เชิญชวนร่วมเขียนเรื่องราวความสุขของท่าน ผ่าน Share.psu.ac.th โดยใส่คำสำคัญ PSU.QWL
อ่าน: 10434
ความเห็น: 3

เต้าคั่ว"(สำเนียงภาษาใต้ "ท่าวคั้ว")

"เต้าคั่ว" อาหารมีคุณค่าครบ 5 หมู่ ใช้เป็นอาหารลดความอ้วนได้
"เต้าคั่ว"(สำเนียงภาษาใต้ "ท่าวคั้ว") หรือ"เปรียวหวาน"หรือชื่ออย่างเป็น
ทางการ "สลัดทะเลสาบ" เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งของจังหวัดสงขลาที่อร่อยและนิยมทานกันมาก  แต่ค่อนข้างหาทานร้านที่อร่อย ๆ ยาก   เมื่อสมัยที่ทำงานใหม่ ๆ   แถว ๆ อำเภอเมืองสงขลา ได้ทาน"เต้าคั่ว" ที่ข้างวัดแหลมทรายสงขลา อร่อยมากเป็นเจ้าเก่าแก่ เจ้าของร้านก็ค่อนข้างมีอายุมากแล้ว.... แต่ปัจจุบันไม่ขายแล้วค่ะ... ได้ข่าวว่าตอนนี้มีเจ้าอร่อยอยู่ที่แถว ๆ สิงหนครใส่เครื่องครบครัน.....ทั้งหูหมู เลือดหมู กุ้งทอด  เต้าหู้ทอด การทำ" เต้าคั่ว" สำคัญที่น้ำราดค่ะ ถ้าจืดชืดแล้วละก็ทานไม่อร่อย...สำหรับ...ที่ตลาดเกษตรก็อร่อยค่ะ แต่จะมีเฉพาะกุ้งทอดและเต้าหู้ทอดเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน..... ที่ตลาด
กิมหยง หรือที่แถว ๆ โรงเรียนศรีนครช่วงบ่าย - เย็น ก็ได้ข่าวว่าอร่อยค่ะ (แต่ยังไม่ลองทานค่ะ) 
วันนี้มิกกี้มีสูตรการทำมาฝากค่ะ ต้องขอขอบคุณ "น้าแมว" ข้างบ้านผู้ให้สูตรวิธีทำน้ำราดเต้าคั่วนี้ค่ะ

เรามาดูภาพเรียกน้ำย่อยก่อนค่ะ

Dscf0006

 

 ภาพนี้ไม่มีหมู เหมาะสำหรับผู้ลดความอ้วน

Dscf5140

 เครื่องปรุง
1. เส้นหมี่ลวกแล้ว 4-5 ถ้วยตวง
2. เต้าหู้เหลืองทอดแล้ว 2 ชิ้น นำมาหั่นเป็นแผ่นบาง ๆ
3. ถั่วงอกเด็ดหางแล้วลวก  1  ถ้วยตวง (ต้มน้ำให้เดือดเติมเกลือป่นเล็กน้อย ลวกพอสุก)
4. ผักบุ้งลวกหั่นเป็นท่อน 1 ถ้วยตวง (ต้มน้ำให้เดือดเติมเกลือป่นเล็กน้อย ลวกพอสุก)
5. แตงกว่าหั่นบาง ๆ  1 ถ้วยตวง
6. หมูต้มหรือหัวหมูต้มสุกหั่นบาง ๆ 1 ถ้วยตวง
7. เลือดหมูต้มสุกหั่นบาง ๆ ครึ่งถ้วยตวง
8. กุ้งชุบแป้งทอดหั่นบาง ๆ 1 ถ้วยตวง
9. ไข่ต้มเป็นยางมะตูม
10. น้ำตาลแว่น 
10. น้ำส้มสายชู
11. เกลือ
12. พริกขี้หนู
13. กระเทียม

เครื่องปรุงน้ำราดเต้าคั่ว
1. น้ำตาลแว่น  1/2 กิโลกรัม
2. น้ำส้มสายชู  1  ถ้วย
3. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
4. กระเทียมสดบุบให้แตก

วิธีทำน้ำราดเต้าคั่ว
   นำน้ำตาลแว่น   น้ำส้มสายชู  น้ำเปล่า นำมาเคี่ยวพร้อมกัน เมื่อน้ำตาลละลายพอเป็นยางมะตูมอ่อน ๆ ชิมรสให้หวานนำ แล้วยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำกระเทียมที่ตำไว้หยาบ ๆ ใส่ลงไป

วิธีทำพริกน้ำส้ม
   นำพริกขี้หนู มาตำให้ละเอียด แล้วใส่นำส้มสายชู เกลือนิดหน่อย

 วิธีรับประทาน
     ใส่เส้นหมี่กลางจาน  หยิบถั่วงอกลวก ผักบุ้งลวก แตงกวา เต้าหู้ทอด กุ้งชุบทอด หัวหมูต้ม เลือดหมูต้ม วางเป็นหย่อม ๆ รอบ ๆ จาน ไข่ต้มเป็นยางมะตูม 1 ซีก  วางกลางจาน  แล้วน้ำราดพอคลุกคลิก หากต้องการรับประทานเผ็ดให้ใส่พริกน้ำส้ม  เท่านี้ก็อร่อยและอิ่มไปอีก 1 มื้อแล้วละค่ะ

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 27 มกราคม 2553 13:01 แก้ไข: 15 กรกฎาคม 2553 16:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
จ๋า [IP: 125.27.21.117]
28 กรกฎาคม 2553 14:32
#59130
ชอบกินมากค่ะ ตอนเรียนที่ม.อ.เคยไปกินที่หน้าโรงเรียนศรีนครอ่ะค่ะ อร่อยดีเหมือนกัน ชอบๆ
Ico48
นู๋นา [IP: 110.164.247.87]
30 สิงหาคม 2553 12:00
#59863

ที่ตลาดนัดการเคหะบางบัวเช้าวันเสาร์-อาทิตย์

ก็อร่อยน่ะ

Ico48
ลุงจ่า [IP: 110.164.162.174]
31 สิงหาคม 2553 14:53
#59888

ลุงก็เคยซื้อไปทาน ที่ตลาดนัดการเคหะบางบัว แถวบางเขน มีขายช่วงเช้า เสาร์และอาทิตย์ ลุงว่าก็อร่อยมาก ๆ นะ ราคาก็ไม่แพง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.92.231.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ