นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1858
ความเห็น: 1

อาหารลดปวดเกาต์

ปลาทะเล ถั่วเปลือกแข็ง ขมิ้น ผลเชอรี่ ผักผลไม้สีเหลือง สีส้ม

เมื่อรับประทานอาหารอย่างไม่ระมัดระวัง จนก่อให้เกิดอาการผิดปกติ มีปริมาณกรดยูริกในเลือดสูง  ส่งผลให้เกิดการอักเสบของข้อ  ลองมาดูอาหารที่เป็นประโยชน์ที่จะช่วยต้านอาการปวดเกาต์กันดีกว่า

1. ปลาทะเล เช่น ปลาทู ปลากะพง ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาซาบะ

2. ถั่วเปลือกแข็ง เช่น แมคคาเดเมีย อาหารประเภทนี้มีกรดไขมันจำเป็นโอเมก้า-3 ซึ่งจะช่วยลดอาการอักเสบของข้อได้

3. ขมิ้น นำมาปรุงใส่ในแกงต่าง ๆ เช่น แกงเหลือง แกงส้ม มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ

4. ผลเชอรี่ รับประทานสดช่วยลดอาการปวดอักเสบ เพราะมีสารแอนโทไซยานิดินซึ่งเป็นตัวยาสำคัญ

5. ผักผลไม้สีเหลือง สีส้ม เช่น แครอท พริกหวาน ข้าวโพด สับปะรด เนื่องจากมีเบต้าแคโรทีนสูง สารตัวนี้จะช่วยบรรเทาอาการปวดข้อได้

การกินอาหารที่มีประโยชน์ ช่วยบรรเทาได้ถ้าได้ออกกำลังกายและทำจิตใจให้สดชื่นอยู่เนืองนิตย์ ก็ถือเป็นวิธีเยียวยาได้อย่างถาวรค่ะ

 

ข้อมูลจาก หนังสือชีวจิต

*******************************************

    กินอาการที่มีประโยชน์ กินอย่างมีสติ ควบคุมน้ำหนัก ออกกำลังกาย ทำจิตใจให้แจ่มใส  สิ่งเหล่านี้ต้องทำเอง ใจเป็นใหญ่ ใจเป็นประธาน สามารถควบคุมโรคเกาต์ได้

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 พฤษภาคม 2556 17:26 แก้ไข: 02 พฤษภาคม 2556 17:26 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

รักษาสุขภาพด้วยนะค่ะพี่มิกกี้

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.24.125.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ