นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เอสเค
Ico64
สมเกียรติ ทองรักษ์
นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 6591
ความเห็น: 0

การซ่อนสูตรคำนวณใน Excel 2010

การซ่อนสูตรคำนวณใน Excel 2010

          การคำนวณใน Excel นั้นมี 2 วิธีคือการคำนวณโดยการเรียกใช้ Function ที่มีในตัวโปรแกรมอยู่แล้วนำมาใช้และอีกวิธีหนึ่งก็คือการใช้สูตรคำนวณด้วยการคิดสูตรขึ้นมาใช้เอง   เพราะด้วยเหตุที่ว่าเราไม่อยากให้ใครเห็นสูตรที่เราคิดขึ้นมาได้  กว่าจะได้สูตรมาต้องทำความเข้าใจกับระบบโปรแกรมลองผิดลองถูกอยู่หลายครั้งกว่าสูตรจะออกมา และอีกประการหนึ่งก็คือผู้ใช้งานเกิดไปลบสูตรทิ้งเสียก็ยิ่งแล้วกันไปใหญ่  วิธีที่ดีที่สุดก็คือการซ่อนสูตรที่คิดได้ไว้เสียก่อน   ก่อนที่จะนำไฟล์งานที่สร้างไว้มาให้ผู้ใช้งานได้ใช้งานต่อไป

          เลือก Sheet ทั้งหมดด้วยการคลิกที่ขอบด้านบนที่อยู่บนแถวที่ 1
และเป็นด้านซ้ายของคอลัมน์ A

          คลิกขวาเรียกคำสั่ง Format cells มาที่ Protection แล้วปลดล๊อคออก (ไม่เลือก Locked โดยการลบเอาเครื่องหมายถูกออกที่ Check box) เพื่อให้ Sheets ที่เลือกทั้งหมดของทุกเซลล์จะไม่ถูกล็อคคือสามารถป้อนข้อมูล เปลี่ยนแปลแก้ไขได้ในทุกเซลล์  หลังจากนั้นมาเลือกเซลล์หรือช่วงเซลล์ที่มีสูตรอยู่ (เซลล์ข้อมูลอื่นๆที่ไม่ใช่เป็นสูตรไม่ต้องเลือก ปล่อยให้สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลได้) ที่ต้องการซ่อนไว้ด้วยการเลือก Locked และ Hidden

 

          ใน Sheet ตัวอย่างตามรูปภาพด้านบนนี้ ในเซลล์ C2    D2 เป็นเซลล์ข้อมูลตัวเลขสามารถแก้ไข/เปลี่ยนแปลงได้ ส่วนในเซลล์ E2 เป็นสูตรที่ใช้คำนวณ ให้คลิกขวาเรียกคำสั่ง Format cells อีกครั้งหนึ่งเพื่อล็อกเซลล์ที่มีสูตรคำนวณนั้นไว้โดยเช็คเลือกทั้ง Locked และ Hidden (เลือก Locked และ Hidden โดยการใส่เครื่องหมายถูกที่ Check box)

 

          หลังจากนั้นให้ไปที่เมนู Review คลิกเลือก Protect sheet หลังจากนั้นให้ใส่รหัสผ่านระบบโปรแกรมจะให้ใส่รหัสผ่านยืนยันอีกครั้งหนึ่ง โดยรหัสทั้ง 2 ครั้งต้องให้เหมือนกัน กดปุ่ม OK

 

     เมื่อคลิกไปเลือกในเซลล์หรือกลุ่มเซลล์ใดที่ได้ซ่อนสูตรไว้ก็จะมองไม่เห็นสูตรที่เขียนไว้และเมื่อกดปุ่มใดๆใน Keyboard ก็ไม่สามารถพิมพ์หรือแก้ไขได้ จะขึ้นข้อความมาเตือนว่า เซลล์ดังกล่าวนี้ได้ป้องกันไว้เป็นเซลล์ที่อ่านได้อย่างเดียว

 

 

 

การปลดล็อคไม่ซ่อนสูตร

     กรณีที่ต้องการแก้ไข หรือไม่ต้องการซ่อนสูตรดังกล่าวไว้แล้ว  ประเด็นก็คือว่าสูตรที่มีอยู่ไม่ต้องการให้เป็นความลับอีกต่อไป โดยปลดล็อคสูตรนั้นออกให้ดำเนินการดังนี้  ไปที่เมนู Review คลิกเลือก Unprotect sheet หลังจากนั้นให้ใส่รหัสผ่าน โดยใส่รหัสเดิมที่ป้องกันไว้       ดังนั้นการที่ใส่รหัสอะไรลงไปต้องจำรหัสที่ใส่นั้นไว้ด้วย

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 ตุลาคม 2556 10:22 แก้ไข: 30 ตุลาคม 2556 10:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.215.231
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ