นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Baby
Ico64
สิขเรศ แสงขำ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาธรณีศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 11 · ผู้ติดตาม: 4

อ่าน: 1681
ความเห็น: 1

คุณไม่มีความรับผิดชอบ

เจออย่างนี้ ต้องปรับปรุงด่วน

 

 

 

           

 

              โดนตำหนิมา หากมัวแต่นั่งท้อก็ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น ทางที่ดีควรรีบปรับปรุงตัว โดยเริ่มต้นด้วยเทคนิคง่าย ๆ ที่ลงมือทำได้ทุกเมื่อ

 

1. นับถือ  “วินัย”  เป็นนายใหญ่ เรื่องของความรับผิดชอบไม่มีใครมาบังคับคุณได้นอกจากตัวคุณเอง ดังนั้น เริ่มต้นที่ตัวเองด้วยการมีระเบียบวินัยแม้แต่กับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ  ตั้งแต่ระเบียบวินัยในการออกกำลังกาย การจดบันทึกรายรับรายจ่าย แรก ๆ คุณจะรู้สึกฝืนใจและอาจทำได้ไม่ต่อเนื่อง แต่ที่สำคัญคือห้ามหยุด เพราะวินัยเล็ก ๆ เหล่านี้จะช่วยเพิ่มความรับผิดชอบโดยรวม

2. เขียนเป้าหมายเป็นลายลักษณ์อักษร  เริ่มจากกำหนดเป้าหมายเล็ก ๆ ที่ช่วยให้คุณตระหนักถึงผลของความสำเร็จได้ง่าย ๆ พร้อมทั้งระบุวันที่จะทำให้สำเร็จด้วย ยิ่งระยะเวลาสั้นก็จะยิ่งทำให้คุณตื่นตัว และตระหนักถึงการใช้เวลาให้เหมาะสมกับสิ่งที่รับผิดชอบ เช่น คุณจะต้องเขียนสรุปงบประมาณให้เสร็จใน 5 วัน โดยในแต่ละวันงานจะต้องคืบหน้าไปครั้งละไม่ต่ำกว่า 20%  เมื่อทำได้ในแต่ละวันก็กาเครื่องหมายถูกเอาไว้

3. หลีกเลี่ยงการรบกวน  บางครั้งคุณอาจต้องปิดประตูและปิดโทรศัพท์เพื่อให้คุณสามารถแน่วแน่กับงานที่ทำ โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่ไม่มีใครมาบังคับคุณ นั่นยิ่งเป็นโอกาสดีในการที่จะซื่อสัตย์ต่อตัวเอง แค่คุณอ่านหนังสือให้จบ 1 บท โดยไม่หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเช็กข้อความ ก็แสดงว่าคุณไม่ปล่อยให้สิ่งรบกวนอื่นมาขัดความรับผิดชอบของคุณ

4. ให้รางวัลตัวเอง  เมื่อทำได้ตามที่ตั้งเป้าหมาย หรือในทางกลับกัน รางวัลก็เกิดขึ้นกับคุณเอง เช่น หากคุณสรุปงบประมาณให้เสร็จภายในเวลางาน แน่นอนว่าเสาร์-อาทิตย์ คุณก็มีเวลาว่างไปทำสิ่งที่อยากทำนั่นเป็นรางวัลที่เกิดขึ้นตามกลไกอยู่แล้ว แต่ก็ไม่ผิดกติกาอะไรที่จะมอบรางวัลให้ตัวเอง เช่น อาหารมื้อพิเศษ หรือลิปสติกสักแท่ง

5. ถามความคิดเห็น  จากทั้งเจ้านายและเพื่อนร่วมงาน มุมมองของพวกเขาอาจทำให้คุณประหลาดใจทั้งความคิดเห็นในเชิงบวกและเชิงลบ ข้อเสนอแนะที่มีเหตุมีผลจากคนอื่นสามารถบังคับให้คุณทำการเปลี่ยนแปลงบางอย่างได้

 

ที่มา  http://variety.teenee.com/foodforbrain/56695.html

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 ตุลาคม 2556 14:28 แก้ไข: 08 ตุลาคม 2556 14:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ข้อ4. เพิ่มด้วย "การเสริมสวย ที่ให้ตัวเองดูดี"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ