นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Baby
Ico64
สิขเรศ แสงขำ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาธรณีศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 11 · ผู้ติดตาม: 4

อ่าน: 1166
ความเห็น: 0

มีคนถามว่า ต้องรับราชการเท่านั้นเหรอถึงจะมั่นคง

ไม่ว่าจะงานบริษัทเอกชน หรือ งานรัฐบาลก็ดี เลือกสิ่งที่ชอบและถนัดที่สุด ของตัวคุณเองดีกว่า

 

 

      การทำงานเป็นเรื่องสำคัญของมนุษย์ นั้นก็เพราะเราทุกคนต่างต้องหาเลี้ยงปากท้องตัวเองกันทุกคนไหนจะครอบครัวอีก การทำงานจึงจำเป็น เพราะเราต้องเข้าไปทำถึงครึ่งค่อนชีวิตกันเลยทีเดียว แต่แบบไหนละที่ดีที่สุด  งานบริษัทเอกชน หรืองานรัฐบาล เป็นคำถามที่เด็กพึ่งจบใหม่หลายคนคงอยากรู้  

      อันดับแรกต้องลองถามใจตัวเองดูก่อนว่าชอบงานอะไร จบมาคณะอะไร ตอนที่เรียนอยู่ชอบคณะที่เรียนอยู่มั้ย หรือแค่เรียน ๆ ตามเพื่อนเพื่อให้มันจบ ๆ ออกมา ได้ใบปริญญาแปะข้างฝาให้พ่อแม่ได้ภูมิใจเท่านั้น  ถ้าคิดออกแล้วว่าชอบอะไร เราลองมาดูงานบริษัทเอกชนกับราชการกันดีกว่าครับว่าเค้ามีอะไรให้เราบ้าง
     งานเอกชนส่วนใหญ่ทำงาน 6 วัน/สัปดาห์, ทำงาน 08.00-17.00 น., มีวันหยุดประจำปีปีละ 13 วัน, ลาพักผ่อนได้ปีละ 6 วัน  การแก่งแย่งแข่งขันสูง ความกดดันสูง เพราะบริษัทเองก็มีคู่แข่งอยู่เหมือนกัน  ส่วนเงินเดือนเด็กจบใหม่ถ้าไม่ใช่วิศวะ คงอยู่ที่ 15,000 บาท  เงินเดือนขึ้นทุกปีตามผลงานเพราะอย่าลืมว่าตัวคุณเองก็มีคู่แข่งอยู่เหมือนกัน  สวัสดิการก็แล้วแต่บริษัทที่คุณอยู่ว่าใหญ่แค่ไหน 
 
      ส่วนงานราชการนั้น อันดับแรกคุณต้องสอบ กพ. ให้ได้ก่อนซึ่งเรือกกันว่า ภาค ก. ซึ่งการ สอบภาคนี้คุณต้องแข่งกับตัวคุณเอง คุณต้องทำคะแนนให้ได้ 60% ของข้อสอบทั้งหมดคุณถึงจะผ่านภาค ก. เมื่อคุณผ่านภาค ก. แล้ว ก็มาดูว่าหน่วยงานรัฐบาลที่ไหนเปิดสอบภาค ข. แล้วคุณก็ไปสมัครสอบ  ซึ่งภาคนี้คุณต้องแข่งขันกับคนอื่น ใครทำคะแนนสูงสุดก็จะได้เข้ารับราชการ ส่วนอันดับรองลงมาอาจจะติดสำรอง ซึ่งสำรองนั้นมีระยะเวลาให้ 2 ปี ถ้าไม่มีที่ไหนเรียกคุณ ก็แห้วครับ ต้องหาสอบใหม่กันต่อไป แต่ถ้าผ่านภาค ข. แล้วอย่าพึ่งดีใจครับ ยังมีภาค ค. รอท่านอยู่ นั้นก็คือการสอบสัมภาษณ์ คุณต้องผ่านภาค ค. ไปเท่านั้นคุณถึงจะได้เข้ารับราชการ

งานราชการมีความยากที่จะเข้าไปทำครับ แต่ก็มีสวัสดิการที่ใคร ๆ ต่างก็บอกว่ามั่นคง ตอนนี้วุฒิปริญญาตรีเข้าไปก็ได้ 15,000 บาท แถมมีสวัสดิการเบิกค่ารักษาพยาบาลได้เต็มให้ พ่อ แม่ ได้อีก งานทำตั้งแต่ 8.30-16.30 น. แต่ความรับผิดชอบก็ต้องสูงไม่แพ้กับทำงานบริษัทครับ เพราะอย่าลืมว่า "เงินเดือนที่ได้เรากินภาษีประชาชนอยู่"

ไม่ว่าจะงานบริษัทเอกชน หรือ งานรัฐบาลก็ดี ผมว่าเลือกสิ่งที่ชอบและถนัดที่สุด ของตัวคุณเองดีกว่าครับ  เพราะความมั่นคงมันมาจากตัวคุณเองไม่ใช่งานที่ทำ  ถ้าคุณทำงานบริษัทได้ยาว ๆ คุณก็มีสิทธิ์มั่นคงเหมือนกับงานราชการเหมือนกัน
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 กันยายน 2557 09:39 แก้ไข: 08 กันยายน 2557 09:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.117.38
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ