นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Baby
Ico64
สิขเรศ แสงขำ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาธรณีศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 11 · ผู้ติดตาม: 4

อ่าน: 1054
ความเห็น: 2

นิสัยคนไทย ห้ามนำติดตัวไปต่างประเทศ

 

นิสัยคนไทย  9  เรื่อง  ห้าม !! นำติดตัวไปต่างประเทศ


1. การมาสาย  เรื่องนี้เห็นได้ชัดมากในคนไทย สายทีนึงก็อ้างโน้นนี่นั่นไปทั่ว แต่เรื่องนี้ชาวตะวันตกและชาวญี่ปุ่นนี่เขาถือมากเลย เพราะมันแสดงให้เห็นถึงนิสัยและความรับผิดชอบ ทางที่ดีก็ต้องมีการปรับปรุงตัวเองเสียดีกว่า เพื่อผลที่ดีต่อตัวเราและคนรอบข้างเราด้วย

2. การต่อคิว  ก่อนที่ซื้ออะไรหรือใช้บริการอะไร เราก็ควรดูและสังเกตดูเสียก่อนว่า มันมีแถวไหม ปลายแถวอยู่ตรงไหน จะได้ไปต่อแถวถูก และที่ไม่ควรทำอย่างมากเลยคือ การไปแทรกคิวเพื่อนที่ต่ออยู่ก่อน เพราะจะถือเป็นมารยาทที่ไม่ดีเอาซะเลย

3. การกินอาหาร  บ้านเราจะเป็นสไตล์แบบสั่งมาแล้วกินรวมกัน แต่เวลาเราไปบ้านเขาเราก็ต้องสังเกตเหมือนกันนะ เพราะส่วนใหญ่เขาจะสั่งมากินแบบจานใครจานมันเสียมากกว่า ขืนเราไปบอกให้เขาเอามากินรวมกัน เราจะถูกมองว่าประหลาดน้า

4. การเดินข้ามถนน  ต่างประเทศเขามักจะข้ามตรงทางม้าลายกันเสมอ ดูอย่างเวลาที่เขามาเที่ยวเมืองไทยสิ เขายังไปข้ามตรงทางม้าลายเลย แต่คนไทยเรานี่สิกฎระเบียบไม่เคยมี จะไปตรงไหนก็ข้ามตรงนั้นเลย ทางม้าลายนี่ไม่มีทางได้เห็นคนไทย ระวังนะคะ พฤติกรรมแบบนี้ เกิดเรานำไปใช้ต่างประเทศ ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาเราผิดเต็มประตูเลย

5. การขับรถ   เรื่องนี้ก็เช่นกันต่างชาติเขาปฏิบัติตามกฎจราจรกันอย่างสุดโต่ง เนื่องจากทุก ๆ ถนนของเขาจะมีกล้องวงจรปิดติดอยู่ ซึ่งจะเอาไว้จับคนที่ทำผิดกฎจราจร ฉะนั้นแล้วถ้าเราจะไปขับรถในบ้านเมืองเขาก็ต้องศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน จะได้ไม่ถูกตำรวจซิวเอา

6. การให้ทิป  ต่างประเทศส่วนใหญ่เขามักจะมีการให้ทิปกันหลังจากจ่ายค่าอาหาร ซึ่งประเทศสหรัฐอเมริกาก็กำหนดมาเลยว่าขั้นต่ำคุณต้องให้ 10% จากค่าอาหารนะ เพราะฉะนั้นแล้วเวลาไปทานอาหารก็อย่าลืมดูโต๊ะข้าง ๆ ว่าเขาให้ทิปกันรึเปล่าและเขาให้เยอะขนาดไหน

7. การสั่งน้ำมูก  ในอากาศของต่างประเทศก็จะมีอากาศที่แตกต่างจากไทยเรา เขาเลยเป็นหวัดกันบ่อย ซึ่งการสั่งน้ำมูกบ้านเขา ถ้าเป็นน้ำมูกเขาก็จะสั่งออกมาเลย ไม่สูดเข้าไป ตรงกันข้ามกับบ้านเราที่จะสูดเข้าไป เพราะกลัวดูไม่มีมารยาท ดังนั้นเวลาเราไปบ้านเมืองเขาเราก็ถือคติที่ว่า เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม

8. การต่อราคา  ถ้าเป็นคนไทยด้วยกันเองนี่ ซื้อของทีไรเป็นต้องต่อทุกที ขอให้ได้ต่อ ไม่ว่าจะได้ลดหรือไม่ลดก็ตาม แต่บ้านเขาคือถ้าราคาไหนก็คือราคานั้นเลยนะ เพราะถ้าเขาจะลดเขาจะติดป้ายบอกเอง จำกันไว้นะจ๊ะสาว ๆ

9. การใส่รองเท้าในบ้าน  วัฒนธรรมแต่ละบ้านจะไม่เหมือนกัน บางบ้านจะให้ใส่รองเท้าเข้าไปได้เลย หรือบางบ้านก็อาจมีรองเท้ามาให้สวมใส่ ยังไงก็ลองดูจากเจ้าของบ้านเป็นตัวอย่าง จะได้ทำตามได้อย่างถูกต้อง

 

ที่มา  teenee.com

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 กรกฎาคม 2557 15:34 แก้ไข: 16 กรกฎาคม 2557 09:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

บ้านผมสอนมาให้สั่งน้ำมูกทิ้งครับ อิอิ แต่เห็นบางบ้าน ก็สูดน้ำมูกเข้าด้วยจริงๆ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

Ico48
Jessada Rattanawut [IP: 172.21.102.65]
16 กรกฎาคม 2557 11:41
#99148

บางประเทศ (ญี่ปุ่น)ไม่มีการให้ทิปครับ และแท๊กซี่มิเตอร์ก็เก็บตามจริงครับ แต่บางประเทศมิเตอร์ขึ้นไม่ถึงก็ไม่ทอนให้ครับ และก็ชอบให้เหมาตลอด

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 52.3.228.47
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ