3 ค่ะ  แต่บางที่อาจเจอคนเก็บหยาบๆ บางก็อาจจะติดใบ 4 ได้  สำหรับชาม้วนใบ กับไม่ม้วนใบนั้น มันเป็นกระบวนการผลิตนะคะ  กรณีผลิตชาเขียว เมื่อเก็บใบสดมา ก็อาจจะตากแห้ง หรือคั่วให้แห้งไปเลย  เราจึงเห็นใบชาเป็นใบๆ อยู่  กรณีม้วนใบ เมื่อเราผลิตชา เราจะมีการขึ้นรูปชาให้เป็นเม็ดกลมๆ คือลักษณะอัดชาใบให้เป็นเม็ดค่ะ  ใช้ห่อผ้าแล้วบิดม้วน

คห.19 ค่ะ  กาดินเผานั้น อยากแนะนำให้ใช้ชงดื่มกับชาหมัก เช่น ผู่เอ๋อ ชาดำ ค่ะ เพราะกาดินเมื่อชงกับชาดังกล่าวเราจะใช้น้ำร้อนจัดได้ และกาดินจะมีกลิ่นหอมอวลๆ ช่วยให้ได้อรรถรสยิ่งขึ้นค่ะ 

กาเซรามิค จริงๆ ก็คือกาดิน แต่ผ่านกระบวนการผลิต-เผา และแต่งแต้มสีสันต่างกันค่ะ  ความสวยงามก็คนละแบบ  กาเซรามิคจึงเป็นที่นิยมในบ้านเรา เหมาะกับชากึ่งหมัก เช่น อู่หลง ค่ะ

คห.20 คุณ tonga ค่ะ  จริงๆ สามารถทำได้หมดแหละค่ะ  (ถ้าเป็นความชอบส่วนตัว)  แต่รสชาติและกลิ่นจะออกมาอย่างไรนั้น  ลองแล้วเก็บมาเล่าให้ฟังด้วยนะคะ

แท้จริงแล้ว ชาอบกลิ่นต่างๆ บ้านเราก็ใช้ชาจากสายพันธุ์อู่หลงเก็บทั้งสิ้นค่ะ  จะมีชาพันธุ์อื่นๆ บ้างแต่ก็น้อยค่ะ  กลิ่นแต่ละอย่างที่ทำออกมาก็ล้วนแล้วแต่เป็นแนวที่คนนิยมชื่นชอบนะคะ  แต่ชาที่ไม่ปรุงแต่งเลยก็มี อู่หลง 12 , อู่หลง 17 (ก้านอ่อน) ค่ะ

Ico48
chadang [IP: 223.206.13.163]
05 กุมภาพันธ์ 2554 23:32
#63428

ผมมีโอกาสได้อ่านข้อคิดเห็นและคำถามเกี่ยวกับชาซึ่งมีมากมาย เป็นว่าผมขอเพิ่มเติมให้ตามที่รู้ก็แล้วกันนะครับ

- ที่ว่าทำไมต้องเก็บชาที่ 3 ใบ เพราะว่าสารเคมีที่เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ และสารให้สีให้กลิ่นมีมากที่สุดในยอดอ่อน มีปริมาณน้อยลงตามอายุของใบ ดังนั้นจึงนิยมใช้ส่วนยอดมาแปรรูปครับ

      ปกติการแปรรูปชา(สำหรับชงดื่ม) เป็นการใช้ส่วนของใบอ่อน อาจใช้ 1-5 ใบ ขึ้นอยู่กับประเภทของชา(ชาที่ใช้ดื่ม โดยทั่วไปมี 3 ประเภท คือ

1. ชาเขียว(non-fermented tea) มีทั้งชาเขียวคั่ว และชาเขียวอบไอน้ำ

2. ชาจีน หรือชาอู่หลง หรือชากึ่งหมัก  (semi-fermented tea) เป็นชาที่ปล่อยให้สารเคมีในใบชา ทำปฏิกริยากับออกซิเจนบ้าง ก่อนที่จะหยุดปฏิกริยาด้วยการคั่ว ยังแบ่งออกเป็น หมักอ่อน หมักกลาง หมักแก่ ซึ่งแต่ละชนิดมีชื่อเรียกต่างกันไป

3. ชาฝรั่ง หรือชาดำ หรือชาแดง(fermented tea)  เป็นชาที่ปล่อยให้สารเคมีในยอดชาทำปฏิกริยากับออกซิเจนอย่างเต็มที่ ทำให้เกิดสาร TR และ TF ซึ่งเป็นสารให้สีแดงในน้ำชาและมีกลิ่นเฉพาะ    

 

 

Ico48
นุช [IP: 203.146.116.101]
05 เมษายน 2554 12:14
#64772

ถ้าใช้เครื่องชงกาแฟ ชงชาเหมือนในร้านกาแฟ จะได้รสชาติชาดีไหมค่ะ

 

Ico48
ออย [IP: 202.57.189.25]
07 กุมภาพันธ์ 2555 19:28
#74885

ขอบคูญสำหรับความรู้ครับ...ผมทานเจียวกู่หลานอยู่ครับ

Ico48
ติ๋ว [IP: 171.98.61.161]
08 มีนาคม 2555 21:02
#75804

แนะนำชาจึน จากมณทลยูนนาน ชื่อ ชาผู่เออร์

ลองดูรายละเอียดได้ที่ http://www.puerteaonline.com

Ico48
ืnook [IP: 1.2.213.240]
30 สิงหาคม 2555 02:28
#80073

ชาที่ชงแล้ว เก็บไว้ในตู้เย็นได้ไม่เกิน 5 วัน เพราะเหตุใดคะ และมีผลต่อสารที่มีอยู่ในชาอย่างไร

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.196.122.247
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ