นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Baby
Ico64
สิขเรศ แสงขำ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาธรณีศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 11 · ผู้ติดตาม: 4

อ่าน: 1209
ความเห็น: 0

กันไว้ก่อนดีกว่า

ต้องให้คะแนน "ความสะดวกสบายในการสวมใส่" เป็นเกณฑ์ในการพิจารณาด้วย

 

 

 

 

       เพิ่งจะช็อปรองเท้าคู่ใหม่สวยกิ๊งเมื่อวาน วันนี้ขอประเดิมลองใส่ไปทำงานเป็นวันแรก แต่กลับปรากฏว่า ยังเดินทางไปไม่ถึงที่ทำงานก็ต้องแวะซื้อรองเท้าแตะมาเปลี่ยนซะแล้ว ทำไมน่ะเหรอ ก็รองเท้ามันกัดน่ะสิ ทั้งที่ส้นเท้า แล้วก็สีกับหน้าเท้าจนแดงเป็นปื้นไปหมด เจ็บจนหายเห่อรองเท้าคู่สวยเลยล่ะ เฮ้อ จะแก้ปัญหาเรื่องรองเท้ากัดยังไงดีนะเนี่ย...

      1. ทาออยล์

          ทาน้ำมันอย่างน้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันละหุ่ง ลงไปด้านในรองเท้าที่มีทีท่าว่าจะต้องกัดเท้าคุณแน่ ๆ (รองเท้าหนังก็สามารถใช้วิธีนี้ได้นะ) ทิ้งเอาไว้ 2-3 วัน แล้วจึงค่อยหยิบมาใส่ น้ำมันที่ทาไปจะช่วยให้รองเท้าของคุณนุ่มขึ้น ป้องกันการถูกรองเท้ากัดได้เป็นอย่างดี

      2. ทาวาสลีนหรือน้ำมันฝรั่ง

          อีกหนึ่งวิธีง่าย ๆ คือการใช้วาสลีนทาหนา ๆ ลงไปในรองเท้าตรงบริเวณที่กัดคุณ ทิ้งเอาไว้ 2- 3 ชั่วโมง เช็ดออกด้วยสำลี แล้วจึงนำไปใส่ตามปกติ หรือจะใช้น้ำมันฝรั่งคั้นสดชโลมตรงรองเท้าที่ห่อหุ้มด้านข้อเท้าของคุณก็ได้ วิธีนี้จะทำให้หนังนุ่มขึ้นจากภายใน

      3. โรยแป้ง

          โรยแป้งที่เท้า และทาที่ด้านในรองเท้าทุกครั้งก่อนที่จะสวมรองเท้าคู่ใหม่ ความลื่นของแป้งจะช่วยให้เท้าไม่เสียดสีกับด้านในรองเท้ามากนัก แถมยังดูดความชื้นได้ ช่วยให้ใส่รองเท้าได้สบายขึ้น แต่เหมาะกับรองเท้าที่ไม่กัดมากเท่านั้น

      4. แปะแผ่นกันรองเท้ากัดหรือสวมถุงเท้า

          วิธียอดนิยมอีกหนึ่งประการก็คือ แปะแผ่นกันรองเท้ากัดไว้ในรองเท้า ซึ่งจะช่วยลดการเสียดสีระหว่างเท้ากับรองเท้าแข็ง ๆ ช่วยให้ใส่รองเท้าได้กระชับพอดีขึ้น หรือจะหาซื้อถุงเท้ามาใส่ เพื่อป้องกันการเสียดสีก็ได้ เดี๋ยวนี้มีถุงเท้าสั้น ๆ ที่ห่อหุ้มเฉพาะส่วนของเท้า (เป็นถุงเท้าคู่เล็ก สั้นกุด ไม่ห่อหุ้มข้อเท้า) เพื่อใส่กับรองเท้าผู้หญิงโดยเฉพาะด้วย

      5. เลือกรองเท้าที่ใส่สบาย

          นี่เป็นวิธีแก้ปัญหาที่สาเหตุและได้ผลดีมากที่สุด เพราะส่วนใหญ่แล้วสาว ๆ มักซื้อรองเท้าคู่ใหม่โดยดูจากดีไซน์และลวดลายที่ถูกใจ มากกว่าที่จะคำนึงถึงความสะดวกสบายในการใส่ (หรือไม่ก็คิดว่าใส่ไปแล้วเดี๋ยวรองเท้าก็ขยายเอง .. ขอบอกว่า หากความรู้สึกแวบแรกบอกว่าใส่มันแล้วไม่สบายเท้า โอกาสที่ในอนาคตจะใส่มันแล้วถูกกับเท้าคุณมากขึ้นนั้นมีน้อยมาก ๆ เลยค่ะ) เพราะฉะนั้นครั้งต่อไป จำเป็นต้องให้  "ความสะดวกสบายในการสวมใส่"  เข้ามามีส่วนร่วมเป็นเกณฑ์ในการพิจารณาซื้อรองเท้าด้วย หากสวย ดีไซน์โดน แต่ใส่แล้วไม่สบายเท้า ก็ตัดใจเสียเถอะค่ะ ... ไม่คุ้มที่จะแลกรองเท้าคู่เดียว กับเท้าที่เหวอะเป็นแผลเลยเนอะ จริงไหม

       6. ถูด้วยขี้ผึ้ง

          ถูรองเท้าบริเวณที่กัดด้วยเทียนขี้ผึ้ง ขี้ผึ้งจะทำให้รองเท้านิ่ม และลื่นใส่ง่ายขึ้น ป้องกันการถูกรองเท้ากัดได้


          จากนี้ไปซื้อรองเท้าคู่ใหม่เมื่อไหร่ หากกลัวว่าจะถูกรองเท้ากัด ก็อย่าลืมนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ


ที่มา  กระปุกดอทคอม

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 กันยายน 2557 10:18 แก้ไข: 16 กันยายน 2557 10:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ