นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ป้อม
Ico64
นาย ศิริพงษ์ ศิริวรรณ
นักวิชาการคอมพิวเตอร์
คณะเภสัชศาสตร์ http://www.pharmacy.psu.ac.th
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 2385
ความเห็น: 2

โครงการ reCAPTCHA [STOP SPAM. READ BOOKS.]

reCAPTCHA รีแคปช่า คืออะไร ?

 

reCAPTCHA โครงการทำความดีเพื่อสังคม
เนื่องจากเทคนิคของ CAPTCHA ได้ถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางในเว็บไซต์ปัจจุบันนี้ มีการคาดการณ์กันว่าในแต่ละวันมีการใช้เทคนิค CAPTCHA มากกว่า 60 ล้านครั้งต่อวัน จึงเป็นที่มาของโปรเจ็คดีๆ ที่ชื่อว่า reCAPTCHA โดยโปรเจ็คนี้เป็นของ School of Computer Sciences มหาวิทยาลัย Carnegie Mellon

reCAPTCHA คืออะไร ?
โปรเจ็คนี้มุ่งเน้นที่การขอให้คนช่วยกันตรวจสอบอักษร จากการสแกนหนังสือผ่านทางเครื่อง Scanner ซึ่งในปัจจุบันนี้หากสแกนหนังสือ และใช้โปรแกรม OCR "Optical Character Recognition" ช่วยทำการแปลงเอกสารเป็นข้อความ Text ในรูปแบบ ascii หรือ unicode นั้น โปรแกรม OCR ยังไม่สามารถทำการแปลงข้อความดังกล่าวได้ 100% อันเนื่องจากสาเหตุต้นฉบับเอกสารที่ผ่านการสแกนไม่ชัดเจน ทำให้โปรแกรม OCR ไม่สามารถวิเคราะห์ข้อความได้ถูกต้อง

โปรเจ็ค reCAPTCHA จึงเกิดขึ้นมาเพื่ออาศัยความสามารถของคน เพื่อช่วยในการแปลข้อความ ตัวอักษรที่ผ่านการสแกนโดยทำการส่งคำศัพท์ ที่ไม่สามารถอ่านและแปลงได้ด้วยโปรแกรม OCR ไปเป็นรูปแบบ CAPTCHA เพื่อให้คนช่วยใส่คำศัพท์ที่ถูกต้องลงไปแทน


รูปแบบการสแกนเอกสารและอ่านด้วยโปรแกรม OCR 

การใช้ reCAPTCHA นั้นจะต่างจาก CAPTCHA ตรงที่ต้องให้คนพิมพ์คำศัพท์ 2 คำ โดยคำศัพท์ 1 ในนั้น จะเป็นคำศัพท์ที่ผ่านการตรวจสอบแล้ว และหากเราสามารถพิมพ์คำศัพท์ดังกล่าวถูกต้อง ก็จะมีความเป็นไปได้สูงที่คำศัพท์อีกคำที่เราพิมพ์ลงไปจะเป็นคำศัพท์ที่ถูกต้องเช่นเดียวกัน

reCAPTCHA ถือว่าเป็นโปรเจ็คที่น่าสนใจ หากท่านต้องการช่วยเหลือโปรเจ็คนี้สามารถนำเทคนิค reCAPTCHA ไปใช้แทน CAPTCHA เดิมในเว็บไซต์ของท่านได้
โดยศึกษาวิธีการจากเว็บ
http://recaptcha.net/whyrecaptcha.html

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): recaptcha  captcha
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 28 พฤศจิกายน 2550 16:00 แก้ไข: 28 พฤศจิกายน 2550 16:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
วิบุล [IP: 125.27.133.8]
28 พฤศจิกายน 2550 18:04
#2919
  • เป็นไปได้ไหมครับ ที่จะมาใช้กับ webboard DIC ?

สวัสดีครับ
ผมจะลองทดสอบใช้งานกับระบบของเราดูนะครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.247.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ