นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เอสเค
Ico64
สมเกียรติ ทองรักษ์
นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 3444
ความเห็น: 4

คำนวณเงินเฉลี่ยคืนสหกรณ์ออมทรัพย์ มอ.

          ได้เขียนเรื่อง “การคิดเงินปันผลสหกรณ์ มอ. ปี 2555” ลงใน เรียนรู้การใช้งาน Excel ได้มีสมาชิกบางคนมาถามผมว่าคิดเฉพาะเงินปันผลแค่นั้นหรือ  ทำไมไม่คิดเงินเฉลี่ยคืนบ้าง  ใช่ครับ! มีเงินอีกส่วนหนึ่งที่เราจะได้รับกลับคืนมาจากสหกรณ์ถ้าเรากู้เงินจากสหกรณ์ด้วย  แต่ถ้าในปีใดเราไม่กู้เงินกับสหกรณ์  ในปีนั้นเราจะไม่มีเงินเฉลี่ยคืนนะครับ

          เงินเฉลี่ยคืน  หมายถึงเงินที่สหกรณ์จ่ายคืนให้แก่สมาชิกตามส่วนจำนวนรวมแห่งดอกเบี้ยเงินกู้ซึ่งสมาชิกนั้นๆ ได้ส่งแก่สหกรณ์ในระหว่างปี แต่หากสมาชิกผิดนัดการส่งเงินงวดชำระหนี้ไม่ว่าต้นเงินหรือดอกเบี้ยในปีใดจะมิให้ได้รับเงินเฉลี่ยคืนสำหรับปีนั้น  ต้องระวังนะครับสำหรับคนที่กู้เกินตัวคือเกินเงินเดือนที่จะหักได้  ต้องนำส่งยอดชำระเงินกู้เอง    

สูตรคำนวณเงินเฉลี่ยคืน = ดอกเบี้ยสะสมรวม ณสิ้นปี X อัตราเงินเฉลี่ยคืน

        สูตรคำนวณเงินเฉลี่ยคืนนั้นจะเห็นได้ว่าง่ายมาก   ไม่ยุ่งยากสลับซับซ้อนอะไรเลย

          ดอกเบี้ยสะสมรวม ณ สิ้นปี สหกรณ์จะมียอดดอกเบี้ยสะสมรวม ณ สิ้นปีแสดงให้เห็นอยู่แล้วในใบรับเงินของสหกรณ์ โดยต้องใช้ดอกเบี้ยสะสมรวมของเดือนธันวาคม 2555  ซึ่งเป็นเดือนสุดท้ายของการสิ้นสุดทางบัญชีของสหกรณ์

         ในเรื่องของดอกเบี้ยสะสมนั้น Excel ก็มีการคำนวณหาดอกเบี้ยสะสมด้วยนะครับแต่ต้องเป็น version ใหม่ตั้งแต่ 2007 ขึ้นไป สามารถใช้ Function CUMIPMT สำหรับใน Version เก่า 2003 ลงมานั้นในการใช้งานฟังก์ชัน CUMIPMT เป็นส่วนหนึ่งของ Analysis Toolpak ของ Excel ต้องมีการติดตั้ง Analysis Toolpak ในคอมพิวเตอร์ของคุณ ซึ่งจะปรากฏอยู่ในรายการของ Add-Ins ซึ่งสามารถเข้าถึงได้จากเมนู Tools ถ้ายังไม่ได้มีการติดตั้ง Analysis Toolpak คุณสามารถติดตั้งได้จากแผ่นซีดีการติดตั้งของ Microsoft Office XP

           สรุปว่าการคำนวณเงินเฉลี่ยคืนของเงินกู้จากสหกรณ์นั้นอาจจะไม่จำเป็นต้องใช้ Excel คำนวณเลยก็ได้ ที่สำคัญเราต้องรู้ ยอดดอกเบี้ยสะสมรวม ณ สิ้นปีและอัตราเงินเฉลี่ยคืนสหกรณ์จะแบ่งอัตราเงินเฉลี่ยคืนให้เท่าไรก็ขึ้นอยู่กับที่ประชุมใหญ่ของสหกรณ์  จะคิดโดยใช้ Excel คิดหรือคิดโดยใช้เครื่องคิดเลขคิด  ที่สำคัญอย่าลืมใส่เครื่องหมาย % ต่อท้ายเงินเฉลี่ยคืนด้วยนะครับ

           ขอให้ได้เงินเฉลี่ยคืนกันเยอะๆนะครับ  แต่ถ้าได้เฉลี่ยคืนเยอะแสดงว่าเรากู้เยอะ เรากู้ได้เยอะแสดงว่าเรามีเครดิตดี  ไช่ไหมละ?

           อยากรู้เรื่องคิดเงินปันผลสหกรณ์ มอ. ปี 2555   คลิกที่นี่หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 มกราคม 2556 13:59 แก้ไข: 10 มกราคม 2556 14:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 pai, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ใกล้จะปันผลแล้วเหรอคะ...

ใกล้ได้ Shopping อีกแล้วซิเด๊่ยวลองคิดดู

ถ้าได้เยอะจะชวน "ท่าน เอชเค" ไปกินข้าวสักมื้อ

อิ..อิ..

คุณท้าวแชร์ครับ คุณเอสเคครับ มิใช่ เอชเค คุณเอชเคนะคุณสามีหรือเปล่า (แซวข้ามบันทึก)

ยินดีรับคำเชิญครับ ท้าวแชร์ ครับ

Ico48
เหมียว [IP: 192.168.37.179]
10 มกราคม 2556 09:41
#83140

คิดแล้วค่ะพี่ได้600 กว่าบาท

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.172.236.135
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ