นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Baby
Ico64
สิขเรศ แสงขำ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาธรณีศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 11 · ผู้ติดตาม: 4

อ่าน: 1036
ความเห็น: 0

5ย ป้องกันการถูกสุนัขกัด

“อย่าแหย่ อย่าเหยียบ อย่าแยก อย่าหยิบ อย่ายุ่ง”

          ประชาชนในพื้นที่ที่พบสุนัขมีเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าและพื้นที่ใกล้เคียง ควรสำรวจตรวจสอบว่ามีสัตว์เลี้ยง เด็ก หรือคนในบ้านเคยคลุกคลีกับสุนัขในย่านนั้นหรือไม่ ถ้าพบว่าเคยคลุกคลีหรือสัมผัสกับสัตว์ในพื้นที่ดังกล่าว ควรไปพบแพทย์เพื่อป้องกันทันที สำหรับผู้เลี้ยงสุนัขก็ควรศึกษาวิธีการเลี้ยงอย่างถูกต้องและมีความรับผิด ชอบในการพาสุนัขหรือแมวไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และเลี้ยงไว้ภายในขอบเขตบ้าน หากออกนอกบ้านให้ใช้สายจูง

          นอกจากการเฝ้าระวังว่ามีสุนัขแปลกหน้าหรือมีอาการน่าสงสัยแล้ว สุนัขที่มีเจ้าของเองก็ต้องเฝ้าระวังเช่นกัน โดยเฉพาะเด็กเล็กหากเล่นกับสุนัขของตนเองหรือออกไปเล่นนอกบ้าน อาจจะไปแหย่หรือเหยียบสุนัขได้ เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมยั่วยุโน้มนำให้สุนัขกัด ทั้งจากสุนัขของตนเองและสุนัขที่ไม่คุ้นเคยหรือไม่ทราบประวัติ พร้อมแนะนำประชาชนยึดหลัก 5ย ป้องกันการถูกสุนัขกัด ได้แก่  “อย่าแหย่ อย่าเหยียบ อย่าแยก อย่าหยิบ อย่ายุ่ง”

       อย่าแหย่ให้สุนัขโมโห 
       อย่าเหยียบสุนัข (หาง, ตัว, ขา) หรือทำให้สุนัขตกใจ 
       อย่าแยกสุนัขที่กำลังกัดกันด้วยมือเปล่า 
       อย่าหยิบชามอาหารขณะสุนัขกำลังกิน และ
       อย่ายุ่งกับสุนัขนอกบ้านหรือที่ไม่ทราบประวัติ

           ผู้เลี้ยงสุนัขควรศึกษาวิธีการเลี้ยงอย่างถูกต้อง และมีความรับผิดชอบเลี้ยงแล้ว ต้องพาไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าครั้งแรกเมื่อสุนัขอายุ 2-4 เดือน ไม่ปล่อยสุนัขไปในที่สาธารณะตามลำพัง ทุกครั้งที่นำสุนัขออกนอกบ้านต้องอยู่ในสายจูง ควรคุมกำเนิดไม่ให้มีสุนัขมากเกินไป และต้องไม่นำสุนัขไปปล่อยในที่สาธารณะ ที่สำคัญไม่ควรให้สุนัขเลียมือหรือใช้มือล้วงคอช่วยเหลือสุนัข โดยไม่แน่ใจว่ามีอะไรติดคอ หากถูกสุนัขกัดให้รีบล้างแผลด้วยสบู่และน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง แล้วเช็ดให้แห้ง ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น เบตาดีน รีบไปพบแพทย์เพื่อรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าจนครบตามที่แพทย์สั่ง จำสัตว์ที่กัดให้ได้เพื่อสืบหาเจ้าของและสอบถามประวัติการฉีดวัคซีนป้องกัน โรคพิษสุนัขบ้าติดตามดูอาการสุนัข 10 วัน และถ้าพบสุนัขตายลง โดยก่อนตาย 10 วัน มีประวัติกัดคนหรือสัตว์อื่น ควรนำหัวส่งตรวจโดยประสานกับเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์พื้นที่ใกล้บ้าน

           โรคพิษสุนัขบ้าสามารถป้องกันได้ด้วยการนำสุนัขทุกตัวไปรับการฉีดวัคซีน และลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโดยการหลีกเลี่ยงการถูกสุนัขกัด “เมื่อถูกกัดแล้ว ต้องล้างแผล ใส่ยา กักหมา หาหมอ ฉีดต่อจนครบ” และปฏิบัติตามคำแนะนำ 5ย ข้างต้น เพื่อป้องกันการถูกสุนัขกัด


ที่มา ... กรมควบคุมโรค

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 มีนาคม 2558 22:05 แก้ไข: 29 มีนาคม 2558 22:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 pompom, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ