นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3755
ความเห็น: 3

เรื่องแมว ๆ

เรื่องแมว ๆ ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจแมวมากขึ้น

"แมว" เป็นสัตว์เลี้ยงชนิดหนึ่งที่ได้ชื่อว่าเข้าใจยากที่สุดชนิดหนึ่ง แต่ในขณะเดียวกันก็มีนิสัยละเอียดอ่อนไม่แพ้เจ้าตูบ แถมยังมีพฤติกรรม อารมณ์สัญชาตญาณที่เจ้าของเข้าไม่ถึง  

ต่อไปนี้คือเรื่องแมว ๆ ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจท่าทางหรืออากัปกิริยาของเจ้าแมวเหมียวกันมากขึ้น

แมวแสดงความเป็นเจ้าถิ่นด้วยการฉี่ตามผนัง กำแพง  พุ่มไม้ เช่นเดียวกับสุนัข แต่กลิ่นฉุนกว่า และอยู่ยาวนานเกือบ 2 สัปดาห์ ตอนฉี่มันจะยกหางขึ้นตั้งตรงและแกว่งไปมา

เวลาเราเห็นแมวเลียตัวเอง  นั่นคือเวลาทำความสะอาดของมัน เพราะในน้ำลายแมวมีสารที่ช่วยทำให้ขนสะอาดและดับกลิ่นได้อย่างดี แถมการเลียขนยังช่วยลดอุณหภูมิของตัวแมวได้อีกด้วย

แมวสามารถเลียอวัยวะตัวเองได้ทุกส่วน ยกเว้นส่วนหัว  ดังนั้นถ้าใครเห็นแมว 2 ตัว ผลัดกันเลียหัวให้กัน  นั่นคือมันกำลังช่วยทำความสะอาดให้กันและกัน

คำว่า "แมวขี้เซา" เกิดจากพฤติกรรมแมวที่ชอบนอนเป้นชีวิตจิตใจ เราไม่ควรบ่นให้เมื่อยปาก เพราะนี่เป็นธรรมชาติของแมวที่จะนอนวันละประมาณ 17 ชั่วโมงต่อวัน

พฤติกรรมของแมวที่ชอบนอนหงายแล้วกลิ้งไปกลิ้งมาไม่ใช่อาการคันหลังหรือรำคาญหมัดเห็บ  จริง ๆ แล้วมันแสดงออกถึงการยอมรับและอยากทักทายเจ้าของ และเราควรแสดงความเป็นมิตรกลับด้วยการลูบท้องของมัน

แมวข่วนตามที่ต่าง ๆ เช่น พื้นหรือกำแพง ต้นไม้ หรือกระดาษหนา ๆ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่เจ้าเหมียวประกาศอาณาเขตของมัน เพราะที่อุ้งเท้าของแมวมีต่อมเหงื่อที่ทำให้กลิ่นติดออกมากับรอยข่วนด้วย

เมื่อเห็นเจ้าแมวน้อยอ้าปากหาว มันอาจไม่ได้ง่วงนอน แต่กำลังแสดงให้เรารู้ว่า มันกำลังรู้สึกสบายและผ่อนคลาย ในทางตรงกันข้ามถ้าหนวดแผ่กระจายออกไป แสดงว่ามันกำลังเครียดหรือครุ่นคิดอะไรบางอย่าง  แต่ถ้ามันตื่นเต้น มันจะสบัดหางไปมาอย่างแรง

เมื่อแมวสองตัวเจอกัน จะทักทายด้วยการสัมผัสโดยใช้หัว คาง แก้ม และสีข้างถูตัวกันไปมา แต่ถ้าเราเลี้ยงแมวในกรง และแมวลุกขึ้นเดินตามเราโดยการเอาตัวไปถูกรงด้วย แสดงว่าต้องการทักทายเรานั่นเอง

ถ้าแมวเหมียวอยากเป็นมิตรกับเพื่อนตัวไหน มันจะยกหางแล้วเดินเข้าไปดมก้นของเพื่อนแมว แต่ถ้าลำตัวมันยืดตรงแสดงว่านั่นคือศัตรูและเตรียมพร้อมจู่โจม ถ้าลำตัวโก่งงอและขนตั้งชันทั้งตัวแสดงว่ามันกำลังกลัวอะไรสักอย่าง

ส่วนพฤติกรรมแมวเคล้าแข้งเคล้าขาคน แสดงออกถึงความเป็นมิตร แต่บางครั้งมันปล่อยกลิ่นมาเป็นของแถมให้ติดตามตัวคน หลังจากที่ปล่อยกลิ่นแล้ว แมวจะอารมณ์ดีขึ้น สังเกตได้จากเสียงครางเบา ๆ

 

  ลองสังเกตแมวที่คุณเลี้ยงไว้ เรื่องแมว ๆ นี้ ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจท่าทางหรืออากัปกิริยาของเจ้าแมวเหมียวกันมากขึ้น

 

ที่มา หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ "ซุกสุข" เดือนมิถุนายน 2556

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 ตุลาคม 2556 12:58 แก้ไข: 09 ตุลาคม 2556 13:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

นึกถึง "แมว" คนธรรมดา ฮ่า ฮ่า

อ้าว คุณ monly เห็นผมเป็นแมวซะแล้ว

เจ้าเหมียวที่บ้านถ้าใครไปจับพุงเข้าล่ะก็รับรองได้โดนงับแน่ ๆ

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.175.107.77
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ