นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Baby
Ico64
สิขเรศ แสงขำ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาธรณีศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 11 · ผู้ติดตาม: 4

อ่าน: 1401
ความเห็น: 3

อาหารที่ควรตุนไว้ช่วงน้ำท่วม

เตรียมพร้อมไว้ก่อน ถ้าน้ำไม่ท่วมก็ไว้กินได้

 

 

        ช่วงนี้ ฝนตกติดต่อกันหลายวัน  บางคนก็หวั่น ๆ ใจ เอ น้ำจะท่วมหาดใหญ่อีกมั๊ย  ควรจะซื้ออาหารตุนไว้ดีมั๊ย  เท่าที่จำได้ฉันต้องลุยน้ำในบ้าน 4 ครั้ง  เมื่อปี พ.ศ. 2531, 2543, 2548 และล่าสุด 2553  เอาเถอะเหลือดีกว่าขาด  มาดูประเภทอาหารที่ควรตุนไว้ดีกว่า 

อาหาร 4 ประเภทที่ควรตุนไว้ช่วงน้ำท่วม

1. ข้าวสวยหรือขนมปังกรอบ  ในภาวะที่น้ำสะอาดขาดแคลนและไฟดับ เราคงไม่สามารถหุงข้าวได้ แนะนำให้ตุนข้าวสวยกระป๋องและแครกเกอร์เอาไว้ หรือใช้วิธีหุงข้าว 3 กระป๋อง ต่อ น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา จะช่วยให้ข้าวบูดช้าขึ้น เก็บไว้ทานได้นาน 4-5 วัน

2. อาหารแห้ง  ควรตุนอาหารที่สามารถทานได้เลยไว้ด้วย เช่น หมูเค็ม เนื้อสวรรค์ หมูหยอง น้ำพริก ไข่เค็ม ซีเรียลอัดแท่ง ผลไม้แห้ง ถั่วอบเกลือ ซึ่งจะช่วยให้เราไม่ขาดโปรตีนไปในช่วงนี้

3. อาหารกระป๋อง  นอกจากปลากระป๋องหรือผักดองแล้ว เรายังควรสะสมอาหารกระป๋องประเภทอื่น ๆ ไว้ด้วย เช่น ซุปกระป๋อง ผลไม้กระป๋อง นมกล่อง เพื่อให้ร่างกายไม่ขาดสารอาหารในหมู่อื่น ๆ

4. ผลไม้ที่ไม่ปอกเปลือก  อย่างเช่น กล้วย ซึ่งให้พลังงานสูงและสามารถเก็บไว้รับประทานได้เป็นอาทิตย์ และผลไม้ที่มีน้ำเยอะอย่าง ส้ม สับปะรด และแตงโม นอกจากจะเก็บได้นานแล้วยังสามารถทานแทนน้ำเปล่าได้อีกด้วย


อาหารช่วยน้ำท่วม กินอย่างไรให้ปลอดภัย

อาหารช่วยน้ำท่วม กินอย่างไรให้ปลอดภัยนั้น ทางกระทรวงสาธารณสุขก็ออกมาให้คำแนะนำดังนี้:

หากเป็นไปได้ก็ควรรับอาหารแจกจ่ายในจุดอพยพจะเป็นการดีที่สุด เนื่องจากจะได้กินอาหารที่สุก ใหม่ สะอาด ส่วนอาหารปรุงสำเร็จแล้วใส่กล่องนั้น เมือได้มาแล้วควรแยกข้าวและกับข้าวออกจากกัน อาจจะแยกกับข้าวใส่ถุงพลาสติกไว้ต่างหาก เพื่อไม่ให้อาหารเสียเร็ว และไม่ควรเก็บอาหารปรุงสำเร็จไว้นานเกิน 4-6 ชั่วโมง

ส่วนกับข้าวนั้นควรเลือกอาหารที่ไม่บูดง่าย ไม่ใส่กะทิ หรืออาจจะเลือกเป็นอาหารแห้ง เช่น ไข่ต้ม ไข่เค็ม น้ำพริกต่าง ๆ กุนเชียงทอด หมูทอด หมูแผ่น ข้าวเหนียวนึ่ง ขนมปังกรอบ เป็นต้น เพราะจะเก็บไว้กินได้หลายวัน ไม่เน่าเสียง่าย ส่วนขนมปังทั่วไปนั้นควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากเป็นอาหารที่มีอายุสั้นและขึ้นราง่าย หากกินโดยไม่ได้สังเกตราก่อนก็อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

นอกจากนี้ อาจจะแจกผลไม้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น กล้วย ส้ม ฝรั่ง ชมพู่ หรือผลไม้ที่ไม่เน่าเสียง่าย รวมไปถึงนมกล่องยูเอชที จะช่วยให้ผู้ประสบภัยได้รับสารอาหาร วิตามิน และเกลือแร่ต่าง ๆ ครบถ้วน ซึ่งจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันโรค ไม่ให้เจ็บป่วยง่าย

สำหรับอาหารกระป๋อง เมื่อผู้ประสบภัยได้รับอาหารกระป๋องมาแล้วก็ควรดูวันผลิต วันหมดอายุ สังเกตสภาพของกระป๋องให้อยู่ในสภาพดี ไม่บุบ ไม่ยุบ บวม หรือพอง และเมื่อเปิดกระป๋องแล้วก็ให้สังเกตอาหารภายในกระป๋องว่าอยู่ในสภาพปกติตามที่ควรจะเป็นหรือไม่ มีกลิ่น มีสี หรือรสชาติที่แปลกไปหรือไม่

เรื่องอื่น ๆ เช่น น้ำดื่ม ควรดื่มน้ำที่สะอาด หรือผ่านการต้มให้เดือดมาแล้ว นอกจากนี้ก็ควรดูแลสุขภาพกายและจิตใจของตนเองด้วย เพื่อป้องกันการเกิดโรคภัยจากน้ำท่วม


ขอบคุณข้อมูลจาก:
th.openrice.com/bangkok/article/detail.htm?article_id=550
www.thaisarn.com/th/news_reader.php?newsid=655112
 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 พฤศจิกายน 2556 15:43 แก้ไข: 21 พฤศจิกายน 2556 16:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 **ซูซี่**, Ico24 คนธรรมดา, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เตรียมพร้อมเลยค่ะ

Ico48
Baby (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
21 พฤศจิกายน 2556 16:04
#94536

ไอย๊ะ คนทุ่งลุงบอกให้คนหาดใหญ่เตรียมพร้อมเลย คนทุ่งลุงมักจะท่วมก่อน หากท่วมส่งข่าวมามั่งนะคะ

พร้อมแล้วค่ะสำหรับเตรียมการน้ำท่วม...ของกินเพียบเลยค่ะ555

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ