นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Baby
Ico64
สิขเรศ แสงขำ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาธรณีศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Network
Members · Following: 11 · Followed: 4

อ่าน: 1179
ความเห็น: 0

สีผสมอาหาร...ในมะม่วงดอง

ควรเลือกรับประทานผลไม้และผักสด หรือผลไม้ดองที่มีสีสันไม่ฉูดฉาดจนเกินไป เพื่อความปลอดภัย

 

 

 

                                  

 

         คนไทยขึ้นชื่อเรื่องการถนอมอาหารไม่ว่าจะเป็นประเภทเนื้อสัตว์หรือผัก ผลไม้  ว่ากันว่าเป็นการเก็บไว้กินนอกฤดูกาล หรือในยามฉุกเฉิน การถนอมอาหารนั้นมีทั้งการดองเกลือ  ใช้ความเค็มเป็นตัวช่วยในการยืดอายุหรือการตากแห้ง แช่อิ่ม เป็นต้น ทว่าคนในสมัยก่อน ไม่ได้ใช้วิธีการถนอมอาหารที่มีความสลับซับซ้อน เพียงแต่ใช้เกลือหมักไว้  รอสักระยะก็นำมารับประทานได้ สีสันจึงดูแล้วไม่น่ารับประทาน แต่มั่นใจได้ว่าปลอดภัยจากสารปรุงแต่งที่อาจเป็นอันตราย

         แต่การถนอมอาหารในปัจจุบัน  สีผสมอาหารและวัตถุเจือปนอาหารนั้นมีบทบาทช่วยในการถนอมอาหารมากขึ้น ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือ มะม่วงดอง ถ้าเป็นวิธีแบบบ้าน ๆ มะม่วงที่ดองแล้วจะมีสีคล้ำ ไม่น่ารับประทาน ผู้ผลิตบางรายจึงนำสีผสมอาหารมาใส่เพื่อดึงดูดความสนใจ และเพิ่มความน่ารับประทานมากขึ้น

         สีผสมอาหารที่ใช้ในมะม่วงดอง  เป็นสีที่อยู่ในกลุ่มตาร์ตราซีน เป็นสารที่ให้สีเหลืองมะนาว ส่วนใหญ่จะใช้ผสมในลูกกวาด หมากฝรั่ง แยม เยลลี่ โยเกิร์ต และมัสตาร์ด เมื่อรับประทานเข้าสู่ร่างกาย จะทำให้เกิดอันตรายได้ ถ้าร่างกายได้รับในปริมาณมากๆ และบ่อยครั้ง จะทำให้ร่างกายขับสารเหล่านั้นออกมาไม่ทันและเกิดการสะสมตามเยื่อบุกระเพาะ อาหารและลำไส้ ทำให้การดูดซึมของอาหารบกพร่องได้

         เมื่อทราบถึงอันตรายของสารชนิดนี้แล้ว สถาบันอาหารจึงได้ทำการสุ่มตัวอย่างมะม่วงดองเพื่อหาการปนเปื้อนของสีผสม อาหาร ตาร์ตราซีน ซึ่งตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 281 (พ.ศ. 2547) กำหนดไว้ว่าห้ามใช้ สีตาร์ตราซีน ในผลไม้สด ผลไม้ดอง ผักดอง แต่ผลวิเคราะห์พบปนเปื้อนทุกตัวอย่าง

          ฉะนั้นเป็นหน้าที่ของผู้บริโภคอย่าง เราที่ต้องเลือกรับประทาน  ทางที่ดีควรเลือกรับประทานผลไม้และผักสด หรือผลไม้ดองที่มีสีสันไม่ฉูดฉาดจนเกินไป เพื่อความปลอดภัย

 

ที่มา   http://variety.teenee.com/foodforbrain/60043.html

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 มีนาคม 2557 15:23 แก้ไข: 03 มีนาคม 2557 15:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 pompom, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.247.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ