นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Baby
Ico64
สิขเรศ แสงขำ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาธรณีศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 11 · ผู้ติดตาม: 4

Page Visits: 3122
comment: 0

สร้างทีมเวิร์คแบบนักกีฬา ใช้กับที่ทำงานก็เวิร์ค

การร่วมแรงร่วมใจไปสู่เป้าหมายนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ แต่ก็ไม่ยากเกินไป

 

 

 

                  

 

 

            ขึ้นชื่อว่า "ทีม" ก็คือการทำงานร่วมกัน แม้แต่ละคนจะมีเป้าหมายเดียวกัน  แต่การร่วมแรงร่วมใจไปสู่เป้าหมายนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ แต่ก็ไม่ยากเกินไป  อาจจะลองใช้วิธีการรวมทีมของนักกีฬาดูก็ไม่เลวเลย

กำหนดตารางเวลา

ทีมกีฬาจะรู้กำหนดการล่วงหน้าของพวกเขา จะต้องแข่งรอบคัดเลือกเมื่อไหร่ อุ่นเครื่องเมื่อไหร่ งานบริษัท/องค์กรก็เช่นกัน จัดทำกำหนดการขึ้นมา ว่าควรจะรวมทีมเมื่อไหร่ ในแต่ละเดือนจะต้องทำใครตอนไหน มีใครรับผิดชอบบ้าง และไม่เพียงกำหนดเวลาประชุม หรือเดทไลน์การส่งงานเท่านั้น ควรจะกำหนดเวลาพักผ่อน หรือกิจกรรมสันทนาการลงไปด้วย

สร้างสัญลักษณ์

สิ่งที่เห็นภาพที่สุดในเกมกีฬาก็คือเสื้อทีม หรือจะเป็นมาสคอตประจำทีม เป็นการสร้างความรู้สึกถึงความเป็นพวกเดียวกัน อาจจะเอามาปรับใช้โดยที่จะไม่รู้สึกเก้อเขินเกินไป อย่างการใส่เสื้อสีเดียวกันมาในวันประชุมใหญ่ หรือเป็นอะไรง่าย ๆ อย่างเข็มกลัด ยังช่วยให้คุณจดจำสมาชิกในกลุ่มได้เร็วขึ้นด้วย

มีทีมสำรองเสมอ

การแข่งขันในตลาด กับการแข่งขันในสนามนั้นมีจุดที่คล้ายกันอยู่ คือจะต้องขับเคลื่อนทีมไปโดยที่แม้ว่าผู้เล่นจะบาดเจ็บก็ตาม ดังนั้น ทีมสำรองจึงจำเป็นไม่น้อย แต่หากบริษัทของคุณมีขนาดเล็ก มีคนไม่มากพอที่จะรับหน้าที่สำรอง ก็อาจจะใช้วิธีฝึกให้คนที่มีหน้าที่ใกล้เคียงกัน สามารถรับผิดชอบงานของอีกคนได้หากเกิดมีเหตุขัดข้องอะไรขึ้น

การให้รางวัล

หลังจากที่เกมจะจบลงในเกมส์กีฬา ผู้ชนะก็จะได้ถ้วยรางวัล แต่ถึงแม้แต่ละบริษัทจะได้รางวัลในรูปแบบของตัวเลขหรืออะไรก็ตาม หรือต่อให้ไม่เป็นไปตามเป้าที่กำหนดไว้ ก็ควรจะมีการให้รางวัลกันอยู่ดี อาจจัดงานฉลองเล็ก ๆ เป็นการให้กำลังใจที่ได้ลงมือลงแรงกันมา แล้วจึงค่อยแจงถึงจุดบกพร่องจะทำให้สถานการณ์ไม่ตึงเครียดเกิดไปอีกด้วย

 

ที่มา  http://variety.teenee.com/foodforbrain/56679.html

  

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 ตุลาคม 2556 13:53 แก้ไข: 08 ตุลาคม 2556 13:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.235.85.115
Message:  
Load Editor
   
Cancel or