นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Baby
Ico64
สิขเรศ แสงขำ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาธรณีศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 11 · ผู้ติดตาม: 4

อ่าน: 1526
ความเห็น: 1

Do & Don't การใส่ส้นสูง เพื่อสุขภาพเท้าที่ดี

แม้รองเท้าส้นสูงจะทำให้บุคลิกของคุณดูดี ลองมาดู 10 กฎ Do & Don't ของการใส่รองเท้าส้นสูงกัน
 
 
 
                                   เรื่องสุขภาพ
 
       
         รองเท้าส้นสูงต้องเป็นไอเทมประจำตู้รองเท้าที่ออฟฟิศเลดี้ และสาวนักแต่งตัวทุกคนต้องมีแน่นอน  แม้แต่สาวเซอร์เองบางครั้งบางคราก็ยังต้องหันมาใส่รองเท้าส้นสูงเพื่อให้เหมาะสมกับงานตามแต่โอกาสเหมือนกันใช่ไหมล่ะคะ แต่อย่างที่รู้กันว่าแม้รองเท้าส้นสูงจะทำให้บุคลิกของคุณดูดี  เดินหลังตรงอกผึ่งผาย แถมยังทำให้หุ่นดูเพรียวขึ้นโดยอัตโนมัติ  มันก็เป็นการบังคับให้เท้าอยู่ในลักษณะที่ผิดรูปไปจากธรรมชาติเหมือนกัน  เพื่อความสวยอย่างเซฟ ๆ ปลอดภัยกับสุขภาพเท้าของคุณผู้หญิง  ลองมาดู 10 กฎ Do & Don't ของการใส่รองเท้าส้นสูงกันค่ะ

       1. Do  :  เลือกช้อปรองเท้าส้นสูงช่วงหลังเที่ยงขึ้นไป

         หากจะออกไปช้อปปิ้งหาซื้อรองเท้าส้นสูงคู่ใหม่ อย่าลืมจัดตารางเวลาการช้อปเอาไว้ให้อยู่ในช่วงบ่ายนะคะ เพราะหลังจากได้เดินมาสักระยะหนึ่งในครึ่งวันเช้าแล้ว เท้าจะขยายตัวออกเต็มที่ การซื้อรองเท้าในเวลานี้จึงเป็นรับประกันได้ว่าคุณจะได้รองเท้าส้นสูงที่ใส่พอดีกับเท้า ไม่รัด ไม่อึดอัดจนเกินไปแน่นอน

       2. Don't  :  ใส่รองเท้าส้นสูง 3 นิ้วขึ้นไปติดต่อกันเป็นเวลานาน

         หากต้องใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน ๆ พยายามทำกิจกรรมที่ต้องนั่งให้มากกว่ายืนหรือเดิน เพื่อไม่ให้เท้าต้องรับภาระน้ำหนักและการทรงตัวมากเกินไป ส่วนความสูงของรองเท้าที่กำลังพอดี ไม่ทำให้เมื่อยเร็วเกินไปควรอยู่ที่ประมาณ 1-2 นิ้วค่ะ

       3. Do  :  หมั่นวัดขนาดเท้าบ่อย ๆ

         เชื่อหรือไม่ว่าผู้หญิงเกิน 90% กำลังใส่รองเท้าที่เล็กกว่าไซส์เท้าจริงของพวกเธออยู่ราว 1-2 ไซส์ ที่เป็นเช่นนี้เพราะเรามักยึดไซส์รองเท้าที่เคยใส่มาแต่เนิ่นนานเป็นหลัก และไม่คิดว่าขนาดเท้าจะเปลี่ยนแปลงได้อีก แต่ความจริงแล้วแม้จะอยู่ในวัยผู้ใหญ่ เท้าของคนเราก็ยังเปลี่ยนแปลงได้อีก โดยเฉพาะคุณแม่หลังคลอดเท้ามักจะใหญ่ขึ้นกว่าเดิมค่ะ

       4. Don't  :  อย่าหลอกตัวเองว่าใส่รองเท้าสวย ๆ คู่นั้นได้ ทั้ง ๆ ที่มันเล็กกว่าเท้าจริงของคุณ

         ปัญหาแบบนี้ฝรั่งเขาเรียกว่า ซินเดอเรลลา คอมเพล็กซ์  ซึ่งก็คือปัญหาที่สาว ๆ เจอรองเท้าสวยกิ๊งถูกใจ แต่กลับมีเฉพาะคู่เล็ก ๆ ด้วยความอยากใส่จึงพยายามยัดเท้าลงไป แล้วหลอกตัวเองว่าใส่ได้ ทั้ง ๆ ที่คับทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ถ้าใส่เดินจริง ๆ อาการเท้ากัด ปวดเท้า จะต้องตามมาแน่นอนเชียว

                                     เรื่องสุขภาพ
 
       5. Do : แช่เท้าในน้ำอุ่นทุกวันตอนเย็น

         หากรู้สึกปวด เท้าบวมเพราะเดินมามากทั้งวัน  ในตอนเย็นหลังกลับจากทำงานแล้ว  ลองแช่เท้าของคุณลงน้ำเย็นหรือปล่อยให้น้ำเย็นไหลผ่านเท้าสัก 10 นาที  จะช่วยบรรเทาอาการเท้าบวมได้

       6. Don't  :  ไม่ควรใส่รองเท้าส้นเข็มที่สูงมากและมีหน้าเท้าแคบ

         ใครเคยลองใส่รองเท้าประเภทนี้เดินแล้วจะรู้ว่ามันเมื่อยมาก ๆ นอกจากนี้การใส่ยืนหรือเดินเป็นเวลานานไม่ได้ทำให้ปวดแค่เท้าเท่านั้น แต่ยังลามไปถึงปวดเอวและหลังช่วงล่างอีกด้วย

       7. Do  :  รองเท้าส้นเตารีด ทางเลือกใหม่ของสาวอยากสูง

         หากอยากเพิ่มความสูงให้ตัวเองเพื่อหุ่นที่ดูเพรียวบางขึ้น  ลองหันมาใส่รองเท้าส้นเตารีดดูบ้างก็ได้นะคะ  เพราะสามารถให้ความสูงได้เช่นเดียวกับรองเท้าส้นสูง แต่เดินง่ายว่า รู้สึกมั่นคงกว่า  และซัพพอร์ตการลงน้ำหนักของเท้าได้ดีกว่าหลายเท่านัก

       8. Don't  :  อย่างปล่อยให้หลังเท้าเสียดสีกับรองเท้า

         รองเท้าที่แน่นเกินไปใส่แล้วก็กัด  ส่วนรองเท้าที่ไม่พอดีเท้าใส่แล้วก็จะเกิดอาการเสียดสีระหว่างหลังเท้ากับส้นรองเท้าด้านหลัง  ทำให้เกิดตุ่มน้ำใส ๆ พองขึ้นมา ทำเอาเจ็บจนใส่รองเท้าไปไม่ได้อีกหลายวัน  ไม่เช่นนั้นก็ต้องซื้อแผ่นแปะหลังรองเท้ามาติด  ก็จะช่วยให้ใส่รองเท้าได้กระชับขึ้น ลดการเสียดสีได้นะจ๊ะ
          9. Do  :  เลือกรองเท้าส้นสูงที่ทำจากหนัง

         "หนัง" เป็นวัสดุในการทำรองเท้าที่ดีที่สุด  ยิ่งใส่ก็ยิ่งนิ่ม แถมมันยังมีความยืดหยุ่นสามารถขยายทำให้ไม่บีบรัดเท้ามากเกินไป  เท้าและนิ้วเท้าจึงมีพื้นที่สำหรับหายใจบ้าง  ถึงราคารองเท้าหนังแท้จะแพงกว่าวัสดุอื่น ๆ แต่ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า  ดีกว่าซื้อรองเท้าจากวัสดุที่ใส่ไม่สบายเท้ามา  แบบนี้ไม่เพียงเจ็บเท้า แต่ยังลามไปถึงการเจ็บปวดที่ส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้ด้วยนะ

       10. Don't  :  ไม่ควรเลือกรองเท้าที่ทำจากพลาสติก

         รองเท้าที่ทำมาจากพลาสติกเป็นทุกอย่างที่ตรงข้ามกับรองเท้าหนัง มันไม่เหลือพื้นที่ให้เท้าได้หายใจ โอกาสเสียดสีกับเท้าก็มีเยอะกว่า ความอับชื้นก็เกิดขึ้นได้ง่าย ทำให้เท้าเหม็นเ-เปื่อย ไปจนถึงเท้าด้านจากการเสียดสีกับพลาสติกได้เลยนะคะ


          อยากใส่ส้นสูงให้สวยไปพร้อม ๆ กับถนอมสุขภาพเท้าด้วย Do และ Don't ทั้ง 10 ข้อนี้ ก็ต้องนำไปใช้กันให้ได้นะคะสาว ๆ
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 มกราคม 2557 13:46 แก้ไข: 31 มกราคม 2557 15:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 JIBCy, Ico24 Monly, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ใครเจ็บที่ฝ่าเท้า ส้นเท้า ลองปรึกษาน้อง แมงปอ ดูนะค่ะ มีเทคนิคดี ๆ มาฝาก

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.117.38
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ