นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เอสเค
Ico64
สมเกียรติ ทองรักษ์
นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 8866
ความเห็น: 0

ปี พ.ศ. กับ ค.ศ. ใน Excel

ปี พ.ศ. กับ ค.ศ. ใน Excel

          ใน Excel จะตอบรับค่าที่ใช้คำนวณ ปี เป็น ค.ศ.  ดังนั้นเมื่อจะป้อนข้อมูลของปีที่เป็นปีพ.ศ.ต้องแปลงเป็นปี ค.ศ.ก่อนโดยเอาปี พ.ศ. ลบด้วย 543

          แต่ถ้าถามว่าจะใช้ปี พ.ศ. ได้ไหม คำตอบก็คือได้เหมือนกัน แต่ต้อง Format Cells เป็นในรูปแบบ Custom คือ กำหนดเอง เป็น [$-101041E]d mmm yyyy:@  ในค่าของเซลล์ที่ใช้อ้างอิงและเซลล์ที่จะให้แสดงผลลัพท์ และจะใช้ Function  วัน เดือน ปี ไม่ได้ เช่น Function Today เป็นต้น ดังนั้นในช่องเซลล์อ้างอิงถ้าจะให้ วัน เดือน ปี เป็นปัจจุบัน ก็ต้องแก้ไขใหม่ทุกครั้ง

          ภาพไฟล์ Excel ข้างล่างนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการสร้างข้อมูลที่เป็นปี พ.ศ. กับปี ค.ศ. ในการคำนวณอายุปัจจุบัน อายุราชการ เกษียณอายุราชการเมื่อ และเวลาราชการที่เหลือ

 

          ด้านบนเป็นการคำนวณแบบปีพ.ศ. ส่วนด้านล่างเป็นการคำนวณแบบปีค.ศ. ผู้ใช้เพียงกรอกข้อมูล ชื่อ-ชื่อสกุล วัน เดือน ปี เกิด และวัน บรรจุเข้ารับราชการของตนเองในช่องสีเหลือง ไฟล์นี้จะคำนวณ อายุปัจจุบัน อายุราชการ เกษียณอายุราชการเมื่อ และเวลาราชการที่เหลือในช่องสีแดงให้

ไฟล์แนบ RetireCal   คลิกที่นี่

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 เมษายน 2557 15:16 แก้ไข: 09 เมษายน 2557 14:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.175.107.77
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ