นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เอสเค
Ico64
สมเกียรติ ทองรักษ์
นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2877
ความเห็น: 0

คำนวณจำนวนต้นยางที่ปลูกโดยใช้ Excel

คำนวณจำนวนต้นยางที่ปลูกโดยใช้ Excel

          การคำนวณจำนวนต้นยางที่จะปลูกลงในพื้นที่ขึ้นอยู่กับว่าจะปลูกยางโดยใช้ระยะปลูกเท่าไหร่ ระยะปลูกก็คือ ระยะห่างระหว่างต้นและระหว่างแถว  สำหรับระยะปลูกที่เหมาะสมว่าจะขึ้นอยู่กับสภาพพื้นที่ และการปลูกพืชแซมระหว่างแถวในสวนยาง

          พื้นที่ที่ใช้ปลูกยางมี 2 แบบคือ พื้นที่ราบ และพื้นที่ลาดหรือพื้นที่เชิงเขา

          การวิเคราะห์ถึงสภาพพื้นที่ที่จะปลูกยางก็มีส่วนช่วยให้เราพิจารณาเลือกระยะปลูกได้เช่นกัน เช่น ในที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์สูง ก็สามารถเลือกระยะปลูกได้ถี่ขึ้น แต่ถ้าเป็นที่ที่ดินมีความอุดมบูรณ์ต่ำก็ต้องใช้ระยะปลูกห่างลง และยิ่งถ้าปลูกพืชแซมหรือต้นไม้อย่างอื่นด้วย ระยะปลูกก็ต้องให้ห่าง ต้องเผื่อพื้นที่ให้ต้นไม้ไว้ด้วย

          อย่างไรก็ตาม การใช้ระยะปลูกห่างนั้นเป็นผลดีกับต้นยางนั่นเอง ด้วยเหตุผลที่ว่าต้นยางหลังจากให้ผลผลิตแล้วไม่สามารถแต่งทรงพุ่มได้ เหมือนกับไม้ผลอื่นๆ (ยกเว้น มะพร้าว) ที่จะต้องตัดแต่งกิ่งหลังจากให้ผลผลิตแล้ว  ดังนั้นการปลูกห่างต้นยางจะเจริญเติบโตดีกว่าไม่แย่งชิงธาตุอาหารในดินและไม่แย่งแสงกันมากเกินไป ต้นยางจะเจริญเติบโตสมบูรณ์ดี ต้นใหญ่ ใบหนาดก เปลือกหนา ซึ่งต้นยางที่มีลักษณะอย่างนี้จะให้ผลผลิตสูง คือให้น้ำยางมากนั่นเอง

          รูปแบบการปลูก จะปลูกเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กรณีเป็นพื้นที่ลาดหรือ

          พื้นที่เชิงเขาควรกำหนดแนวปลูกของแถวให้ขวางกับแนวลาดเอียง  ในพื้นที่ที่ชันมากกว่า 15 องศา ต้องทำแนวขั้นบันได โดยใช้แถวเป็นแนวขั้นบันได และจัดแถวให้อยู่ในแนวของทิศทางลม ไม่ให้ปลูกขวางลม

          สร้าง Sheet Excel เพื่อคำนวณจำนวนต้นในการปลูกยางโดยใช้ระยะปลูกต่างกัน โดยการสร้างรายการที่เป็นข้อมูลของระยะปลูกมาให้เลือก  ดังนี้

     -  พิมพ์จำนวนพื้นที่ที่ต้องการปลูกยางใช้หน่วยเป็นไร่ในเซลล์ B5

     -  ที่เซลล์ C5 แปลงหน่วยจากไร่เป็นตารางเมตร พิมพ์สูตร  =B5*40*40

     -  ไปที่เซลล์ D5 ช่องด้านล่างของระยะต้น(เมตร)  สร้างเมนูให้เลือกรายการที่เป็น drop down list  คลิกไปที่เมนู Data เลือก Data Validation ในส่วนของ Allow เลือก List  ใต้ช่อง Source พิมพ์รายการจำนวนของระยะต้น(เมตร)ให้เลือกเป็น   6,7,8,9  กดปุ่ม OK

     -  ไปที่เซลล์ E5 ช่องด้านล่างของระยะแถว(เมตร)  สร้างเมนูให้เลือกรายการที่เป็น drop down list  คลิกไปที่เมนู Data เลือก Data Validation ในส่วนของ Allow เลือก List  ใต้ช่อง Source พิมพ์รายการจำนวนของระยะต้น(เมตร)ให้เลือกเป็น   2.5,3,3.5,4,4.5,5,5.5,6,6.5 กดปุ่ม OK

     -  ไปที่เซลล์ F5 ช่องด้านล่างของจำนวนทั้งหมด(ต้น) พิมพ์สูตร             =C5/(D5*E5)

 

ไฟล์แนบ  เป็นไฟล์ Excel 2010 ParaRubberSpacing  คลิกที่นี่

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 มกราคม 2557 09:40 แก้ไข: 24 มกราคม 2557 09:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ