นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

^^^TalenGirl-Pla^^^
Ico64
น.ส. ศิริญญา แก้วน้อย
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
สถานวิจัยยาสมุนไพรและเทคโนโลยีชีวภาพทางเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2758
ความเห็น: 1

9 โรคร้ายสำหรับพนักงานออฟฟิต

เพื่อชีวิตที่กว่ามาดูแลสุขภาพกันเถอะคะ

9 โรคร้ายสำหรับพนักงานออฟฟิตทั้งหลาย...ใครเป็นมนุษย์เงินเดือนทำงานในออฟฟิต เข้ามาอ่านกันนะคะ...
1. โรคผมร่วง
         
         
ใช่แล้วค่ะ มันเป็นโรคร้ายเลยทีเดียว ไม่ใช่แค่
1 แต่มันร่วงถึง 30 เส้นต่อวัน
เหอะ ๆ อาการมันก็มีสาเหตุมาจากความเครียดของท่านพนักงานทั้งหลายนั่นแหละ
ยิ่งเครียดยิ่งร่วง ยิ่งร่วง = = " โอยยิ่งเครียด แต่อีกปัจจัยหนึ่งที่คุณอาจไม่เคยคิด นั่นก็คือการขาดแสงอาทิตย์ ? จริงหรือ ?? สังเกตหรือไม่ครับส่วนใหญ่แล้วพนักงานฯจะไม่ค่อยได้รับแสงแดดในยามเข้า แดดในยามเช้าจะช่วยให้เราสังเคราะห์วิตามิน K
ที่จำเป็นต่อร่างกาย รวมถึงหนังศีรษะด้วย
2. อาการปวดหัว, ไมเกรน, อัลไซเมอร์, เบลอเป็นกิจวัตร          
         
สาเหตุ ก็คงทราบโดยทั่วไปด้วยว่าเกิดจากความเครียด ( ตัวนี้จะเจอในอีกหลาย ๆ โรค - - " ) แต่สาเหตุอีกประการที่น่าสนใจคือ การรับประทาน ท่านที่มีอาการดังกล่าวทานสิ่งเหล่านี้หรือไม่ แอลกอฮอล์ คาร์เฟอีน ( กาแฟ น้ำอัดลม ยาชูกำลัง ) อาหารไขมันสูงอาหารประเภทเนื้อสัตว์
90% ของอาหารหลัก ถึงแม้ว่าอาการอัลไซเมอร์จะเป็นอาการสมองเสื่อมโดยไม่ทราบสาเหตุ แต่สาเหตุหลัก ๆ ของอาการสมองเสื่อมอื่น ๆ ก็คือ การรับประทานอาหารดังกล่าว อีกสาเหตุหนึ่งที่น่าสนใจคือการขาดการออกกำลังกาย โดยปรกติเราต้องออกกำลังกายประมาณ 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เป็นอย่างน้อย (ไม่นับการยกช้อน หรือเดินจากห้องนอนไปยังโต๊ะทานข้าว รวมทั้งการเคี้ยวอาหารและการหายใจ)
3. อาการปวดตา น้ำตาแห้ง   เรตินาผิดปรกติ          
         
นอกจากความเครียดแล้วก็เหตุใหญ่ ๆ ก็คือ การนั่งหน้าจอเกินวันละ
6 ชั่วโมง และการเพ่งอยู่หน้าจอในที่มืด  รวมทั้งการขาดวิตามิน A และ B – complex  (มีบางคนบอกว่าในพริกมีวิตามิน A เลยซดเข้าไปเป็นถ้วย ๆ สายตาดี แต่กระเพาะพัง)
4. อาการไซนัส เป็นหวัด คัดจมูก ภูมิแพ้
          
         
ก็วัน ๆ จำศีลอยู่แต่ในห้องปรับอากาศ ถ้าเครื่องปรับอากาศเป็นรุ่นประหยัด...

ประหยัดส่วนประกอบ ไม่มีตัวกรองอากาศที่มีประสิทธิ์ภาพ หรือมีแต่ในห้องเจ้านายอาการเหล่านี้จะถามหาแน่นอน ควรออกไปสูดอากาศข้างนอก...นอก กทม.บ้างอ่านะ ปอดน้อย ๆ จะได้ไม่พังก่อนเวลาอันควร
5. ปากเหม็น        
         
อันเนื่องมาจาก...เอ่อ...มันอีกแล้ว ... ความเครียด แบคทีเรียจะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพในภาวะที่คุณเครียด และมีอาหาร อาหารพวก กาแฟ แอลกอฮอล์

รวมทั้งการพูดจาที่น้อยกว่าปรกติ (สำหรับบางท่านที่มีปัญหากับการสื่อสารกับมนุษย์) ทำให้น้ำลาย...บูด... เอ้าจริงนะ ลองสังเกตุง่าย ๆ ว่าในยามเช้า ท่านจะรู้สึกว่าอมชักโครกไว้ในปากก็ไม่ปาน เพราะในตอนกลางคืนคงไม่มีใครอุตริพูดหรอกนะ น้ำลายจะไม่ถูกบีบออกมาในยามที่เราไม่ได้ขยับปาก ดังนั้นปากจึงแห้ง และแบคทีเรียก็จะย่อยน้ำลาย และฟันฟางของท่าน ๆ แล้วปล่อยแก๊สออกมา
6. อาการปวดคอ ปวดไหล่ ปวดข้อ ปวดนิ้ว 
         โดยมากเกิดจากอาการนั่งทำงานผิดท่าทาง นั่งเก้าอี้โต๊ะที่ไม่รองรับต่อการทำงาน แต่ท่านรู้หรือไม่ แม้ท่านนั่งถูกท่าแล้ว แต่หากนั่งเป็นเวลานาน ๆ ก็เมื่อย หรือไม่จริง
7. อาการ....อ้วน...อ้วน...อ้วน ก็อ้วน อ้วน อ้วน         
         
นึกถึงลูกโป่ง ถ้าเราใส่น้ำเข้าไปโดยเจาะรูให้มันออกน้อย ๆ มันก็บวมขึ้น ๆ ๆ ๆ เช่นกัน ทุกวันเรากินอาหารอย่างน้อย
3 มื้อ มีพลังงานมากมายเข้า แต่ออกน้อยนิดมานก็อ้วนเป็นธรรมดา โดยที่ยาลดความอ้วยยี่ห้อไหนก็ช่วยไม่ได้ ยกเว้นยานั้นจะทำให้ไขมันในตัวท่านเปลี่ยนเป็นพลังงานทั้งหมด ( ไขมัน 1 กรัมให้พลังงาน 9 กิโลแคลลอรี่ ในตัวท่านมีกี่กรัมล่ะ แปลงเป็นพลังงานความร้อนแค่ครึ่งตัว ไฟก็ไหม้สำนักงานแล้ว ) อาหารประเภท ฟาดดูด ( พิมพ์ไม่ผิด ๆ )เช่น แฮมเบอร์เกอร์ น้ำอัดลม พิซซ่า ก็เป็นส่วนสำคัญ งานด่วน แล้วกินด่วน ก็อ้วนด่วน รวมทั้งการกินอาหารแบบกินไปทำงานไป จะทำให้อิ่มช้า และกินได้มาก ( มันไม่รู้จะอิ่มตอนไหน เห็นยุ่ง ๆ อยู่ไม่อยากขัด)
8. อาการโรคกระเพาะ
          กระเพาะคราก ท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอเหม็นเปรี้ยว
   เคี้ยว.... ไม่ต้องโปรโมต ( แต่ไม่รวมท้องไม่มีพ่อนะ ) มันมาอีกแล้วค่ะ ...ความเครียด ตัวการหลัก ท่าน ๆ ก็ทราบดีอยู่แล้วไม่พูดดีกว่า แต่การนอนไม่พอ ก็มีส่วนทำให้เกิดอาการเหล่านี้ด้วยเช่นกัน (ไม่แน่ใจสาเหตุนะ อ่าน ๆ มาแล้วลืมสนิทเลย) การกินอาหารแบบเร่งรีบ ทำให้กระเพาะ และระบบขับถ่ายทำงานได้ไม่มีประสิทธิ์ภาพ และการกินไม่เป็นเวลา กินกาแฟ ....
9. ริดสีดวง
         
         
อ่านไม่ผิด ริด-สี-ดวง เกิดจากการที่ท่านนั่งกันวันหนึ่ง ๆ กี่ชั่วโมงกัน ไหนจะ
OT อีก บั้นท้ายท่านก็รับการกดทับ เส้นเลือดดำบริเวณปลายลำไส้ก็เกิดอาการเลือดคั่ง บวมเป่งสิทีนี้ ยิ่งน้ำหนักมาก อาการก็เป็นไว ควรลุกเดินบ้าง ลุกไปเชียงใหม่ ลำปาง แพร่ น่าน พะเยา สุโขทัย ปัตตานี ยะลา สงขลา อุดรธานี ศรีษะเกษ แล้วค่อยกลับมานั่งทำงานต่อ หา... ไกลไปเหรอ ไม่นิก็ในประเทศไม่ต้องทำวีซ่า หมายถึงให้ไปพักร้อนมั่งน่ะ ชีวิตเฉลี่ยตั้ง 60 ปีขอแค่ 7 วันต่อปีคงไม่มากเนอะ อย่างไรพักผ่อนกันบ้าง เที่ยวเมืองไทย ไม่ไปไม่รู้ ( ททท. ขอตังค่าโฆษณาหน่อยจิ : oops) อิอิ

หวังว่าคงเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ

(ที่มา:www.narak.com)

Sections: Miscellaneous
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 09 November 2007 17:39 Modified: 09 November 2007 17:47 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
MLB [IP: 58.10.146.14]
11 November 2008 12:30
#37976

อาการที่กล่าวมาข้างต้นทั้ง 9 อาการเกิดขึ้นได้ง่ายก็จริงแต่ก็รักษาได้ง่ายเช่นกันลองมาแล้ว

1.http://www.mlbworlds.com/57880666/50

2. http://www.mlbworlds.com/57880666/53

3.http://www.mlbworlds.com/57880666/60

4.http://www.mlbworlds.com/57880666/52

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.59.154
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ