นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3667
ความเห็น: 0

ลด ละ เลิก การใช้โฟม (No Foam) บรรจุอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี

ลด ละ เลิก การใช้โฟม (No Foam) บรรจุอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย

 

เมื่อต้นเดือนเมษายน 2558  มหาวิทยาลัยขอความร่วมมือทุกคณะ/หน่วยงาน ลด ละ เลิก การใช้โฟม (No Foam) บรรจุอาหารภายในมหาวิทยาลัย

 

โดยกระทรวงสาธารณสุขได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายภาครัฐและเอกชนดำเนินการรณรงค์ลด ละ เลิก การใช้โฟม (No Foam) บรรจุอาหารทั่วประเทศ ทั้งยังมีแนวทางการดำเนินงานรณรงค์ลด ละ เลิก ที่ชัดเจน

สนับสนุนให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทดแทนโฟม เช่น ใบตอง กระดาษ ชานอ้อย หรือผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยต่อสุขภาพหรือย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ

 

อันตรายจากภาชนะโฟม

 ในชีวิตประจำวันเราต้องพบเจอกับกล่องโฟมที่ มากับอาหารทั้งคาวและหวาน โดยเฉพาะร้านอาหารตามสั่งเจ้าประจำที่ซื้อขายกันอยู่เกือบทุกวัน มีน้อยร้านมากที่ไม่ใช่กล่องโฟมในการบรรจุอาหาร เพราะเป็นต้นเหตุการเกิดมะเร็งที่ทำให้คนไทยเป็นมะเร็งเพิ่มขึ้นทุกปี

 ต้นเหตุการเกิดมะเร็งที่สำคัญนั้นเกิดจากอาหารต่างๆ ที่ถูกบรรจุใส่ไว้ในกล่องโฟม ซึ่งมี “สารสไตรีน (Styrene)” ซ่อนอยู่ ต่อให้การใช้กล่องโฟมสะดวกสบายแค่ไหน ก็ต้องแลกกับโรคมะเร็งที่พร้อมจะเข้าสู่ร่างกายได้ตลอดเวลา โดยจะเข้าไปสะสมอยู่ในร่างกายที่ละเล็กทีละน้อย ค่ยอๆ สะสมจนเป็นโรคร้ายในที่สุด 

นพ.วีรฉัตร กิตติรัตนไพบูลย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านบรรจุภัณฑ์ บริษัทบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม ได้ให้ความรู้ว่ากล่องโฟมที่ใช้ตามท้องตลาดทั่วไป เป็นของเสียเหลือทิ้งสีดำๆ จากกระบวนการกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม ประกอบด้วย สไตรีน ซึ่งมีโครงสร้างโมเลกุลคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนในเพศหญิง

ผู้บริโภคมีโอกาสได้รับสารสไตรีนในกล่องโฟมได้ง่ายถึง 5 ปัจจัย ได้แก่

1.อุณหภูมิที่ร้อนขึ้นหรือเย็นลงทำให้สไตรีนซึมเข้าสู่อาหารได้สูง

2.ถ้าปรุงอาหารโดยใส่น้ำมัน น้ำส้มสายชูแอลกอฮอล์ จะดูดสารสไตรีนจากกล่องโฟมได้มากกว่าปกติ

3.ถ้าชื้ออาหารใส่กล่องทิ้งไว้นานๆ ไม่ได้รับประทาน อาหารจะดูดสารสไตรีนได้มาก 


4.ถ้านำอาหารที่ บรรจุในกล่องโฟมเข้าไมโครเวฟ สไตรีนจะไหลออกมาในปริมาณมาก และ

5.ถ้าอาหารสัมผัสพื้นที่ผิวกล่องโฟมมากๆ รวมถึงร้านไหนที่ตัดถุงพลาสติกใสรองอาหาร จะได้รับสารก่อมะเร็ง ถึง 2 เด้ง
ทั้งสไตรีนและไดออกซินจากถุงพลาสติก 

พิษ ของสไตรีนจะทำลายไขกระดูก ทำลายตับ และไต ทำให้ผิวหนังแห้ง แตก ความจำเสื่อม สมาธิสั้น มีผลต่อประสาทส่วนกลางและส่วนปลายโดยมีผลทำให้การเคลื่อนไหวและการทรงตัวไม่ ดี เนื่องจากลดการประสานงานของกล้ามเนื้อ มีผลต่อการเต้นของหัวใจ และเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ โดยอาจก่อให้เกิดมะเร็งเส้นเลือดขาวและมะเร็งต่อมน้ำเหลืองได้ 

 

ขอบคุณข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลข่าวสารด้านการแพทย์ฉุกเฉินไทย

 

 

ระยะเวลาการย่อยสลาย

 


ขอบคุณภาพจาก internet

 

 

รู้พิษภัยของการใช้โฟมบรรจุอาหาร  และระยะเวลาการย่อยสลายของโฟมแล้ว  การจัดประชุมครั้งต่อไป ลด ละ เลิก การใช้โฟม (No Foam) บรรจุอาหาร ค่ะ

 

 


หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 พฤษภาคม 2558 17:30 แก้ไข: 18 พฤษภาคม 2558 17:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 G Goy, Ico24 Monly, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.243.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ